Ngay khi các biện pháp chống dịch vô nhân đạo và cực đoan được nới lỏng ở Thượng Hải, “làn sóng tháo chạy khỏi Thượng Hải” đã bùng nổ. Lượng lớn người chuẩn bị ngồi xe, tàu trốn khỏi Thượng Hải, tràn từ Ga Tàu Hồng Kiều lên đường trên cao.

Thượng Hải thực hiện chính sách “zero COVID” đã gây ra làn sóng “tháo chạy khỏi Thượng Hải”. Tuy nhiên, để rời khỏi thành phố này người dân lại gặp rất nhiều khó khăn trong đó có “ba điều kiện không thể thiếu”. (Nguồn ảnh: Weibo)

Thượng Hải thực hiện “zero COVID” gây ra “làn sóng tháo chạy”

Bị phong tỏa gần 2 tháng, người dân Thượng Hải đã bị bức bách gần như phát điên. Ngay khi thành phố này dần dần gỡ bỏ phong tỏa giao thông với bên ngoài, đã nhanh chóng bùng phát “làn sóng tháo chạy khỏi Thượng Hải“, nhiều người tranh nhau để nhanh thoát khỏi thành phố. Lượng lớn người dân nhập cư từ nơi khác đến Thượng Hải, không kịp rời khỏi khi thành phố bắt đầu phong tỏa và buộc phải ở lại, đã đến nhà ga để mua vé rời khỏi thành phố. Bên ngoài nhà ga Hồng Kiều Thượng Hải, người dân xếp hàng dài, sớm nhất có thể. Một lượng lớn người ngoại tỉnh không rời đi kể từ khi thành phố đóng cửa và bị mắc kẹt ở Thượng Hải đã đổ xô đến ga tàu hỏa Thượng Hải để mua vé. Một số kẻ vô lương tâm đã nhân cơ hội đầu cơ và bán vé tàu với giá cao để kiếm lợi nhuận khủng.

Theo báo cáo, số chuyến tàu rời Thượng Hải vào ngày 16/5 đã tăng từ 4 lên 12 chuyến chỉ trong một ngày, các điểm đến chính là Hàng Châu, Nam Kinh, Hợp Phì, Nam Xương, … Tổng số hành khách rời Thượng Hải đã vượt quá 6.000 lượt. Với lượng lớn người đổ xô rời Thượng Hải, nên rất khó để có được vé tàu, giá vé bán lại thậm chí còn vượt quá 2.000 nhân dân tệ (6,8 triệu VNĐ).

Vào ngày 17/5, có 12 chuyến tàu xuất phát từ Thượng Hải, và các ga cuối là Bắc Kinh, Ninh Ba, Nam Xương, Quảng Châu, Hợp Phì, Tây An, Hạ Môn, v.v. Trong ngày, có khoảng 7.000 hành khách xuất phát và khoảng 1.000 hành khách đến.

Từ ngày 18/5, ga Hồng Kiều Thượng Hải khôi phục các chuyến tàu đến Thạch Gia Trang và những nơi khác, và tần suất tăng lên 20 chuyến.

Trên thực tế, các phương tiện giao thông công cộng ở Thượng Hải dự kiến đến ngày 22/5 ​​mới có thể hoạt động bình thường trở lại. Nhiều người đã phải đi bộ hàng chục km hoặc chọn thuê xe đi chung để đến ga Hồng Kiều. Sau khi qua đêm ở tầng trệt, mọi người được hỏi liệu họ có đi đến Thượng Hải lần nữa sau khi rời đi không? Nhiều người bất lực nói “kiếp sau cũng sẽ không đến”.

Ban đầu, những người ở nơi khác đang làm việc hoặc học tập tại Thượng Hải không ngờ sẽ gặp phải tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt của thành phố do dịch bệnh bùng phát vào tháng Ba, và họ buộc phải ở lại Thượng Hải hơn 6 tuần, quá buồn bã, họ đã thốt lên sẽ không đến Thượng Hải nữa.

Mặc dù số lượng xe buýt xuất phát từ Thượng Hải đang tăng dần, nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu thị trường khổng lồ, dẫn đến tình trạng đầu cơ bán lại vé tràn lan. Theo Văn phòng Công an Đường sắt Thượng Hải, hai vé tàu rời Thượng Hải đã được những người bán vé chợ đen bán với giá hơn 2.200 nhân dân tệ (gần 7,5 triệu VNĐ).

Trên thực tế, phương tiện giao thông công cộng của Thượng Hải vẫn chưa hoạt động trở lại, ngày 17/5 mới chỉ có một nền tảng đặt xe trực tuyến đầu tiên đã thông báo hoạt động lại. Do đó, để đến ga Hồng Kiều là vô cùng khó khăn. Một số người đã phải bỏ ra 1.000 nhân dân tệ (gần 3,4 triệu VNĐ) để đến ga. Một số người kéo hành lý và đạp xe chung trong vài giờ, thậm chí có người còn đi bộ từ Phố Đông đến ga tàu Hồng Kiều.

Đáp ứng được nhiều điều kiện thì mới có thể rời Thượng Hải, “ba điều kiện không thể thiếu”

Hiện tại, muốn rời khỏi Thượng Hải, ngoài việc dựa vào vận may để giành lấy tấm vé, trước tiên phải đáp ứng 3 điều kiện: có giấy chứng nhận âm tính xét nghiệm axit nucleic 48 giờ; nằm trong “khu vực phòng ngừa“; và ủy ban khu phố nơi cư trú đồng ý.

Tờ “Tin tức Thượng Quan” thuộc Nhật báo Giải phóng Thượng Hải cho biết, hiện giờ điều kiện để rời khỏi Thượng Hải rất nghiêm ngặt, phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ và giấy chứng nhận âm tính trong vòng 24 giờ sau khi sàng lọc nhanh.

Gần đây, nhiều video, hình ảnh và bài báo về những người chạy trốn khỏi Thượng Hải đã xuất hiện trên mạng xã hội trong và ngoài Trung Quốc. Theo các hành khách đi tàu địa phương, có nhiều yêu cầu tương đối khắt khe, chẳng hạn như giấy chứng minh tiếp nhận của điểm đến, giấy chứng nhận âm tính cho PCR 48 giờ và giấy chứng nhận âm tính sàng lọc nhanh kháng nguyên 24 giờ, con đường để ra khỏi Thượng Hải còn nhiều khó khăn.

Một số cư dân mạng nói: “Sống ở Thượng Hải thật sự không dễ dàng. Trước khi rời đi, bạn phải bị chém một nhát bởi những kẻ đầu cơ bán lại vé. Muốn rời Thượng Hải suôn sẻ, bạn phải có mã sức khỏe, kháng nguyên (sàng lọc nhanh), và tất nhiên phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic với thời hạn sử dụng chỉ 48 giờ, cộng với một vé tàu quý giá khiến người ta nhìn mà rơi nước mắt.”

Một cư dân mạng có tên “KOTOKO” cho biết: “Đi chưa đầy 20 phút đã tốn 900 tệ. Mặc quần áo bảo hộ không thoải mái. Đường sắt cao tốc lúc 3h30 chiều sợ rằng không đi được, nên phải đến từ lúc 7:30 sáng … Trong thời gian dịch bệnh mọi thứ mà trước đây có thể làm một cách bình thường thì đều trở lên rất khó khăn …”

Một cư dân mạng có tên “Howard” nói: “Hễ gỡ phong tỏa liền đi ngay, và không bao giờ quay lại!”

(Nội dung Tweet: “Không cho lái xe, không có hệ thống giao thông công cộng, không có taxi, nhiều người đều đi bộ đến ga tàu như thế này, còn có những người ở xa phải kéo hành lý và đi bộ hàng chục km trong đêm. Vào ngày 15/5, có rất nhiều người rời khỏi Thượng Hải và họ nối hàng dài không thể nhìn thấy đầu hàng, hầu hết họ đều đi bộ đến ga xe lửa cao tốc Hồng Kiều.”)

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây