Ngày 13/11, ca sĩ và là nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hà Vận Thi đã đăng một bức ảnh cho thấy, trong các trang bìa của nhiều kênh truyền thông lớn tại Hồng Kông chỉ có Nhật báo Apple và Epoch Times đưa tin về hoạt động biểu tình hôm 12/11, trong khi 6 tờ còn lại là quảng cáo của phe thân Bắc Kinh.

Ngày 13/11, chỉ có Nhật báo Apple Hồng Kông và tờ Epoch Times đưa tin về hoạt động biểu tình của người Hồng Kông hôm 12, trong khi 6 tờ còn lại là quảng cáo của phe thân Bắc Kinh (Ảnh của: Hà Vận Thi).

Trước đó, tối ngày 12/11, cảnh sát Hồng Kông đã bao vây bốn trường đại học tại Hồng Kông, trong đó cuộc đụng độ giữa sinh viên Đại học Trung văn và cảnh sát đã kéo dài suốt đêm. Trong hoạt động truyền thông tại Hồng Kông về biến cố này, chỉ có trang bìa Epoch Times và Nhật báo Apple là đưa biến cố Đại học Trung văn vào thông tin chính; còn 6 tờ gồm Văn Hối (Whb), Minh Báo (Ming Pao), Tạp chí kinh tế Hồng Kông (Hkei), Nhật báo Kinh tế (Hket), Nhật báo Phương Đông (Oriental Daily), và Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao) chỉ đăng quảng cáo của phe thân Bắc Kinh với nội dung “Dùng lá phiếu của bạn, chống bạo lực cứu Hồng Kông”. Phải chăng qua hoạt động đưa tin cho thấy lập trường rõ ràng của từng cơ quan truyền thông hàng đầu Hồng Kông hiện nay?

 Hình Twitter ca sĩ Hà Vận Thi:

Hiện tượng này cũng đã được hãng tin CNN (Mỹ) quan tâm. Theo CNN, 6 cơ quan truyền thông tiếng Hoa lớn ở Hồng Kông đã đăng các quảng cáo của phe thân Bắc Kinh trên trang nhất, kêu gọi chấm dứt “bạo loạn” trước cuộc bầu cử Hội đồng quận ở Hồng Kông. Nội dung của quảng cáo là “Dùng lá phiếu của bạn, chống bạo lực cứu Hồng Kông”; hai hãng truyền thông không đăng quảng cáo này là Nhật báo Apple và Epoch Times.

Ngày 13/11 CNN đưa tin, các tờ báo lớn tiếng Hoa ở Hồng Kông đã đăng quảng cáo cho phe thân Bắc Kinh. Chỉ có Nhật báo Apple và Epoch Times không đăng quảng cáo này (Ảnh chụp màn hình trang web).

Tuy nhiên, ngoài 8 cơ quan truyền thông trên, có cư dân mạng bổ sung rằng tờ Thành Báo (Sing Pao) có đăng trang nhất bài viết “Rừng súng mưa đạn trong khuôn viên Đại học Trung văn”.

Diễn biến bạo lực của cảnh sát Hồng Kông tràn vào khuôn viên đại học đã gây làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Một lá thư thỉnh nguyện của học giả toàn cầu đã lên án sự tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông về việc sử dụng vũ lực tùy tiện và hành động trả thù đối với sinh viên trong khuôn viên trường đại học. Thư thỉnh nguyện viết: “Chúng tôi thấy cực độ phẫn nộ khi cảnh sát chưa được trao quyền đã tùy tiện quăng hàng loạt bom cay và đe dọa vũ lực tại Đại học Trung văn Hồng Kông, Đại học Bách khoa Hồng Kông, Đại học Thành phố Hồng Kông từ ngày 11 đến 12/11/2019”.

Vào tối ngày 13/11, cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành chiến dịch càn quét quy mô lớn ở nhiều khu vực khác nhau trên đảo Hồng Kông và khu Cửu Long (Kowloon), họ đã triển khai hơi cay và xe bọc thép, đã bắt giữ rất nhiều người.

Video cảnh sát “tấn công” Đại học Trung văn Hồng Kông:

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply