SCMP đưa tin, vào lúc 8h30 sáng 11/3, chính quyền thành phố Tiềm Giang tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán khoảng 150km về phía đông, bất ngờ tuyên bố gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại vào 10h sáng cùng ngày. Nhưng đến 10h30, chính quyền đã thu hồi lại quyết định.

Trước khi bị chính quyền Hồ Bắc yêu cầu rút lại quyết định dỡ bỏ phong tỏa, thành phố Tiềm Giang đã thông báo cho các công ty địa phương rằng họ có thể tự quyết định ngày mở cửa và không phải xin phép bằng văn bản.

Đúng 10h, người dân Tiềm Giang sung sướng tận hưởng cảm giác tự do trở lại sau nhiều ngày không được ra đường nhằm tránh dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, đến 10h30, quyết định gỡ bỏ phong tỏa đã được thu hồi.

Trong thông báo rút lại lệnh dỡ bỏ phong tỏa, phía chính quyền chỉ nói ngắn gọn: “Thành phố sẽ tiếp tục hạn chế việc đi lại của người dân và hoạt động của phương tiện công cộng.”

Khoảng hai giờ sau, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng tuyên bố, mỗi thành phố sẽ áp dụng giới hạn đi lại khác nhau, tùy tình hình cụ thể. Trong đó, Tiềm Giang được đưa vào danh sách khu vực có “nguy cơ cao”, và lệnh cấm đi lại vẫn tiếp tục được áp dụng, chỉ một số ít doanh nghiệp thuộc lĩnh vực trọng yếu mới được hoạt động.

Tính đến ngày 10/3, có 45 huyện và thành phố ở tỉnh Hồ Bắc được xếp loại “nguy cơ thấp”, 19 thành phố xếp loại “nguy cơ trung bình”, và 12 thành phố xếp loại “nguy cơ cao”, bao gồm Tiềm Giang.

Ở những khu vực “nguy cơ thấp”“nguy cơ trung bình”, các công trường xây dựng, các công ty kế toán và pháp lý có thể dần hoạt động trở lại, nhưng các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tập trung đông người, như rạp chiếu phim, cửa hàng, quán bar, karaoke và phòng tập gym vẫn phải đóng cửa trong thời gian này.

Theo số liệu thống kê của giới chức Trung Quốc, thành phố Tiềm Giang có số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) thấp nhất Hồ Bắc (198 ca trên tổng số hơn 50.000 ca nhiễm bệnh của tỉnh). Một quan chức quận thuộc Tiềm Giang tên Xiang nói rằng thành phố Tiềm Giang bị đối xử quá khắc nghiệt. Bà nói: “Thành phố đã làm tốt nhất tỉnh Hồ Bắc nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Chính sách sau đó lại thay đổi quá nhanh và điều này phần nào làm mất tín nhiệm của chính quyền. Mọi người đang làm việc dựa trên cảm xúc khi phong tỏa thành phố trong hơn một tháng nay. Nhiều người đã mất đi thu nhập bởi vì không thể trở lại làm việc.”

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm: