95,7% các quận (gồm thành phố và huyện) ở tỉnh Giang Tây đã trải qua hạn hán nghiêm trọng do khí hậu. Nông dân trồng cam ở tỉnh Hồ Nam cho biết các con sông đã ngừng chảy và họ đang “chống hạn hán cả ngày lẫn đêm.”

Embed from Getty Images

Một lòng sông khô cạn dọc theo sông Trường Giang tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc ngày 19/8/2022. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Hạn hán tại tỉnh Giang Tây kéo dài 70 ngày, cuối tháng Chín hầu hết toàn tỉnh vẫn không có mưa

Theo thống kê của Đài quan sát khí tượng Giang Tây vào ngày 20/9, từ 8h ngày 11/9 đến 8h ngày 20/9, lượng mưa trung bình ở Giang Tây chỉ là 0,2 mm, ít thứ 3 so với cùng kỳ kể từ năm 1961 đến nay.

Theo Trung tâm Khí tượng Nông nghiệp Giang Tây và Văn phòng Quản lý Trồng trọt của Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Giang Tây, tính đến ngày 18/9, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở tỉnh Giang Tây là 9,256 triệu mẫu, diện tích thất thu là 4,07 triệu mẫu và diện tích thu hoạch là 1,009 triệu mẫu.

Tình trạng khô hạn ở tỉnh Giang Tây vẫn tiếp tục kéo dài. Đài quan sát khí tượng tỉnh Giang Tây dự báo, tỉnh này sẽ có nắng đến nhiều mây vào cuối tháng Chín, không có mưa ở hầu hết các khu vực; nhiệt độ tối đa ở tỉnh từ 35°C – 37°C.

Từ giữa tháng Bảy, các khu vực cục bộ của của tỉnh Giang Tây đã trải qua hạn hán nghiêm trọng, đến nay cũng gần 70 ngày. Ngày 20/9, “Haike News” đưa tin, hạn hán ở tỉnh Giang Tây đã khiến cho hầu hết các nhánh của sông Cám nổi tiếng bị lộ ra ngoài, cỏ dại mọc đầy. Đáy sông vốn đã trở thành đồng cỏ.

Đường cao tốc trên mặt nước ở Vĩnh Tu, Giang Tây đã trở thành đường cao tốc trên thảo nguyên. Video trực tuyến cho thấy, sau khi nước hồ Bà Dương rút, từng mảng đất lớn nứt toác, thậm chí có nơi còn có thể bị kẹt chân.

Đáy sông khô cằn của hồ Bà Dương lộ ra, phát hiện xác con cá heo không vây. (Nguồn: MXH)

Ngày 20/9, Mạng Thời tiết Trung Quốc đưa tin, mùa hè năm nay, miền nam Trung Quốc đã trải qua một đợt nhiệt độ cao liên tục hiếm gặp và ít mưa, đồng thời hạn hán ở lưu vực sông Trường Giang phát triển nhanh chóng.

Tính đến ngày 19/9, Đài quan sát Khí tượng Trung ương đã ban hành cảnh báo hạn hán do thời tiết trong vòng 33 ngày liên tục. Hầu hết tỉnh Hồ Nam và Giang Tây, cũng như vùng tây nam Chiết Giang, phía tây Phúc Kiến, đông nam Trùng Khánh và đông bắc Quý Châu đều bị hạn hán nghiêm trọng.

Nông dân tỉnh Hồ Nam bơm nước chống hạn

Theo Dịch vụ tin tức Trung Quốc (CNS) đưa tin ngày 20/9,  Sở Tài nguyên nước tỉnh Hồ Nam đã phát hành một báo cáo đặc biệt về công tác phòng chống hạn hán và cứu trợ hạn hán vào ngày 20/9. Báo cáo cho thấy hiện tại, tất cả 122 quận, huyện, thị tỉnh Hồ Nam đã xuất hiện thời tiết hạn hạn mức trung bình trở lên; 116 quận, huyện, thị đã đạt mức hạn hán nghiêm trọng; 97 quận, huyện, thị đạt đến mức hạn hán đặc biệt.

Ngày 20/9, anh Lâm Xuân (bút danh) ở huyện Tân Ninh, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam nói với Epoch Times, rằng địa phương này “khô đến chết, bụi cây trong thảm thực vật cạn trên núi đã chết, tương tự như hạn hán năm 2007.”

Anh cho biết, tại vùng nông thôn nơi anh ở, hầu hết chỉ trồng cam rốn được nhập khẩu từ Mỹ, giờ mọi người đang bơm nước chống hạn.

“Những người không có máy bơm nước có thể thuê máy bơm nước với giá 400 nhân dân tệ (khoảng 1,3 triệu VNĐ)/ giờ… Chống hạn cả ngày lẫn đêm. Ước tính cam năm nay không cho thu hoạch, một số đã khô héo, rụng hết,” anh nói.

Lâm Xuân cũng cho biết thêm, về cơ bản các sông đã cạn và khô hạn, nước ở nhiều ao đã bị rút kiệt. Ở quê không có nước để uống, nên họ chỉ có thể đến những vùng trũng xa xôi để gánh nước, hoặc dùng ống nhựa dẫn nước ra khỏi hang.

Anh nói: “Chúng tôi không có bất kỳ nguồn thu nhập nào ở đây. Chúng tôi chủ yếu dựa vào cam. Hạn hán ảnh hưởng lớn đến nông dân”.

Anh cũng cho biết, hạn hán năm nay kéo dài hơn năm 2007. Mùa hè năm 2007 cũng xảy ra hạn hán, mùa đông cùng năm có bão băng, đường xá bị đóng băng, nhiều ô tô rơi khỏi vách núi. “Không biết năm nay sẽ là một trận bão băng, hay lũ lụt. Thật khó nói vì thời tiết rất bất thường.”

Hạn hán ở Hồ Bắc tiếp tục diễn ra trong tuần tới

Tỉnh Hồ Bắc cũng góp mặt trong đợt hạn hán này. Chiều ngày 16/9, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã phát tín hiệu cảnh báo hạn hán màu da cam. 29 quận (thành phố, huyện) gồm huyện Phòng, thành phố Đan Giang Khẩu và thành phố Tương Dương đã đạt đến mức hạn hán nghiêm trọng và dự kiến ​​sẽ tiếp tục leo thang trong tuần tới.

Ngày 20/9, ông Lưu đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc nói với phóng viên Epoch Times rằng: “Sông Trường Giang đã chạm đáy. Từ Hán Khẩu ở phía bắc sông Trường Giang, về cơ bản là có thể đi bộ đến huyện Thiên Hưng.”

Ông tiết lộ rằng trên thực tế, toàn bộ lưu vực sông Trường Giang đều khô hạn. Do nắng hạn, trước đó giá rau đã tăng mạnh.