Sáng sớm ngày 8/1/2022, huyện Môn Nguyên, châu tự trị Hải Bắc, tỉnh Thanh Hải, xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ Richter, sau đó liên tiếp xuất hiện các dư chấn. Có video từ camera giám sát quay được một ánh sáng trắng bí ẩn cực kỳ hiếm thấy trước khi xảy ra động đất 1 giây. Theo tìm hiểu, hiện tượng này cũng xảy ra trong trận động đất ở Đường Sơn năm 1976.

 

Theo trắc định chính thức của Mạng lưới động đất Trung Quốc, vào lúc 1h45 sáng ngày 8/1, một trận động đất có cường độ 6,9 độ Richter đã xảy ra tại huyện Môn Nguyên, châu tự trị Bắc Hải, tỉnh Thanh Hải, với tiêu cự sâu 10 km, tâm chấn cách huyện Môn Nguyên 54 km. Sau đó, liên tiếp xuất hiện các dư chấn và phạm vi cảm nhận lan rộng đến nhiều nơi khác như Thiểm Tây, Nội Mông, Tân Cương. Trong đó, Thanh Hải, Cam Túc, Ninh Hạ có thể cảm nhận được mạnh mẽ. Trên Weibo chính thức của cơ quan này cũng có hàng trăm người phản ánh rằng động đất mạnh đến nỗi “không thể đứng vững”.

Có một đoạn video được cho là do người dân địa phương ghi lại, đã thu hút được rất nhiều thảo luận. Ngay trước khi trận động đất xảy ra, phía chân trời xuất hiện một vầng sáng chói lóa, trong chốc lát chiếu sáng một nửa bầu trời, trông có vẻ như bị tên lửa bắn trúng, sau khi ánh sáng biến mất thì bắt đầu có rung chuyển mạnh. Theo tìm hiểu, ánh sáng động đất (Earthquake Light) là ánh sáng xuất hiện trên khu vực bị ảnh hưởng bởi chấn động khi một trận động đất xảy ra. Được biết, trong trận động đất ở Đường Sơn năm 1976, ánh sáng xanh đã lóe lên trên bầu trời. Sau đó nó thậm chí còn được dựng thành phim có tên “Sau khi ánh sáng xanh thoáng qua”.

Theo Sina News đưa tin, đoạn video được quay ở thị trấn Hoàng Thành, thuộc huyện Môn Nguyên. 1 giây trước trận động đất, một luồng sáng động đất mạnh đột nhiên xuất hiện ở đường chân trời. Ông Hồ, người cung cấp đoạn video từ hệ thống camera giám sát, nói rằng camera giám sát này là giám sát bãi chăn nuôi của nhà ông. Ông cho biết mình đang ngủ khi trận động đất xảy ra. Sau trận động đất, ông phát hiện cảnh tượng này một cách tình cờ khi xem lại màn hình giám sát. Theo tìm hiểu, vị trí của camera giám sát cách tâm chấn 18 km về phía tây nam.

Xuất hiện ánh sáng bí ẩn trước khi xảy ra trận động đất ở Thanh Hải, Trung Quốc. (Ảnh cắt từ video).

Sau khi cảnh quay ánh sáng trắng bí ẩn được đưa ra, nó đã khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao, “Nhớ đến bộ động đất ở Đường Sơn, cũng là ánh sáng phía chân trời…”, “Chắc chắn là động đất thuần túy, không phải động đất do một vụ nổ thử hạt nhân ở Đại Lục”, “Trước khi xảy ra trận động đất Đường Sơn hình như cũng vậy “, “Trước đây có đọc trong sách nói có thể có ánh sáng trước trận động đất, nhưng không ngờ lại là sự thật”, v.v.

Mặc dù video này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi, nhưng Mạng lưới động đất trung Quốc đã phỏng vấn chuyên gia động đất Trần Hội Trung (Chen Huizhong), ông nói rằng video đầu tiên thực sự rất giống với ánh sáng động đất, nhưng kết hợp với hai video còn lại từ các góc quay khác nhau, thì lại cảm giác như ánh sáng đèn rung chuyển hơn. Một điểm khác là đốm sáng xuất hiện theo hình vòng cung và lao thẳng lên bầu trời. Ông nghi ngờ rằng một vụ nổ xảy ra ở phía xa và suy đoán rằng đó không phải là cái gọi là hiện tượng ánh sáng động đất.

Chuyên gia thông qua 3 đoạn video suy đoán rất có khả năng đây không phải là ánh sáng động đất. (Ảnh cắt từ video).

Theo Wikipedia, ánh sáng động đất là một hiện tượng phát sáng trên không, xuất hiện trên bầu trời hoặc gần các khu vực ranh giới mảng kiến tạo, hoạt động địa chấn hoặc phun trào núi lửa. Dải quang phổ của nó có thể từ trắng đến xanh lam, cường độ sáng không nhất thiết phải tỷ lệ với năng lượng của trận động đất, quy mô động đất, hoặc cường độ động đất; thời gian được xác định bằng vài giây đến hàng chục giây. Độ lớn và độ sáng của ánh sáng động đất không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với năng lượng động đất, quy mô hoặc cường độ của trận động đất. Đôi khi sóng điện từ từ các trận động đất có thể gây nhiễu liên lạc vô tuyến.

Quan điểm chính hiện nay cho rằng nguyên nhân gây ra ánh sáng động đất là do ma sát dữ dội giữa các tảng đá tạo ra điện, sinh ra nhiệt lượng rất lớn và làm nước trong đất bốc hơi nhanh, phân giải hai khí hydro và oxy, và điện phóng ra đốt cháy khí, sẽ tạo ra ánh sáng mạnh.

Ánh sáng động đất từng xảy ra ở nhiều nơi trong quá khứ. Ví dụ như trong trận động đất huyện Hải Nguyện, ở Ninh Hạ, Trung Quốc năm 1920; trận động đất Matsushiro ở tỉnh Nagano, Nhật Bản năm 1965; trận động đất Đường Sơn ở tỉnh Hà Bắc năm 1976; động đất ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản vào năm 2016; trận động đất ở Đài Nam, Đài Loan năm 2016; trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan vào năm 2018 và trận động đất ở Guerrero ở Mexico vào năm 2021.

Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 1h45’ ngày 8/1/2022 theo giờ Bắc Kinh. Tâm chấn cách thành phố Tây Ninh, thủ phủ của tỉnh Thanh Hải, khoảng 140 km về phía Bắc Tây Bắc.

Theo thông tin, chính quyền tỉnh Thanh Hải đã điều động 169 xe cứu hỏa và trên 48.556 bộ trang thiết bị phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ. Hiện phía chính quyền chưa đưa ra thông báo chính thức về thương vong hay thiệt hại do động đất này gây ra.

Dương Thiên Tư, Vision Times

Xem thêm: