Đối với một số bậc cha mẹ ở Trung Quốc Đại lục, 11/9 là một ngày đau thương vì nó gợi nhớ đến thời điểm phát hiện vụ bê bối an toàn thực phẩm tai tiếng nhất của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Năm 2008, các sản phẩm sữa và sữa bột của một nhà sản xuất lớn đã bị phát hiện nhiễm chất độc hóa học. Cho đến nay, di chứng về sức khoẻ vẫn còn đeo bám những trẻ em đã dùng các sản phẩm đó khi còn là trẻ sơ sinh.

Cô Wang Hong (bí danh) trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Epoch Times cho biết con gái cô năm nay đã 13 tuổi nhưng sức khỏe không được tốt. Cô cho biết con cô đã bị sỏi thận sau khi uống sữa nhiễm độc.

Cô Wang nói rằng những viên sỏi đã biến mất khi con cô khoảng 6 tuổi, nhưng những ảnh hưởng về sức khỏe khác bắt đầu xuất hiện. Con cô sau đó được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng trưởng; ngoài ra còn bị sưng hạch bạch huyết cũng như rối loạn chức năng gan và thận, khiến em thấp bé và gầy gò hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác.

Cô Wang nói: “Sau đó, cháu mắc chứng động kinh … và bây giờ bị chậm phát triển trí não. Các bác sĩ nói rằng trí thông minh của cháu chỉ tương đương học sinh lớp 1 hoặc 2. Đáng lẽ bây giờ cháu nên là học sinh trung học nhưng nó chỉ có thể học tại nhà.”

“Tôi dạy cháu cách làm món trứng chiên cà chua và cách viết chữ trứng [tiếng Trung], nhưng cháu rất khó để nhớ. Bố cháu hỏi tổng của 50 và 50 bằng bao nhiêu, và nó trả lời là 60.”

Vào ngày 11/9/2008, Tập đoàn Sanlu Group, nhà sản xuất sữa bột Trung Quốc, thông báo báo thu hồi một số sản phẩm do chúng bị nhiễm hợp chất hóa học cực độc melamine. Cùng ngày, đã có 59 trẻ sơ sinh được báo cáo bị sỏi thận và một trường đã tử vong tại tỉnh Cam Túc sau khi sử dụng sữa bột Sanlu.

Melamine là một hợp chất tổng hợp có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, nó được sử dụng trong việc sản xuất một số dụng cụ nấu ăn, giấy, chất phủ công nghiệp và một số thứ khác. Nó bị cấm làm chất phụ gia trực tiếp đối với thực phẩm cho con người và thức ăn cho gia súc.

Sanlu đã bổ sung melamine để làm tăng thêm hàm lượng protein trong sữa bột của họ vì hợp chất tổng hợp này rất giàu nitơ, mục đích nhằm vượt qua việc kiểm tra chất lượng.

Mặc dù rất khó để biết được số lượng trẻ em thực sự bị ảnh hưởng do tình trạng che giấu các vụ bê bối của Trung Quốc, nhưng cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông nhà nước năm 2010 đã cho biết có ít nhất 30 triệu trẻ em đã bị ảnh hưởng bởi sữa bột nhiễm độc này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ dành 2 tỷ nhân dân tệ (292 triệu USD) để bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cho biết họ không được bồi thường và bị bắt phải im lặng khi họ cố gắng đi đòi công lý cho con .

Cô Wang nói gia đình cô đang gặp khó khăn về tài chính và chính quyền Trung Quốc không trợ cấp đủ.

Cô nói: “Con gái tôi bắt đầu dùng thuốc chống động kinh khi con bé mới 5 tuổi, nó khiến chúng tôi phải tiêu tốn gần 1.000 nhân dân tệ (146 USD) mỗi tháng.”

Cô Wang cho biết, là người khuyết tật, con gái cô nhận được khoảng 200 nhân dân tệ (29 USD) từ an sinh xã hội và 60 nhân dân tệ (8,7 USD) trợ cấp khuyết tật của chính phủ mỗi tháng.

Cô nói: “Con cái là niềm hy vọng của bất kỳ gia đình nào. Sau khi con bé bị bệnh và được chẩn đoán là chậm phát triển trí tuệ, điều này đã gây ra khủng hoảng tâm lý cùng cực đối với tôi và chồng.”

Một phụ huynh khác, cô Jin Ning (bí danh), cho biết con gái cô đang học trung học cơ sở và học rất giỏi. Tuy nhiên, cô bé thường xuyên than phiền bị đau ở thận và cũng có một số vấn đề với bàng quang.

Cô Jin nói rằng mặc dù tại Hoa Kỳ có những lễ tưởng niệm hàng năm đối với cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9, nhưng người Trung Quốc thì đang dần quên đi điều gì đã xảy ra tại Trung Quốc vào ngày 11/9 cách đây hơn một thập kỷ.

Cô Jin nói thêm rằng các nạn nhân thỉnh thoảng mặc áo thun có dòng chữ “Nhớ về Trung Quốc 911,” và chính quyền địa phương sẽ hỏi tại sao họ lại mặc áo thun đó.

Cô Jin kêu gọi “Đừng quên Trung Quốc 911.”

Ông Xiang Yu (bí danh) cho biết ông rất may mắn bởi vì con ông mặc dù đã uống sữa bột bị nhiễm độc, nhưng vẫn khỏe mạnh.

Ông Xiang nói: “Mức bồi thường của chính phủ không công bằng. Con tôi có các triệu chứng nhẹ và không đủ điều kiện để được bồi thường. Tôi đã nộp đơn kiện ra tòa và tòa án đã bác bỏ trường hợp của tôi.”

Ông Xiang cho biết thông qua các nhóm trò chuyện trên mạng xã hội do thành viên gia đình của các nạn nhân lập ra, ông biết được các công ty bảo hiểm địa phương đã làm ngơ khi một số phụ huynh cố gắng đòi bồi thường.

Do chính quyền đã ngăn chặn nhiều nhóm trò chuyện và các nạn nhân dần mất liên lạc với nhau, ông Xiang cho biết có vẻ như Trung Quốc đang quên đi vụ bê bối.

Ông Zhao Lianhai, nhà sáng lập của nhóm vận động “Ngôi nhà cho trẻ bị sỏi thận,” có một con trai bị bệnh sau khi uống sữa nhiễm độc. Năm 2010, ông Zhao bị kết án 2,5 tù giam vì tội “gây rối trật tự xã hội” sau khi ông giúp tổ chức một buổi tụ họp cho cha mẹ các nạn nhân tại Bắc Kinh và nhận lời phỏng vấn của giới truyền thông.

Frank Fang/ The Epoch Times

Xem thêm: