Miền nam Trung Quốc đang ảnh bị hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt, việc hy sinh nông thôn để bảo vệ thành thị là thủ pháp quen thuộc của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc trong xử lý thảm họa lũ lụt. Gần đây, trên mạng internet lan truyền một đoạn video cho thấy chính quyền chủ động đào đê hồ Bà Dương để xả lũ, cũng chứng minh nhiều đê ở Đại Lục có chỗ vỡ, có thể là có nhân tố của con người trong đó.

Chính quyền chủ động đào đê hồ Bà Dương để xả lũ (Ảnh cắt từ video).

Ngày 15/7, trên TikTok lan truyền một đoạn video quay cảnh cơ quan chức năng cho máy xúc chủ động đào đê hồ Bà Dương. Video cho thấy, một chiếc máy xúc cắm cờ đảng của ĐCSTQ đang đào đê, để cho nước lũ chảy vào đồng ruộng. Dọc con đê này còn lưu lại công trình gia cố đê tạm thời, điều này có nghĩa là chính quyền trước đó đã giữ đê nhưng sau đó từ bỏ đoạn đê này.

(Nội dung tweet: Bà Dương vỡ đê chỉ là nhấn chìm đồng ruộng? Ngoài hàng triệu mẫu ruộng, còn tính mạng của biết bao người dân và gia đình, ai đảm bảo cho họ?)

Có cư dân mạng đăng bài trên Weibo chỉ ra, Đài truyền Phát thanh Truyền hình Lạc Sơn (Leshan TV Station) đã đưa tin về việc này, bản tin nói là tỉnh Giang Tây đã chủ động cho vỡ đê hồ Bà Dương để bảo vệ thành phố Cửu Giang. Dòng chữ thuyết minh trong video nói là “để đảm bảo an toàn, chỉ có cách hy sinh hàng triệu mẫu ruộng”. Nhưng không ít cư dân mạng sau khi xem xong video này đã đặt nghi vấn, “ngoài hàng triệu mẫu ruộng ra, còn có tính mạng của biết bao người dân, ai đảm bảo cho họ đây?”

Đài Phát thanh Truyền hình Lạc Sơn đưa tin hồ Bà Dương chủ động cho vỡ đê (Ảnh cắt từ video Weibo).

Trong một đoạn video khác được chia sẻ trên mạng, người quay video nói nhận được thông tin, chính quyền muốn “bảo vệ Vũ Hán, bỏ Bà Dương”. Video cho thấy, có lượng lớn xe quân sự dừng ở bên đường. Người quay video nói: “Mọi người hãy nhìn, đây là xe cộ chuẩn bị của huyện Bà Dương, đưa vào ‘chiến đấu’ bất cứ lúc nào. Hai bên đường có rất nhiều xe, đất đều đã được đựng đầy. Thông tin hiện tại có được là, ‘bảo vệ Vũ Hán, bỏ Bà Dương’. Một khi kêu bỏ Bà Dương, họ sẽ đào đê và cho nổ. Xem xem, toàn bộ đều là xe, hàng trăm chiếc, xếp hàng dài đến vài cây số, đều chở đầy đất. Đều đã sẵn sàng, sẵn sàng tăng chi viện.”

Trước đó, lưu vực Trường Giang, bao gồm cả hồ Bà Dương có nhiều chỗ đê bị vỡ, điều này đã bị nghi ngờ có thể chính quyền Đại Lục chủ động xả lũ. Đặc biệt là huyện Bà Dương ngay sát hồ Bà Dương, ngày 9/7 đã nâng cấp độ cảnh báo phòng chống ứng cứu khẩn cấp lũ lụt từ cấp 2 lên cấp 1, ngày hôm sau, truyền thông tại Đại Lục liền đưa tin nói huyện Bà Dương có 14 chỗ vỡ đê. Khoảng 7 giờ tối ngày 12/7, đê bao Tam Giác Liên ở huyện Vĩnh Tu thành phố Cửu Giang bị vỡ, xuất hiện hiện chỗ vỡ có chiều dài 200m, nước sông Tu tràn vào trong đê khiến cho nhiều thôn của hương Tam Giác bị nhấn chìm.

Miền nam Trung Quốc đang bị nước lũ hoành hành, hồ Bà Dương là một trong những khu vực chịu thảm họa nghiêm trọng nhất. Diện tích mặt nước hồ Bà Dương và lân cận vào ngày 14/7 đạt 4403 km vuông, mở rộng hơn so với 2196 km vuông ngày 27/5. Diện tích nước Hồ Ba Dương đạt mức cao nhất trong 10 năm qua, nhiều trạm thủy văn đều đo được mực nước vượt mực nước cao nhất trong lịch sử. Đến 16:00 ngày 15/7, dòng chảy chính của trung hạ lưu Trường Giang từ Giám Lợi đến đoạn qua sông Đại Thông, hồ Động Đình và hồ Bà Dương, đều có mực nước vượt mức cảnh báo 0,09 – 2,59m.

Đoan Mộc San

Xem thêm: