Dịch virus corona mới (COVID-19) đang lây lan khắp toàn cầu, nhưng tại nơi khởi phát đầu tiên của dịch bệnh, giới chức Trung Quốc cho biết số lượng người nhiễm đang giảm dần. Tuy nhiên, đáng chú ý là cũng tại nơi đây, nhiều trường hợp “tái nhiễm” đã xảy ra sau khi bệnh nhân xuất viện.

Bệnh nhân tại Bệnh viện trung tâm thành phố Vũ Hán, virus corona
Bệnh nhân tại Bệnh viện trung tâm thành phố Vũ Hán (Ảnh: Weibo)

Thông tin của bệnh viện trái với tuyên bố của quan chức cấp cao

Hôm 3/3, Nhật báo Nhân dân của nhà nước Trung Quốc đã dẫn lời ông Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia là Mã Hiểu Vĩ (Ma Xiaowei) cho biết, Bệnh viện Phương Thương (Fangcai) tại Vũ Hán đã làm được “không lây nhiễm, không tử vong, không tái nhiễm trở lại”.

Tuy nhiên hôm 4/3, The Paper của nhà nước Trung Quốc dẫn thông tin từ người phụ trách bệnh viện này cho biết, bệnh viện đã có “Thông báo khẩn” mới nhất liên quan đến hiện tượng gần đây nhiều bệnh nhân ra viện lại tái phát bệnh, khiến người bệnh phải nhập viện lại để điều trị.

Tình hình đã khiến bệnh viện quyết định, bắt đầu từ ngày 5/3 sẽ lấy mẫu máu tất cả các bệnh nhân quyết định cho xuất viện để kiểm tra kháng thể virus IgM và IgG.

Trước đó, một bệnh nhân 36 tuổi nhiễm COVID-19  ở Vũ Hán sau khi được bệnh viện Phương Thương cho xuất viện và đưa đi cách ly tại một địa điểm phục hồi sức khỏe, tuy nhiên trong thời gian này lại bất ngờ tái phát bệnh, khi trở lại bệnh viện đã không chữa trị được và thiệt mạng.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề xét nghiệm lại axit nucleic cho kết quả dương tính đối với nhiều người nhiễm COVID-19 đã xuất viện, giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành “Phương án chẩn đoán và điều trị viêm phổi do COVID-19 (Phiên bản thử nghiệm 7)”. Theo đó nội dung ghi trong phương án cũ đối với người bệnh xuất viện “Nên tiếp tục thực hiện tự theo dõi sức khỏe bản thân trong 14 ngày” được sửa đổi thành “Nên tiếp tục quản lý cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày”.

Hiện tượng không chỉ giới hạn ở Vũ Hán

Điều đáng chú ý là hiện tượng “dương tính trở lại” này không chỉ giới hạn ở Vũ Hán.

Ngay từ ngày 21/2, Trung tâm Y tế Lâm sàng Công ích Thành Đô (Chengdu Public Health and Medical Center) tại Tứ Xuyên Trung Quốc đã ra thông báo cho biết một bệnh nhân COVID-19 sống ở Vương Giang – Tấn Nguyên thuộc quận Cẩm Giang, trong thời gian cách ly sau khi xuất viện về nhà, xét nghiệm lại axit nucleic đã cho kết quả dương tính trở lại.

Ngày 25/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cho biết, 14% bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Đông có hiện tượng “dương tính trở lại”.

Ngày 27/2, trường hợp bệnh COVID-19 đầu tiên ở Từ Châu tỉnh Giang Tô, xét nghiệm axit nucleic sau khi xuất viện đã cho kết quả dương tính trở lại, ảnh hưởng đến ít nhất 65 người.

Hôm 2/3, hai người ở thành phố Thiên Tân được chữa khỏi COVID-19 đã được đưa trở lại bệnh viện 1 tuần sau đó vì xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Người dân Vũ Hán bác bỏ thông tin của CCTV

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ngày 2/3 không có trường hợp nhiễm mới tại 27 tỉnh, khu tự trị và thành phố, trong đó có 10 tỉnh “hơn 10 ngày liên tiếp không có trường hợp nhiễm mới”.

Tuy nhiên, một người đàn ông họ Ngô (Wu) hiện ở tại Canada, từng có 40 năm sống tại Vũ Hán nói với Epoch Times rằng 15 người bạn thân của ông ở Vũ Hán đều bị nhiễm COVID-19, trong đó 3 người đã mất mạng.

“ĐCSTQ đã nói dối, tất cả người thân và bạn bè của tôi đã bị nhiễm bệnh đều gặp phải vấn đề. Họ (ĐCSTQ) không xác nhận, họ (ĐCSTQ) không xem đó là COVID-19.

Ông Ngô dẫn chứng kết quả chẩn đoán của người thông gia của ông viết rằng, “Hai lá phổi bị bệnh truyền nhiễm, kết quả CT cho thấy triệu chứng vẩn đục”, ông cho biết đây là triệu chứng điển hình của COVID-19, nhưng bệnh viện không xác nhận.

Trong “Phương án chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Phiên bản thử nghiệm 7)” do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành, đã bổ sung phần “Thay đổi bệnh lý”, phần này chỉ rõ  người bị COVID-19 kéo theo tổn thương hàng loạt cơ quan khác của cơ thể như lá lách, phổi, tim, gan, túi mật, thận, hạch bạch huyết, tủy xương, mạch máu…

Tuyết Mai

Xem thêm: