Gần đây, một trường mầm non ở thị trấn Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam Trung Quốc đã xảy ra sự kiện nhiều trẻ nhỏ bị ngộ độc. Theo thông tin mới nhất, nguyên nhân sự việc là do một giáo viên trong trường đã hạ độc.

Hình ảnh trẻ của Trường tiểu học Manh Manh (tỉnh Hà Nam) bị ngộ độc đang nằm điều trị (Ảnh từ internet)

Theo Tân Kinh báo đưa tin hôm 1/4, ngày 27/3, sau khi 23 trẻ ở trường mầm non Manh Manh thuộc thị trấn Tiêu Tác của tỉnh Hà Nam ăn bữa ăn sáng bổ sung thì xuất hiện hiện tượng nôn mửa, hôn mê, khi đó một phụ huynh họ Lý nhận được điện thoại từ nhà trường đã nhanh chóng đến. Khi đến thì thấy có trẻ đã hôn mê bất tỉnh, “cháu nôn ra đầy quần, ngoài cháu nhà tôi, còn có 3, 4 cháu khác cũng nôn mửa, sắc mặt trắng.”

Vị phụ huynh nhìn thấy tình trạng nay đã nhanh chóng đưa con gái đến bệnh viện. Sau đó các trẻ khác tại trường mầm non này cũng liên tiếp được đưa đến bệnh viện rửa ruột và truyền dịch.

“Cháo Bát Bảo là món ăn bổ sung lúc 9 giờ sáng (ngày 27/3), món này được nấu cùng 1 nồi và sau đó đựng bằng thùng kim loại rồi đưa đến các lớp.” Vị phụ huynh này nói, cả lớp lớn và lớp bé ở Trường mầm non Manh Manh đều ăn nhưng không có chuyện gì, “còn các cháu ở lớp nhỡ nói là ăn vào có vị đắng. Phần lớn các cháu được đưa vào Bệnh viện số 2 thị trấn Tiêu Tác.”

Một phụ huynh họ Hồ kể lại, khi ông đến bệnh viện, thì các cháu đã rửa ruột xong, và đang được truyền dịch. “Theo tôi được biết, có đến mười mấy cháu được đưa đến Bệnh viện số 2 thị trấn Tiêu Tác”. Ông nói, con ông nằm viện vài hôm thì tình hình chuyển biến tốt, khi xuất viện thì thấy bệnh án của cháu được chuẩn đoán là “ngộ độc muối nitrat”.

Trong sự kiện này, những trẻ nhỏ bị hại đều là những trẻ nhỏ lớp nhỡ trong trường mầm non, lớp nhỡ này có tổng cộng 24 trẻ.

Theo thông tin, Trường mầm non Manh Manh là một trường mầm non dân lập, nằm ở ngoại ô thị trấn Tiêu Tác, trường chỉ có 3 lớp gồm lớp lớn, lớp nhỡ và lớp nhỏ với tổng cộng 50 em.

Cảnh sát thị trấn Tiêu Tác tỉnh Hà Nam đã xác nhận với tờ “Tin tức thượng nguồn” tại Trung Quốc hôm 1/4 cho biết, đây là một vụ đầu độc. Một giáo viên trả thù một giáo viên khác, nên đã cho muối nitrat vào trong cháo của trẻ.

Được biết, muối nitrat là một chất phụ gia thực phẩm, độc tính tương đối mạnh, giới hạn hấp thu vào cơ thể người không quá 0,3 gram, nếu nhiều quá sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

Cảnh sát cho biết, giáo viên đầu độc đã bị tạm giữ hình sự. Phòng giáo dục địa phương cũng đưa ra trả lời về vụ việc, đã cử nhiều nhân viên công tác đến trường mầm non tìm hiểu vụ việc, và chuyển các cháu đến các trường mầm non khác.

Sự việc đã khiến cư dân mạng có nhiều tranh luận, nhiều người còn cảm thấy kinh hoàng.

“Quá đáng sợ”, “Lòng người sao có thể ác độc đến mức độ thế này!”, “Thù lớn ngần nào mà có thể hạ độc đối với trẻ nhỏ!”.

Có người nghi ngờ, “Loại tâm lý biến thái thế này làm sao có thể làm được giáo viên cơ chứ?”

Cũng có người cho biết, “Xã hội chạy theo xu thế vì lợi ích thì đâu đâu cũng nguy hiểm thế này. Dân chủ không thể biến thành cơm để ăn, nhưng có thể đảm bảo cơm của bạn và bát ăn cơm của bạn không bị cường quyền đoạt mất; đạo đức không thể biến thành cơm để ăn, nhưng trong tình huống không đủ ăn nó có thể khiến người ta nhịn một miếng để nhường cho trẻ nhỏ, cho mẹ già, hoặc cho hàng xóm không có cơm ăn; tôn giáo không thể biến thành cơm để ăn, nhưng nó khiến người ta trong hoàn cảnh khó khăn mà trong tâm vẫn có chỗ dựa và còn có thể tiếp tục duy hộ sự tôn nghiêm của con người. Trong một xã hội chỉ biết đến lợi ích, 3 điểm nói trên cũng tan biến giống như bọt nước, chỉ còn sót lại là quần ngư tranh thực.”

Có người còn kêu gọi cần trừng phạt nghiêm giáo viên đã đầu độc, “kiến nghị xử tù trên 10 năm đối với giáo viên có hành vi đầu độc”.

Thực tế, những năm gần đây, sự kiện tương tự thế này không phải là hiếm.

Năm 2018, từng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm ở một trường mầm non thuộc huyện Linh Thọ của tỉnh Hà Bắc, ít nhất có 90 trẻ được đưa đến bệnh viện điều trị. Sau đó, chính quyền nói rằng, là do nhân viên của nhà ăn đã nhầm muối nitrat thành muối ăn nên đã xảy ra vụ việc này. Tuy nhiên, dư luận cũng đặt nghi vấn, gia đình thông thường hoặc nhà ăn của trường học sao lại sử dụng loại muối nitrat này.

Tháng 3/2017, một trường mầm non ở trấn Hoàng Giang, thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông cũng từng xảy ra sự kiện đầu độc thực phẩm khiến cho 10 trẻ bị ngộ độc.

Tháng 3/2017, một trường mầm non tỉnh Cát Lâm xảy ra sự kiện gần 100 trẻ bị ngộ độc tập thể, các bé xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn mửa, sốt, chảy máu cam, đại tiện ra máu, v.v; sự kiện được cho là ngộ độc thực phẩm đơn thuần, nhưng kết quả xét nghiệm máu cho thấy trẻ bị ngộ độc thuốc chuột.

Trí Đạt

Xem thêm: