Dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang hoành hành trên thế giới, không ít nơi ở Trung Quốc gần đây bắt đầu cho học sinh đi học trở lại. Một trường tiểu học ở Hàng Châu phổ biến quy tắc phòng dịch “đội mũ cánh chuồn” dài 1 mét để giữ khoảng cách và yêu cầu học sinh đội loại mũ tự chế này để đến lớp. Có cư dân mạng cảm thấy “mũ” này có chút giống với loại mũ của quan chức thời nhà Tống, nhìn lớp học có cảm giác “trăm quan thượng triều”. Nhưng cũng có người cho rằng như thế này rất nguy hiểm, “không cẩn thận là có thể chọc vào mắt bạn khác”.

Học sinh tiểu học ở Hàng Châu đội “mũ cánh chuồn” lên lớp (Ảnh từ internet)

Học sinh tiểu học ở Hàng Châu đội “mũ cánh chuồn” lên lớp

Truyền thông tại Đại Lục đưa tin, Trường tiểu học Dưỡng Chính Hàng Châu yêu cầu phụ huynh học sinh cùng tự chế “mũ cánh chuồn”, để cho con đội khi ở trên lớp. Hai bên của mũ sẽ có cánh dài làm bằng bìa giấy cứng hoặc chất liệu khác, chủ yếu là để đảm bảo giữ khoảng cách 1 mét giữa các học sinh.

Học sinh tiểu học ở Hàng Châu đội “mũ cánh chuồn” lên lớp (Ảnh từ internet)

Cảnh tượng học sinh tiểu học đeo “mũ cánh chuồn” lan truyền trên mạng xã hội Weibo, đã thu hút được sự bàn luận sôi nổi, có cư dân mạng cho biết, “Có chút buồn cười”, “Có cảm giác giống bách quan thượng triều thời Tống”, cũng có người “cảm giác có chút không thoải mái”, “Tôi cảm thấy quá nguy hiểm, không cẩn thận có thể chọc vào mắt bạn học khác”.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc tuyên bố, dịch bệnh tại trung tâm bùng phát dịch là thành phố Vũ Hán đã không còn ca nhiễm mới nào, nhưng rất nhiều cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ, lo lắng “tái dương tính”“người lây nhiễm không triệu chứng” vẫn có khả năng tồn tại.

Trường học mở cửa lại được 2 ngày, học sinh tử vong sau khi chạy bộ 

Truyền thông Đại Lục đưa tin, các trường học ở Ôn Châu bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng Tư. Nhưng một nam sinh chưa đầy 16 tuổi của Trường Thực nghiệm Số 2 Ôn Châu, đã tử vong tại sân vận động của trường vào ngày thứ 2 sau khi trường mở cửa trở lại.

Khoảng 5 giờ chiều ngày 14/4, một nam sinh họ Lưu chưa đầy 16 tuổi của Trường Thực nghiệm số 2 Ôn Châu, đã bị ngất trong hoạt động chạy bộ tập thể. Người nắm được tình hình tiết lộ: “Trường Trung học Thực nghiệm Số 2 Ôn Châu, ngày thứ 2 sau khi mở cửa trở lại, 11 lớp cùng khóa gần 500 học sinh chạy bộ 1.500 mét ở sân vận động, học sinh họ Lưu chạy xong thì ngã xuống đất, phía nhà trường đã không kịp thời phát hiện và cấp cứu, đợi đến khi các học sinh báo cáo với giáo viên thì đã qua thời gian vàng 4 phút đầu để cứu chữa. Giáo viên vội vàng đến cấp cứu, nhưng học sinh này đã không có dấu hiệu còn sống. Đưa đến viện cấp cứu, phía bệnh viện tuyên bố tử vong.”

Bài viết về nam sinh tử vong sau khi chạy bộ ở trường đăng trên Sina.

Có cư dân mạng nghi ngờ, trong lúc dịch bệnh chưa rõ ràng mà đã cho đi học trở lại, sẽ rất nguy hiểm. Trong khi đó nhà trường lại còn cho học sinh tham gia hoạt động chạy bộ, hiện giờ thời tiết nóng thế này, học sinh đeo khẩu trang chạy bộ, sẽ càng dễ dẫn đến sự cố ngoài ý muốn.

Thậm chí có cư dân mạng nghi ngờ: Hiện giờ số người lây nhiễm không triệu chứng rất lớn, nói không chừng học sinh này chính là một người lây nhiễm không triệu chứng, sau đó tham gia chạy 1.500 mét, phổi làm sao mà chịu được? Kết quả là ngất… Nhiều người tiếp xúc ở cự ly gần với cậu… nghĩ thêm cũng thấy sợ.

Trên mạng lan truyền nhiều sự kiện nghi lây nhiễm tập thể sau khi học sinh trở lại trường

Trường Trung học cao cấp số 1 huyện Bình Dư thị trấn Trú Mã Điếm, nghi ngờ xảy ra lây nhiễm tập thể sau khi học sinh trở lại trường học. Mấy hôm trước, có người căng 2 biểu ngữ “Trường cao cấp Bình Dư trả lại mạng của con tôi”, “Trường cao cấp Bình Dư trả lại mạng của em tôi”, phía sau có nhóm đông người nhà đang khóc. Có cư dân mạng nghi ngờ, người tử vong không chỉ có một.

Ngoài ra, còn có video cho thấy, có ít nhất 4 học sinh bị lây nhiễm ở trường học tại Bình Đỉnh Sơn tỉnh Hà Nam, đêm khuya bị nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ đưa lên xe cấp cứu chở đi, nhưng chính quyền không công bố thông tin.

Hiện có nhiều nơi sau khi mở cửa lại trường học, học sinh đều đeo khẩu trang đi học. Có cư dân mạng nghi ngờ, ai có thể đảm bảo sẽ không xuất hiện lây nhiễm chéo giữa các học sinh? Một khi xuất hiện vấn đề, có ai dám gánh vác trách nhiệm?

Một cư dân mạng ở Hàng Châu có tên “Thượng Quan Thanh Vân” hôm 26/4 đã vượt tường lửa đăng bài trên Facebook nói: “Kết hôn 11 năm rồi, chúng tôi chưa bao giờ cãi nhau, hôm nay chúng tôi đã cãi nhau, bởi vì vợ tôi nói hai con gái chuẩn bị quay trở lại lớp học, nhưng tôi kiên quyết phản đối!! Tôi tuyệt đối không cho hai con gái đi học trở lại, nhưng vợ tôi bị truyền thông trong nước lừa dối … ài …”. 

Có cư dân mạng nói ra cách nhìn nhận của mình: “Không nên để các bạn nhỏ đến lớp, có rất nhiều video đều nói có học sinh trên đường đột nhiên ngã ra.”

Cũng có cư dân mạng đăng bình luận dưới bài viết nói: “Tôi đã từ chối đưa con gái tôi trở lại trường, thời kỳ đặc biệt thật không muốn có bất cứ việc gì xảy ra… vì con đồng thời cũng vì chính mình.”

Còn có cư dân mạng chỉ cách: “Thử dạy vợ bạn vượt tường, mở mang đầu óc …”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply