Đại diện cao nhất của Bắc Kinh ở Hồng Kông đã đả kích kịch liệt những người kêu gọi chấm dứt “sự cai trị độc đảng” của Trung Quốc, gọi họ là “kẻ thù thực sự của sự thịnh vượng và ổn định của thành phố” trong bài phát biểu trước kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng cộng sản.

Embed from Getty Images

Hôm 12/6, Luo Huining, giám đốc văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương tại Hồng Kông, đã bác bỏ những tiên đoán về sự suy sụp của thành phố, cho rằng trung tâm tài chính vẫn còn là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới kể từ khi được Anh chuyển giao cho Trung Quốc năm 1997. 

“Chúng ta phải bảo vệ sự lãnh đạo của đảng để bảo đảm sự tiếp tục của ‘nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ’. Đảng là người sáng tạo, người lãnh đạo, người thực hiện và người bảo vệ nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ,” ông với với các quan chức cấp cao, đề cập đến nguyên tắc quản trị đối với Hồng Kông.

“Không một ai hiểu rõ hơn đảng về những giá trị của nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ… Những người luôn hô hào “chấm dứt cai trị độc đảng” đang phủ định vai trò lãnh đạo của đảng trong nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ.” 

“Những người cố gắng biến Hồng Kông thành con tốt trong địa chính trị, một công cụ kiềm chế Trung Quốc, cũng như một đầu cầu để thâm nhập Đại lục, là đang phá hoại nền tảng của nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ. Họ là những kẻ thù thực sự của sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông,” ông nói.

Luo cho rằng trong khi nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ luôn thành công kể từ ngày chuyển giao, Bắc Kinh “bị dồn vào thế” phải áp đặt Luật An ninh Quốc gia đối với thành phố do “các lực lượng chống Trung Quốc đang đe dọa làm trệch hướng việc thực hiện nguyên tắc này”.

Theo ông Luo, do ảnh hưởng của những lực lượng đó, những quan niệm sai lầm về cách sắp đặt chiến lược quản trị Hồng Kông đã ăn sâu trong thành phố.

“Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh tình trạng bất ổn xã hội bùng phát năm 2019… [nhưng đảng] đã đập tan âm mưu “cách mạng sắc màu” của những kẻ gây rối chống Trung Quốc và đưa nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ đi đúng hướng,” ông Luo bổ sung, đề cập tới những cuộc nổi dậy ở Đông Âu đầu những năm 2000. 

Phát biểu của ông Luo được đưa ra tại một hội nghị chuyên đề về đảng cộng sản và việc áp dụng nguyên tắc ‘một quốc gia hai chế độ’ tại đây.

Sự kiện tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Wan Chai được tổ chức đúng hai năm sau khi cảnh sát và những người biểu tình đụng độ bên ngoài khu phức hợp  của Hội đồng Lập pháp ngày 12/6/2019, mở đầu cho các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Bài phát biểu được đọc trước hơn 600 nhân vật cấp cao gồm các quan chức, nhà lập pháp và doanh nhân, cũng như các đại biểu địa phương dự Đại hội Nhân dân Toàn quốc và các thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, cơ quan tư vấn hàng đầu của đất nước.

Bài phát biểu diễn ra sau khi người dân Hồng Kông đã cố gắng kỷ niệm sự kiện Thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989 bằng cách tản ra khắp thành phố thành từng nhóm biểu tình và thực hiện việc tưởng nhớ ở quy mô nhỏ, trong khi cảnh sát bố trí dày đặc khắp nơi thi hành lệnh cấm, lấy lý do là đại dịch COVID-19.

Các chính trị gia ủng hộ ĐCSTQ nói việc Liên minh Hồng Kông Ủng hộ các Phong trào Yêu nước Dân chủ ở Trung Quốc, đơn vị tổ chức  của cuộc thắp nến tưởng niệm hàng năm, kêu gọi chấm dứt thống trị độc đảng là bất hợp pháp. Yêu cầu này là điệp khúc thường được hô vang trước mỗi cuộc tưởng niệm.

Kể từ khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia, phong trào dân chủ ở Hồng Kông đối mặt với các thách thức to lớn khi hàng loạt thủ lĩnh hoạt động hoặc bị bắt giam hoặc phải xin tị nạn ở nước ngoài. Phương Tây đã nhiều lần lên án sự đàn áp chính trị của chính quyền Trung Quốc tại đặc khu, đồng thời cũng đưa ra những chế tài trừng phạt, nhưng cho đến nay chế độ cộng sản Bắc Kinh vẫn không chùn tay để áp đặt sự cai trị của mình trên khắp thành phố.

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: