Hơn 80 người dân trong một làng tại thành phố Hồ Lô Đảo, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, đã tố cáo vấn nạn ô nhiễm môi trường từ các công ty hóa chất địa phương, đe dọa cuộc sống của hàng ngàn người và làm chết dần gần 1.000 mẫu đất. Nhiều người bị chứng chảy nước mắt và tê lưỡi, mắc ung thư hoặc qua đời.

Cảnh cây cối không thể mọc được vì đất đai ô nhiễm ở Hồ Lô Đảo – Trung Quốc  (Nguồn: Weibo @ Qiuli JIANG).

Thực tế ngay từ tháng 4/2013, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về vấn đề “làng ung thư” ở Hồ Lô Đảo.

Từ năm 2013, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng về “làng ung thư” Đạo Trì ở Hồ Lô Đảo – Trung Quốc (nằm ở hạ lưu các sông Liên Sơn, Từ Sơn, và Ngũ Lý), khu vực này có chất lượng nước ở mức tồi tệ nhất (loại V) đã trong nhiều năm. Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư vú… khiến số người chết vì ung thư trong cùng làng quê này ngày càng tăng. Bệnh ung thư cũng gây ra gánh nặng kinh tế nặng nề cho các gia đình nông dân bị bệnh, hầu hết gia đình nạn nhân liên quan đều lâm vào cảnh bần cùng.

Gần đây, một bức thư chung ký tên của hơn 80 người làng Đoàn Sơn Tử quận Nam Phiếu – Hồ Lô Đảo tiết lộ rằng ô nhiễm môi trường từ các công ty hóa chất địa phương đã đe dọa hàng ngàn người trong làng, làm hơn 100 người mắc bị ung thư hoặc qua đời.

Ngoài ô nhiễm không khí, dân làng còn lo lắng hơn về ô nhiễm đất và nước ngầm. Có người dân cho biết, một nửa trong số hơn 60 con cừu mà họ nuôi lần lượt chết vì nghi ngờ ăn phải cỏ nhiễm độc. Về những vấn đề mà người dân phản ánh như tình trạng đất làm cây không sinh trưởng được, người phụ trách đoàn điều tra cho rằng “đó là vấn đề để lại từ lịch sử”, đất liên quan bị ô nhiễm từ lâu chứ không phải do doanh nghiệp hiện nay gây ô nhiễm.

Một số người dân cho biết đã nhờ cơ quan liên quan xét nghiệm nước sinh hoạt, kết quả cho thấy nhiều chỉ số vượt quy chuẩn; vấn đề mùi và vị vượt quá tiêu chuẩn chủ yếu là do sự tồn tại của chất hữu cơ, nhiều khả năng là do ô nhiễm công nghiệp; đồng thời cũng phát hiện một số lượng lớn vi khuẩn coliform.

Trong nhiều năm, nhiều dân làng ở làng Đoàn Sơn Tử đã sử dụng nước giếng sâu dưới lòng đất làm nguồn nước dùng chính của họ. Người dân phản ánh những năm gần đây, nước bơm lên từ sâu hàng chục mét dưới lòng đất đã chuyển sang màu xanh, họ phải đi xa để lấy nước từ nguồn khác về nhà dùng.

Người dân ở làng Đoàn Sơn Tử tố cáo vấn nạn ô nhiễm môi trường từ các công ty hóa chất địa phương đã đe dọa hàng ngàn người, làm gần 1000 mẫu đất không thể mọc cây. (Nguồn: Weibo)

Mùi không khí cũng khác thường

Ngoài ra, từ đầu năm 2022 người dân khu Tôn Kiến quận Long Cương thành phố Hồ Lô Đảo tỉnh Liêu Ninh đã thường xuyên ngửi thấy mùi “hạnh nhân ngọt” trong không khí, sau một thời gian thì nhiều người thấy ngứa môi và viêm mũi.

Một người dân địa phương kể rằng khi gió Tây Nam thổi qua sẽ có mùi hắc, gây cảm giác cay trong miệng. Người này sống cách nhà máy hóa chất khoảng 1 km, trước đây thỉnh thoảng ngửi thấy mùi hôi khác thường nhưng năm nay mùi hôi xuất hiện thường xuyên, nhất là vào tháng Năm và tháng Sáu, cả ngày khó chịu vì thứ mùi khác thường.

Sau khi người dân địa phương tố cáo nhiều công ty ở khu phát triển kinh tế và khu công nghiệp công nghệ cao ở quận Long Cảng – Hồ Lô Đảo, vào ngày 5/7 các quan chức địa phương cho biết họ đã thành lập một nhóm điều tra đối với các công ty có vấn đề gây mùi khác thường và đã lập hồ sơ xử lý.

Tuy nhiên đến nay, mùi hôi trong không khí ở khu vực vẫn còn đó. Nhiều người được hỏi cho biết họ sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề qua nhiều kênh khác nhau. Các phóng viên cũng đã nhiều lần cố gắng liên hệ với ban bảo vệ môi trường địa phương, nhưng đều không nhận được phản hồi rõ ràng.

Có video được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy cảnh những người dân đến khu công nghiệp Bắc Cảng trong khu phát triển kinh tế Hồ Lô Đảo và đã phát hiện trên bãi biển không xa khu công nghiệp này có nhiều chất thải chảy ra từ nhiều đường ống. Những người dân chia sẻ cáo buộc rằng các triệu chứng như viêm mũi và đau họng có liên quan đến việc xả nước thải của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp này.