Tính trong nửa đầu năm 2021, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bức hại khiến ít nhất 42 học viên Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp) tử vong, kết án phi pháp ít nhất 674 học viên, với mức án dài nhất là 14 năm và nạn nhân lớn tuổi nhất đã 88 tuổi, theo thống kê từ Minghui, cổng thông tin của Pháp Luân Công ở hải ngoại thường xuyên đăng tải các bằng chứng trực tiếp từ nguồn tin sơ cấp (nhân chứng trực tiếp) tại Đại lục về cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Do khó khăn trong việc thu thập tin tức trong cuộc đàn áp, đây chỉ là thống kê không đầy đủ.

học viên Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công bị bức hại đến chết trong nửa đầu năm 2021. (Ảnh: Minghui.org)

Pháp Luân Công, hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần gồm 5 bài công pháp (trong đó có bài thiền định) và các bài giảng đạo đức, đã thu hút 70 – 100 triệu học viên vào cuối những năm 1990. Các học viên đến từ mọi tầng lớp trong xã hội, từ chính quyền trung ương đến các gia đình bình thường.

Xuất phát từ tâm lý sợ hãi trước sự thịnh hành và phổ biến của môn tu luyện này, vào ngày 20/7/1999, lãnh đạo ĐCSTQ lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã phát động một chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công. Kể từ đó, hàng triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã bị sa thải, đuổi học, bỏ tù, tra tấn hoặc bị sát hại chỉ vì tu luyện Pháp Luân Công, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.

Thống kê các trường hợp tử vong do đàn áp được báo cáo năm 2020 và 2021. (Ảnh: Minghui.org)
Thống kê các trường hợp bị kết án được báo cáo năm 2020 và 2021. (Ảnh: Minghui.org)

Dưới đây là một số trường hợp được Minghui.org ghi nhận trong nửa đầu năm 2021.

Đại tá về hưu

Vào đêm ngày 12/4, Gong Piqi, 66 tuổi, đại tá đã nghỉ hưu và là học viên Pháp Luân Công đến từ thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Gong Piqi, đại tá về hưu và là học viên Pháp Luân Công, đã bị bức hại đến chết trong nhà tù Tế Nam vào đêm ngày 12/4/2021. (Ảnh: Minghui.org)

Ông Gong bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào ngày 15/8/1999, sau khi cuộc bức hại bắt đầu.

Khi lãnh đạo đơn vị quân đội biết được rằng Gong tu luyện Pháp Luân Công, họ đã buộc ông phải nghỉ hưu sớm.

Ngày 20/7/2018, ông Gong bị tuyên phạt 7,5 năm tù chỉ vì đức tin của mình.

Vào đêm hôm 12/4/2021, gia đình và bạn bè của Gong được thông báo rằng ông đã qua đời vì xuất huyết não đột ngột. Họ vội vã đến bệnh viện vào sáng hôm sau, hy vọng được nhìn thấy thi thể của ông nhưng đã bị bệnh viện và nhà tù từ chối.

Video giám sát nhà tù cho thấy Gong không được khỏe vào đêm mà ông tử vong, lúc đó ông đang nằm trên giường, một bác sĩ nhà tù đến đo huyết áp cho ông và sau đó rời đi mà không thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị nào. Vào khoảng 8:32 tối đêm hôm đó, ông Gong đã ngã xuống đất.

Bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía gia đình của Gong, chỉ có anh trai và cháu trai của ông được phép xem cơ thể, nhưng họ không được phép chụp ảnh hoặc quay phim.

“Đầu của Gong đã bị thương, sưng tấy và có máu ở tai, anh trai của ông kể lại”, Minghui đưa tin.

Nhân viên kế toán

Mao Kun, nhân viên kế toán và là học viên Pháp Luân Công, đã bị bức hại đến chết bởi Trại giam thành phố Thành Đô vào ngày 11/4/2021. (Ảnh: Minghui.org)

Vào ngày 10/7/2019, một nhóm cảnh sát đã ập vào nhà của bà Mao Kun, nhân viên kế toán và là học viên Pháp Luân Công ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Bà Mao và 5 học viên Pháp Luân Công đến thăm bà đều bị bắt giữ.

“Cánh tay của bà Mao đã bị gãy và khuôn mặt của bà bị bầm tím trong cuộc bắt giữ đầy bạo lực”, theo trang Minghui.

Vào ngày 28/12/2020, bà Mao bị kết án 11,5 năm tù. Bà đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án. Vụ án vẫn đang được kháng cáo.

Vào ngày 9/4, bà Mao được Trung tâm Giam giữ Thành phố Thành Đô đưa đến Bệnh viện Nhân dân Thứ 3 ở Thành Đô để hồi sức cấp cứu. Trung tâm Giam giữ này cũng đã thông báo cho gia đình bà để nộp đơn xin ân xá khẩn cấp trước thời hạn cho bà.

Vào tối ngày 11/4/2021, bà Mao đã qua đời ở tuổi 57 tại Bệnh viện Nhân dân Thứ 3 ở Thành Đô.

Công nhân xây dựng

Lu Guanru từng là nhân viên của Công ty Xây dựng Nhà ở thuộc Cục Hành chính Dầu khí Đại Khánh, chuyên phụ trách việc hoạch định chi phí xây dựng nhà ở. Ông bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1994 và được khen thưởng là lao động tiên tiến hàng năm.

Vào ngày 9/11/2018, cảnh sát ở khu vực Đại Khánh của tỉnh Hắc Long Giang đã bắt giữ hơn 60 học viên Pháp Luân Công, trong đó có ông Lu, và lục soát nhà của gần 100 người, theo một báo cáo từ trang Minghui.

Học viên Pháp Luân Công Lu Guanru bị bức hại đến chết tại nhà tù Tai Lai ở Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 4/4/2021. (Ảnh: Minghui.org)

Trong thời gian bị giam cầm tại trại giam Đại Khánh, ông Lu đã bị ép ăn đến mức chảy máu dạ dày và nhiều lần phải hồi sức cấp cứu trong bệnh viện. Theo báo cáo của Minghui, ông Lu đã “bị trói, đóng băng và tra tấn đứng”.

Vào ngày 1/7/2019, ông Lu bị kết án 7 năm tù vì đức tin của mình, với khoản tiền phạt 6.200 USD.

Vào ngày 4/4/2021, ông đã tử vong ở tuổi 69 vì đột quỵ do xuất huyết trong nhà tù Tailai ở Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang.

Gia đình ông nghi ngờ rằng ông có thể đã bị tra tấn đến chết.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: