Mới đây, Trung Quốc đưa ra “chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế”, được biết nó là “hộ chiếu vắc-xin viêm phổi Vũ Hán” đầu tiên đã được biết trên phạm vi toàn cầu hiện nay. Về việc này, ngoại giới nghi ngờ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liệu có mượn phương thức này này để đạt được mục đích kiểm soát chính trị toàn cầu.

p2893171a757557264
Mới đây, Trung Quốc đã ra mắt “chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế” khiến dư luận chú ý. (Ảnh từ internet)

Theo trang mạng Tin tức Trung Quốc (Chinanews) đưa tin, tại cuộc họp báo ngoại trưởng bên lề lưỡng hội hôm 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố đưa ra “chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế” phiên bản Trung Quốc. Chứng minh này được chính thức kết nối trực tuyến trên APP WeChat vào ngày 8/3. Ông Vương cho biết, trên “chứng minh Sức khỏe lữ hành quốc tế” sẽ ghi rõ axit nucleic, kết quả xét nghiệm kháng thể IgG trong huyết thanh và tình trạng tiêm chủng của chủ sở hữu, chứng minh này còn có mã hai chiều (QR code) để cho các nước quét và kiểm tra các thông tin liên quan. Ngoài hiển thị màn hình điện tử, nó còn có thể được in ra giấy. 

Theo báo cáo, nó là mẫu “hộ chiếu vắc-xin viêm phổi Vũ Hán” đầu tiên trên phạm vi toàn cầu. 

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ Axios chỉ ra, trước khi hộ chiếu vắc-xin có thể ứng dụng một cách hữu hiệu trong đời sống hàng ngày, trước tiên cần đối mặt và giải quyết nhiều vấn đề. Bao gồm vấn đề rủi ro sức khỏe, vấn đề thao tác thực tế và vấn đề đạo đức.

Trong đó về phương diện rủi ro sức khỏe, hiện tại các nhà y học vẫn chưa hoàn toàn nắm được hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn chặn virus phát tán. Ngoài ra, vắc-xin liệu có thể đối phó được với virus viêm phổi Vũ Hán sau khi biến chủng hay không, điều này vẫn cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn nữa để chứng minh. 

Về phương diện thao tác thực tế, “hộ chiếu vắc-xin” là thứ mới mẻ, toàn cầu không có hệ thống hoặc tiêu chuẩn thống nhất. Còn về phương diện đạo đức, tốc độ có được vắc-xin và số lượng phân phối vắc-xin giữa các nước trên thế giới cũng không giống nhau.

Ông Michael Ryan, Giám đốc Dự án khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho rằng tiêm chủng vắc-xin vẫn chưa được phổ cập trên toàn cầu, hộ chiếu vắc-xin có khả năng gây bất công đối với những người vì nguyên nhân nào đó mà không thể tiêm vắc-xin.

Do đó, trong lúc chính quyền Trung Quốc tích cực thúc đẩy “chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế” phiên bản Trung Quốc, WHO biểu đạt thái độ phản đối lấy cái gọi là “hộ chiếu vắc-xin” để dùng cho lữ hành quốc tế.

Ngoài ra, đối với việc Trung Quốc đưa ra “chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế”, dư luận cũng nêu nghi vấn rằng chính quyền ĐCSTQ liệu có phải muốn mượn chương trình này để đạt được mục đích giám sát chính trị toàn cầu hay không. 

Đài tiếng nói Đức (DW) trích dẫn quan điểm của một số nhà phê bình chỉ ra rằng phần mềm này không những xâm phạm đời tư cá nhân, còn có thể mở rộng sự giám sát của quốc gia đối với người dân. 

Theo phương pháp đăng ký “chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế” trên WeChat mà chính quyền cung cấp: Mở WeChat, quét mã QR từ các kênh chính thức để đi vào chương trình nhỏ, lựa chọn “xem và xuất trình chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế” để thao tác. Hoặc có thể tìm kiếm “mã sức khỏe phòng dịch bản quốc tế” trong chương trình tìm kiếm trên WeChat để lấy mục nhập vào chương trình nhỏ, tiếp tục lựa chọn “xem và xuất trình chứng minh sức khỏe lữ hành quốc tế” và tiến hành thao tác. Lần đầu tiên đăng nhập, cần căn cứ vào các hướng dẫn của chương trình để tiến hành chứng nhận thông tin cá nhân, và chứng nhận các giấy tờ đi lại như hộ chiếu.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: