Gần đây, tại vùng đô thị Mẫu Đơn Giang tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc liên tục phát hiện 15 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không triệu chứng. Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng đô thị này đã phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn khu vực. 

(Ảnh minh họa từ internet)

Trước đó, ngày 2/6 thành phố Vũ Hán đã chính thức thông báo hoàn thành kiểm tra axit nucleic cho khoảng 10 triệu người dân thành phố, trong đó phát hiện hơn 300 trường hợp nhiễm virus không triệu chứng. Ngoài ra từ giữa tháng 5 tại thành phố Cát Lâm cũng đã phải đẩy mạnh thực hiện biện pháp quản lý khép kín để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Tình hình nghiêm trọng tại Mẫu Đơn Giang

Các nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục cho biết, hiện nay vùng đô thị Mẫu Đơn Giang thuộc tỉnh Hắc Long Giang đang tổ chức công tác chỉ đạo xét nghiệm axit nucleic trong toàn khu vực.

Hồi giữa tháng 5, giới công quyền tỉnh Hắc Long Giang tuyên bố công khai rằng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã hoàn toàn chấm dứt, tỉnh này đã không còn trường hợp nhiễm virus nào trong tỉnh cũng như từ bên ngoài vào tỉnh. Thế nhưng, ngay cuối tháng 5, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã tái phát trở lại ở Mẫu Đơn Giang, vài ngày qua liên tục phát hiện hơn 10 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không có triệu chứng.

Ngày 4/6, tờ Tin tức Bắc Kinh (Bjnews) đưa tin, theo dữ liệu chính thức công bố, kể từ ngày 25/5 tại vùng đô thị Mẫu Đơn Giang liên tục phát hiện trường hợp nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Tính đến 24:00 ngày 3/6, có 15 trường hợp nhiễm không triệu chứng được tỉnh Hắc Long Giang công bố đều đến từ vùng đô thị Mẫu Đơn Giang. Vì vậy, vùng đô thị Mẫu Đơn Giang đã một lần nữa phải tạm đóng cửa trường học (cho dù mới mở lại vào ngày 25/5). Ngoài ra, hoạt động giao thông công cộng chở khách cũng tạm ngừng lại, xe lửa cũng tạm ngừng hơn 90% hoạt động, đồng thười tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn bộ địa bàn.

Tờ Thời báo Sức khỏe (Health Times) của Trung Quốc cho hay, vào ngày 1/6 trang tin trực tuyến của chính quyền đô thị Mẫu Đơn Giang đã công bố “Ủy ban y tế đô thị mở rộng xét nghiệm axit nucleic toàn vùng”, tổ công tác làm nhiệm vụ tổng cộng có 1.196 người.

Hiểm họa vẫn tiềm ẩn tại Vũ Hán và tỉnh Cát Lâm

Nhiều nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ ra, do tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại nên chính quyền thành phố Vũ Hán đã tuyên bố từ giữa tháng 5 đẩy mạnh xét nghiệm axit nucleic quy mô lớn và phải hoàn thành công việc vào ngày 1/6. Ngày 2/6 thành phố Vũ Hán đã chính thức thông báo có 9.899.828 người trong thành phố đã được xét nghiệm axit nucleic, trong đó phát hiện hơn 300 trường hợp nhiễm virus không triệu chứng.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 13/5, Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm đã ban hành một thông báo về các biện pháp tăng cường quản lý và kiểm soát dịch bệnh tại khu vực đô thị của thành phố Cát Lâm nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát leo thang trở lại.

Thông báo chỉ ra, việc thực hiện công tác kiểm tra sàng lọc trên toàn thành phố Cát Lâm, tăng cường quản lý khép kín theo từng khu vực, tạm ngừng tất cả hoạt động giao thông hành khách công cộng, du lịch; các nhà thuốc và phòng khám phải tạm ngừng bán các thuốc như hạ sốt, chống virus, kháng sinh; các phòng khám không được nhận bệnh nhân sốt và hướng dẫn họ đến các cơ sở y tế do chính quyền thành phố chỉ định, trường hợp vi phạm sẽ bị đóng cửa.

Ngày 13/5, Beijing News đưa tin, thành phố Cát Lâm đã tổ chức cuộc họp báo thứ hai về phòng chống dịch bệnh. Trong cuộc họp báo, giới chức tỉnh này tuyên bố rằng thành phố sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý khép kín. Ngày 7/5, đô thị Thư Lan trực thuộc thành phố Cát Lâm đã thông báo về trường hợp viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ở đây. Tổng số trường hợp viêm phổi Vũ Hán được xác nhận tại thành phố Cát Lâm tính đến 8 giờ sáng ngày 13/5 là 21 trường hợp, trong đó 14 trường hợp tại Thư Lan và 7 ở quận Phong Mãn, thành phố Cát Lâm.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán ở Thư Lan. Trong một tuyên bố, ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc tiết lộ, trường hợp được ghi nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên trong đợt này tại thành phố Cát Lâm là một nữ nhân viên giặt ủi 45 tuổi của Văn phòng Công an, nhưng không chắc đây là trường hợp gốc.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply