Theo South China Morning Post, chính quyền Trung Quốc đang ở trong trạng thái cảnh giác cao độ khi biến thể Delta của virus Vũ Hán đang lây lan nhanh chóng tại khu vực Đông Nam tỉnh Phúc Kiến.

Dịch bệnh tại huyện Tiên Du tỉnh Phúc Kiến đã lan đến huyện Tuyền Cảng thành phố Tuyền Châu, trường tiểu học và xưởng sản xuất giày dép đã trở thành 2 điểm phát tán virus lớn. (Ảnh người dân cung cấp).

Hiện tại đã có 135 ca nhiễm Viêm phổi Vũ Hán được ghi nhận tại Phúc Kiến. Riêng trong ngày thứ 2, có 63 ca nhiễm mới được báo cáo, 25 từ Phủ Điền, 32 từ Hạ Môn và 3 từ Tuyền Châu. Trong số 85 trường hợp nhiễm virus được báo cáo tại huyện Tiên Du, thành phố Phủ Điền, có 28 trường hợp là học sinh tiểu học và 8 trường hợp là trẻ em mẫu giáo. Người ta cho rằng dịch đã âm thầm lây lan trong cộng đồng trước khi được phát hiện tại một trường tiểu học tại huyện Tiên Du. Sau khi bùng phát tại huyện Tiên Du, thành phố Phủ Điền vào tuần trước, virus Vũ Hán chủng Delta đã lây lan nhanh chóng đến Tuyền Châu và Hạ Môn.

Xét nghiệm toàn dân ở Hạ Môn, Phúc Kiến (Ảnh: Chụp màn hình video)

Tối ngày 13/9, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch virus corona mới của thành phố Hạ Môn ra thông báo cho biết, các tiểu khu trên toàn thành phố sẽ thực hiện quản lý khép kín; người dân không có việc gì cần thiết thì không rời khỏi Hạ Môn.

Người dân Hạ Môn bắt đầu tích trữ nhu yếu phẩm (Ảnh cắt từ video)

Còn thành phố Phủ Điền ít nhất đã ở trong trạng thái bán phong tỏa, chính quyền địa phương hôm 12/9 yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố, tạm dừng các dịch vụ xe bus và tàu hỏa, đóng cửa rạp chiếu phim và nhà hàng và các cơ sở khác. Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã cử chuyên gia đến Phủ Điền để phối hợp giám sát đốc thúc công tác kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 14/9, Viện Khảo thí tỉnh Phúc Kiến thông báo cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, kỳ thi xếp hạng năng lực sử dụng máy tính toàn quốc tổ chức tại tỉnh Phúc Kiến ban đầu dự kiến ​​tổ chức vào ngày 25 – 27/9 (kỳ thi thứ 62) sẽ được hoãn lại đến ngày 4 – 6/12 (kỳ thi thứ 63).

Một số sân bay tại Quảng Đông yêu cầu hành khách đến từ Phúc Kiến phải test COVID bất kể có xét nghiệm âm tính 48 giờ trước đó hay không. Hội chợ thương mại xuất nhập khẩu Trung Quốc, thường được gọi là Hội chợ Canton, dự kiến được tổ chức vào tháng tới và là lần đầu tiên kể từ đại dịch bùng phát, cũng sẽ bị cắt giảm từ 20 ngày xuống còn 5 ngày để phòng dịch. Trong khi đó, thành phố Thiên Tân phía Bắc Trung Quốc tuyên bố hủy bỏ đăng cai tổ chức giải vô địch trượt băng nghệ thuật Bốn Châu lục vào tháng giêng năm tới.

Bí thư Đảng Cộng sản tỉnh Phúc Kiến ông Doãn Lê, tuyên bố vào cuối tuần trước rằng tỉnh này sẽ “hành động nhanh và chạy đua với thời gian để giành chiến thắng trong trận chiến tiêu diệt COVID.” 5,6 triệu người ở thành phố Hạ Môn đã bắt đầu phải test virus vào ngày hôm qua. Cư dân Hạ Môn cũng đã bị cấm rời khỏi khu vực, trẻ em chuyển sang học trực tuyến và các sự kiện cho Tết Trung thu tuần tới đã bị hủy bỏ.

Video xét nghiệm toàn dân ở Hạ Môn, Phúc Kiến hôm 14/9:

Trí Đạt

Xem thêm: