Đợt bùng phát của biến chủng Omicron tại Trung Quốc chưa lắng xuống, mới đây 5 ca mới nhiễm H5N6 ở người đã được ghi nhận tại Tứ Xuyên, tỉnh Chiết Giang và tỉnh Quảng Tây khiến 2 người tử vong.

dịch cúm gia cầm H5N6
(Nguồn ảnh: Wikipedia)

Tờ The Sun của Anh đưa tin, số người nhiễm H5N6 tại Trung Quốc tăng đột biến trong năm 2021 đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia. Trong khi WHO cho biết vào tháng 10 năm ngoái rằng hầu hết những người này đều tiếp xúc với gia cầm, không một ai được xác nhận là nhiễm bệnh do lây từ người sang người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng chủng virus này dường như đã đột biến, làm tăng khả năng lây nhiễm và gây tử vong ở người; liệu nó có lây từ người sang người hay không vẫn cần xác nhận thêm.

Ngày 13/1, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe của Sở Y tế Hồng Kông đang theo dõi chặt chẽ 5 trường hợp mới nhiễm cúm gia cầm A (H5N6) ở người tại Tứ Xuyên, tỉnh Chiết Giang và tỉnh Quảng Tây. 5 người gồm cả đàn ông và phụ nữ này đều trong độ tuổi từ 28 đến 75, sống tại thành phố Lô Châu, thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên; thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Các nhà chức trách đang điều tra cách thức bệnh nhân thứ 5 bị nhiễm virus.

Người đầu tiên trong nhóm này tử vong vì H5N6 là một người đàn ông 75 tuổi tại Lô Châu, Tứ Xuyên. Ông nhiễm H5N6 vào ngày 1/12/2021, được đưa đến bệnh viện 3 ngày sau đó và qua đời vào ngày 12/12/2021.

Nạn nhân thứ hai là một người đàn ông 54 tuổi tại Lạc Sơn, Tứ Xuyên, mắc cúm gia cầm vào ngày 8/12/2021 và tử vong vào ngày 24/12/2021.

Một người phụ nữ 51 tuổi tại Hàng Châu, Chiết Giang đã đổ bệnh vào ngày 15/12/2021 và nhập viện 3 ngày sau đó. Hiện nay sức khỏe nữ bệnh nhân này đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hai người đàn ông khác tại Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây đã mắc cúm gia cầm, nhập viện ngày 23/12 và đều trong tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Kể từ năm 2014 đến nay, tổng cộng có 63 trường hợp mắc H5N6 được ghi nhận tại Trung Quốc. Hơn một nửa trong số này xuất hiện chỉ qua khoảng thời gian 6 tháng gần đây.

Một số liệu giám sát khác cho thấy, các nơi như tỉnh Tứ Xuyên, tỉnh Quảng Đông, tỉnh Phúc Kiến, tỉnh Hồ Nam, khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, tỉnh Quý Châu, tỉnh Hồ Bắc, tỉnh Chiết Giang, tỉnh Hà Bắc, tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh An Huy, thành phố Trùng Khánh, khu tự trị Tây Tạng, tỉnh Vân Nam đã tìm thấy virus cúm gia cầm H5N6. Một trong những lần khá nghiêm trọng là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9 trên quy mô lớn tại tỉnh Quảng Đông vào năm 2017, khiến hơn 100 người tử vong.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù số ca nhiễm H5N6 thấp hơn nhiều so với hàng trăm người bị nhiễm H7N9 vào năm 2017, nhưng vào tháng 10 năm ngoái, Reuters đã chỉ ra rằng các triệu chứng khi nhiễm H5N6 có thể rất nghiêm trọng. Ít nhất 10 người nhiễm H5N6 hiện nay là do một chủng virus tương tự như virus H5N8 gây ra. Điều này cũng chỉ ra rằng những ca nhiễm H5N6 gần đây ở Trung Quốc có thể là một biến thể mới của virus này.

GS Thijs Kuiken tại Trường ĐH Erasmus Rotterdam (Hà Lan) nói với Reuters: “Sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus H5N6 trên người ở Trung Quốc năm nay là mối lo ngại. Đó là một loại virus gây tử vong cao.”

Được biết, virus cúm gia cầm H5N6 và các virus cúm gia cầm phân nhóm như H5N1 và H7N9 thuộc nhóm virus cúm A, hầu hết đều có khả năng gây bệnh cao đối với gia cầm.

Từ năm 2008, kể từ lần đầu tiên được phát hiện trên gia cầm Trung Quốc, hiện virus H5N6 đã dần thay thế virus cúm gia cầm H5N1, trở thành chủng virus chính lan truyền trên thị trường gia cầm và gia cầm sống của Trung Quốc.

Theo Reuters, Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất vịt hàng đầu, biến nước này trở thành “hồ chứa virus cúm”.

Sau khi virus H5N6 bắt đầu lây nhiễm sang người, chúng có triệu chứng tương tự như các bệnh cúm gia cầm khác, chủ yếu bao gồm các triệu chứng toàn thân giống cúm, như sốt (trên 38 ° C, có thể cao tới 39 ° C – 40 ° C), kèm theo ho, đau họng, đau cơ, nghẹt mũi, sổ mũi. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phổi nặng, sau đó suy hô hấp, suy đa tạng hoặc tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc không bình luận về sự gia tăng số ca mắc H5N6 trên người. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên trang web của CDC vào tháng trước thừa nhận: “Sự đa dạng di truyền và phân phối địa lý của virus H5N6 gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp gia cầm và sức khỏe con người.”

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: