Thông tin một nhân vật lớn tại Trung Nam hải được khẩn cấp đưa đến Bệnh viện 301 được lan truyền trên mạng xã hội ngoài Trung Quốc hôm 23/10. Theo thông đồn, “nhân vật lớn” được đưa đến bệnh viện có tiền sử bệnh gan, không rõ thân phận.

Hôm 23/10, nhân sĩ quan sát chính trị “Nhất kiếm phiêu trần” đăng trên Twitter 2 thông tin được lan truyền trong nước Trung Quốc. Hai thông tin có nguồn gốc khác nhau, nhưng nội dung tiết lộ lại trùng nhau, đều nói Bệnh viện 301 Bắc Kinh đột nhiên giới nghiêm vào tối ngày 16/10. Nhân vật quan trọng tại Trung Nam Hải đã đến bệnh viện này bằng đường hầm. Theo thông tin tiết lộ, người được đưa đến bệnh viện có thân phận đặc thù, được đưa đến Bệnh viện 301 bằng đường hầm bí mật giữa bệnh viện và Trung Nam Hải, bệnh viện này cũng vì thế mà giới nghiêm toàn viện. Cư dân mạng đồn đoán, người được điều trị ít nhất phải là cấp Thường ủy trở lên. 

Bệnh viện 301 giới nghiêm, “nhân vật lớn” được đưa đến viện bằng đường hầm (Ảnh từ internet).

Cũng có người chú ý đến mỗi từng câu của người tiết lộ thông tin “Các vị ư, quá trẻ, quá ngây thơ”, rất dễ liên tưởng đến câu “too young too naive” mà ông Giang Trạch Dân dùng để mắng phóng viên Hồng Kông. Ông Giang Trạch Dân từng nhiều lần có tin đồn bệnh tình nguy kịch.

Cũng có cư dân mạng suy đoán, “nhân vật lớn” là ông Tập Cận Bình, ngày 14/10, ông Tập Cận Bình đến Thâm Quyến, và phát biểu tại lễ chúc mừng kỷ niệm 40 năm xây dựng đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Đây là một động thái lớn mà ông muốn truyền đi các tín hiệu chính trị và ổn định chính quyền trước Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khi đối mặt với những rắc rối cả bên trong lẫn bên bên ngoài. Trong lúc phát biểu, ông Tập nhiều lần ho, khiến cho Đài truyền hình CCTV buộc phải gấp rút chuyển cảnh quay khi đang phát sóng trực tiếp. 

Ngày 23/10, Bắc Kinh tổ chức kỷ niệm 70 năm chống Mỹ viện trợ Triều Tiên, ông Tập Cận Bình đã nói với Mỹ, “Người Trung Quốc bây giờ đã có tổ chức, không thể động đến. Nếu muốn động đến cũng rất khó khăn”, “Đứng trước bất cứ khó khăn và nguy hiểm nào, bàn chân đều sẽ không run, lưng sẽ không cong”. Có truyền thông phát hiện sau 40 phút phát biểu sôi sục, khi ra khỏi hội trường bước đi của ông không vững.

Tuy nhiên, người dùng Twitter có tên Dương Cẩm Lân hôm 24/10 đã tweet, ngày 23/10, 92 tuổi, hôm qua đón sinh nhật ở bệnh viện, vẫn là bác sĩ y tá thân thiết nhận ra, ông là Chu Dung Cơ. 

Thông tin này nghi ngờ người được đưa vào Bệnh viện 301 mấy ngày gần đây là cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ, nhưng những tin đồn nói trên liệu có phải cùng một người hay không thì vẫn chưa thể chứng thực được.

Ông Chu Dung Cơ hồi năm ngoái đã không tham gia lễ duyệt binh ngày 1/10 kỷ niệm ngày ĐCSTQ thành lập chính quyền, điều này từng làm dấy lên đồn đoán về ông. Sau đó, ngày 23/10, trang web chính thức của Học viện Quản lý Kinh tế Đại học Thanh Hoa đã đăng thư đích thân ông viết và ký tên gửi cho Ủy ban cố vấn kinh tế Đại học Thanh Hoa, trong thư có nhắc đến trong hôm nay (chỉ ngày 18/10/2019) là hội nghị thường niên lần thứ 20 của Ủy ban cố vấn Kinh tế Đại học Thanh Hoa, “do vấn đề sức khỏe của tôi, nên không thể tham gia”. 

Trần Cẩm Duyên

Xem thêm: