Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường có những phát ngôn không bình thường khiến công luận chú ý và mỉa mai. Mới đây, trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên này tuyên bố rằng “ít nhất 500.000 người ở Mỹ là nô lệ thời hiện đại và chịu cảnh lao động cưỡng bức”. Sau khi được Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đưa tin, phát ngôn này đã làm dấy lên bình luận trong cộng đồng mạng, khiến chức năng lưu bình luận bị đóng lại, hơn 8.000 bình luận đã bị ẩn.

Triệu Lập Kiên (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Ngày 21/6, trang Weibo của Thời báo Hoàn Cầu thông báo, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao cùng ngay rằng: “Ít nhất 500.000 người ở Mỹ là nô lệ thời hiện đại và chịu cảnh lao động cưỡng bức, trong 8 Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế thì Mỹ chỉ mới phê chuẩn 2 Công ước cốt lõi”. Ông Triệu cũng nói rằng những gì Mỹ cần làm bây giờ là từ bỏ cảm giác ưu việt đạo đức của họ, ngừng áp dụng các tiêu chuẩn kép về các vấn đề lao động, nhìn lại những vi phạm nghiêm trọng của Mỹ đối với quyền lợi người lao động và có biện pháp chịu trách nhiệm.

Kết quả là khu vực bình luận Weibo của thông tin này đã đón lượng tin nhắn chế giễu với hơn 8.000 lời bình kiểu như:

-“Trung Quốc hơn một triệu [người Duy Ngô Nhĩ bị giam], đó là còn chưa nhắc đến những vấn đề khác, điều này nhất định [ĐCSTQ] cao tay hơn đế quốc Mỹ”;

-“Không nên chuyện gì cũng bài bác Mỹ để tự che đậy”…

Các bình luận chế giễu của cộng đồng mạng (Nguồn: Weibo)

Hình thế khiến khiến chức năng lưu bình luận bị khóa lại. Nhưng một số cư dân mạng kết luận: Khi không cho người khác lên tiếng chứng tỏ người ta nói sự thật, vì khác với “bản sắc” của quan chức dối trá.

Trên thực tế, chuyện Bộ Ngoại giao ĐCSTQ bị công luận Trung Quốc mỉa mai đã là “thông lệ”, thậm chí những công chức cơ quan này còn bị thế giới bên ngoài ví là những nhà ngoại giao “sói chiến” vì những phát ngôn bất thường của họ. Chẳng hạn ông Triệu Lập Kiên từng gây kinh động giới truyền thông khi tuyên bố Liên minh Ngũ Nhãn (Five Eyes) cẩn thận không sẽ bị “chọc mù mắt”. Gần đây trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 17/6, ông Triệu còn tuyên bố nhóm nghiên cứu virus COVID-19 Vũ Hán nên được nhận giải thưởng Nobel về y học, nhận xét đã làm bùng nổ tức giận của đa số cư dân mạng Đài Loan, họ để lại lời nhắn “Vậy thì Hitler nên được trao giải Nobel Hòa bình, và phải được trao bởi một thành viên ủy ban là người Do Thái!”

Ngoài ra, các vụ bê bối liên quan đến vấn đề khiêu dâm của một số phát ngôn viên nổi tiếng của ĐCSTQ cũng thường xuyên được cộng đồng mạng tung ra, một trong số đó đáng kể cũng là ông Triệu Lập Kiên.

– Tháng 2/2020 khi ông Triệu vừa nhậm chức phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thì bị lộ tài khoản Twitter cho thấy ông ta theo dõi cựu nữ diễn viên AV Sora Aoi.

-Tháng 9/2020, ông Triệu lại bị tiết lộ đang theo dõi tài khoản Twitter của nền tảng video người lớn HQ PornHub và một nữ diễn viên AV người Romania là Lea Lexis.

-Tháng 2/2021, ông Triệu lại bị cư dân mạng phát hiện theo dõi một tài khoản Twitter người đồng tính.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: