Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây mạnh tay chỉnh đốn ngành giải trí, các tác phẩm có sự tham gia diễn xuất của nữ minh tinh Triệu Vy đều bị cấm toàn bộ vào cuối tháng trước, cô bị coi là “nghệ sĩ có vết nhơ”. Trước đó có tin đồn Triệu Vy đến Pháp để né tránh, tuy nhiên sau nhiều ngày ẩn thân, cư dân mạng phát hiện cô đã âm thầm chúc phúc sinh nhật bạn mình trên Weibo. Sau 20 ngày, truyền thông Hồng Kông tiết lộ Triệu Vy xuất hiện tại quê nhà Vu Hồ tỉnh An Huy vào ngày 14/9, thông tin này gây nhiều bàn tán.

Triệu Vy xuất hiện lại tại quê nhà (ẢNh: Weibo)

Trang tin Nhật báo Tinh Đảo tại Hồng Kông ngày 14 và 15/9 liên tiếp có bài viết tiết lộ, cư dân mạng cho đăng ảnh Triệu Vy hôm 14/9 xuất hiện tại quê nhà ở Vu Hồ, tỉnh An Huy. Bức ảnh được cư dân mạng lan truyền cho thấy, Triệu Vy đội chiếc mũ đan, mặc áo sơ mi tím, kết hợp với quần ống rộng màu xanh lá cây, để tóc dài, cô ăn mặc giản dị và đang làm việc trong một phòng kinh doanh của China Mobile ở địa phương. Sau khi sự việc được xử lý xong, cô đã chụp ảnh lưu niệm với các nhân viên trong đó.

Trong bức ảnh, một người đàn ông trung niên mặc trang phục bảo vệ, tạo dáng đầy phấn khích. Nền của bức ảnh là tấm băng rôn lớn với dòng chữ “Học lịch sử đảng, ngộ tư tưởng ​​…”. Triệu Vy đã kéo khẩu trang xuống khi chụp ảnh, để lộ toàn bộ khuôn mặt với vẻ mệt mỏi và tiều tụy, đứng giữa dàn nhân viên trong sảnh kinh doanh, không thể nhìn ra dáng vẻ của một người nổi tiếng.

Người tiết lộ thông tin cho biết: “Đây là lần đầu tiên Triệu Vy xuất hiện kể từ khi các tác phẩm điện ảnh và truyền hình của cô ấy đột ngột bị gỡ xuống hết vào ngày 26/8. Trong 20 ngày, toàn bộ mạng internet Đại Lục đã tiến hành hành “chôn vùi” cô, và cũng có rất nhiều suy đoán và tin đồn. Không ai biết cô ấy đã trải qua khoảng thời gian này như thế nào.”

Trên thực tế, 20 ngày trước, sự kiện Triệu Vy đột nhiên bị cấm đã gây sốc cho làng giải trí. Khi đó nhiều người trong vòng tròn bạn bè của cô cũng liên tiếp xóa tương tác trên Weibo trước đây với cô, bởi vì họ sợ rước họa vào thân. Ngay cả người có tiếng trong vòng tròn đó khi được hỏi về tung tích của Triệu Vy cũng chỉ trả lời “Tôi không biết”, “Tôi không quen cô ấy”, để biểu thị cắt đứt một cách dứt khoát với cô. Một nữ ngôi sao hàng đầu tại Trung Quốc, có hàng trăm triệu người theo dõi, lại đột nhiên bốc hơi giống như chưa bao giờ tồn tại. 

Sau đó, Triệu Vy bị liệt vào danh sách “nghệ sĩ có vết nhơ”, còn bị tờ “Nhật báo Pháp trị” của Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ điểm tên và lên án. Bài viết lấy tiêu đề “Bị ‘nguồn vốn điên cuồng’ đảo loạn, hiện tượng rối loạn và lừa đảo đầu tư của thị trường vốn trong ngành giải trí bị điều tra”, bài viết đề cập đến hàng loạt “câu chuyện thần thoại thúc đẩy thị trường chứng khoán mà minh tinh diễn”, điểm tên Triệu Vy và chồng tỷ phú doanh nhân Hoàng Hữu Long thành lập “Truyền thông Long Vi” (Long Wei Media), có ý đồ mua lại công ty “Văn hóa Vạn Gia” (Wanjia Culture) với giá cao đến 3,06 tỷ nhân dân tệ. Bài viết còn chỉ ra, Triệu Vy còn tham gia cổ phần vào Alibaba Pictures, theo Jack Ma tham gia vào “Tập đoàn Thụy Đông” (REORIENT GROUP), kiếm được rất nhiều tiền. 

Nhìn thấy Ủy ban Chính trị Pháp luật ĐCSTQ can thiệp vào ngành giải trí, nhiều cư dân mạng đồn đoán rằng “tội danh” của Triệu Vy có thể không đơn giản, cũng dự đoán rằng ngành giải trí sẽ “có nhiều sóng gió”.

Trong thời gian này, Triệu Vy từng có thời điểm bị đồn là một trong số những người trong “danh sách 47 người” mà Ngô Diệc Phàm khai ra, ngoại giới cũng có rất nhiều đồn đoán liên quan. 

Nhưng vào ngày 12/9, Triệu Vy đã để lại lời nhắn “Chúc mừng sinh nhật” trên Weibo của nữ đạo diễn Lý Mạnh Kiều (Li Mengqiao), đồng thời thêm hai biểu tượng cảm xúc dễ thương và trái tim để gửi lời chúc mừng sinh nhật cô. Đạo diễn Lý đăng bài mừng sinh nhật vào ngày 29/8, còn Triệu Vy đến ngày 12/9 mới trả lời lại, tức là đã chậm 14 ngày.

Ngoại giới giải thích rằng lần này Triệu Vy cập nhật Weibo có lẽ là vì để nói với mọi người rằng bản thân vẫn còn tự do, Weibo cá nhân chưa bị cấm phát ngôn.

Trước đó có tin đồn nói Triệu Vy đã ngồi máy bay tư nhân bay đến khách sạn ở Pháp, hiện có cư dân mạng đăng ảnh cô hiện thân ở quê nhà Vu Hồ tỉnh An Huy. Mặc dù không cách nào xác nhận động thái đó là thật hay giả, cũng không thấy truyền thông Đại Lục có bất cứ báo cáo tin tức nào liên quan, tuy nhiên tin tức được truyền thông Hồng Kông đưa ra đã ngay lập tức gây được chú ý và bàn tán rất lớn.

Theo Dương Minh, Epoch Times

Xem thêm: