Theo Hoàn Cầu, một nhóm tội phạm cờ bạc xuyên biên giới do ông trùm Châu Trác Hoa (Zhou Zhuohua) cầm đầu bị truy nã vì liên quan đến tội mở sòng bạc ở Trung Quốc, tình tiết nghiêm trọng. 

Hình ảnh Châu Trác Hoa trước đây từng trả lời phỏng vấn của CCTV (Ảnh cắt từ video)

Viện kiểm sát nhân dân Ôn Châu đã phê chuẩn việc bắt giữ ông Châu Trác Hoa, cổ đông và giám đốc của “Macau Sun City Gaming Intermediary One Person Co., Ltd.,” theo quy định của pháp luật. Chính quyền Ma Cao đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 27/11, cho biết rằng họ đã nhận được thông báo từ các cơ quan liên quan của Đại Lục, cảnh sát Ma Cao căn cứ vào những bằng chứng mà trước đó trinh sát hình sự đã có được, để đưa nghi phạm Châu Trác Hoa và những người liên quan khác về đồn cảnh sát để điều tra.

Theo Hoàn Cầu đưa tin, từ năm 2007, ông Châu Trác Hoa đã ký hợp đồng tổ chức đánh bạc tại các sòng bạc ở Ma Cao và những nơi khác, đồng thời mở các nền tảng đánh bạc trực tuyến ở nhiều nơi như Philippines vào năm 2016. Để kiếm lợi bất hợp pháp, Châu Trác Hoa đã tuyển dụng người Đại Lục làm đại lý cấp cổ đông và đại lý để thúc đẩy hoạt động kinh doanh cờ bạc, cung cấp nhiều biện pháp và cách làm khác nhau nhằm tổ chức cho công dân Trung Quốc đến chơi tại các sòng bạc ở nước ngoài do Châu ký hợp đồng, và để họ tham gia các hoạt động đánh bạc trực tuyến xuyên biên giới.

Bản tin cũng cho biết, Châu Trác Hoa đã thành lập một công ty quản lý tài sản ở Đại Lục để cung cấp cho các con bạc dịch vụ đổi tài sản lấy thẻ đánh bạc, cũng như dịch vụ thu nợ cờ bạc, hỗ trợ khách hàng thanh toán quỹ xuyên biên giới. Đồng thời sử dụng các kênh bất hợp pháp chẳng hạn như các ngân hàng tư nhân ngầm phục vụ mục đích cung cấp dịch vụ thanh toán tiền cho con bạc. Từ đó dần dần hình thành nhóm tội phạm cờ bạc xuyên biên giới với Châu Trác Hoa là nhân vật cốt cán, hơn nữa tập đoàn tội phạm này có thứ bậc rõ ràng và số lượng người đông đảo.

Theo bản tin, tính đến tháng 7/2020, tập đoàn tội phạm này đã tuyển dụng 199 đại lý cấp cổ đông, hơn 12.000 đại lý cờ bạc và phát triển hơn 80.000 thành viên con bạc ở Trung Quốc Đại Lục, số tiền liên quan đến vụ án này rất lớn.

Trên cơ sở đó, Viện kiểm sát nhân dân Ôn Châu đã phê chuẩn việc bắt giữ nghi phạm hình sự Châu Trác Hoa vì tội mở sòng bạc, căn cứ vào các tình tiết tội phạm được cơ quan công an xác minh và phù hợp với Luật Hình sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cơ quan công an cũng kêu gọi Châu Trác Hoa tự thú càng sớm càng tốt để được xử lý khoan hồng.

Theo HK01, Châu Trác Hoa sinh năm 1974, tại Ma Cao, là vị tỷ phú có bối cảnh gia đình và quá trình trưởng thành bí ẩn tại Trung Quốc, chưa từng được Châu chia sẻ trên truyền thông. Ông trùm ngành giải trí Hồng Kông Hướng Hoa Cường từng tiết lộ trên On rằng Châu Trác Hoa từng làm đàn em giúp việc cho một tay anh chị trên đất Ma Cao trước khi trở thành doanh nhân thành đạt sở hữu hơn 200 sòng bạc hợp pháp và 4 công ty lớn. Trong giới giang hồ, Châu Trác Hoa còn được gọi là Tẩy Mễ Hoa. Trong chưa đầy 10 năm lập nghiệp, Châu đã sở hữu khối tài sản hơn 10 tỷ USD và trở thành tỷ phú nổi danh ở Hồng Kông lẫn Ma Cao, với 70% thị phần trong ngành cờ bạc, đứng đầu đất Ma Cao, theo Sina. Năm 2011, Châu trở thành ông chủ của công ty giải trí Sun Entertainment Culture, đầu tư vào hơn 60 dự án phim như Nhân gian tiểu đoàn viên (Dương Thiên Hoa, Cổ Thiên Lạc), My Sassy Hubby (Trịnh Y Kiện, Thái Trác Nghiên), Vulgaria, Tracey, Điệp vụ Biển Đỏ, Operation Mekong, The White Storm. Từ đó, Châu thiết lập quan hệ với nhiều ngôi sao Hồng Kông như Hướng Hoa Cường – Trần Lam, Cổ Thiên Lạc, Quách Phú Thành, Chân Tử Đan… Theo Thời báo Kinh tế Bắc Kinh, Châu Trác Hoa đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Sun International, thu về hơn 18,3 triệu USD vào tháng 9 vừa qua.

Sự kiện Châu Trác Hoa bị phê chuẩn bắt giữ bởi Viện Kiểm sát Ôn Châu đã kích hoạt các cuộc thảo luận của nhiều cư dân mạng Hồng Kông. Có người để lại bình luận nói rằng Bắc Kinh đã bắt đầu “cắt hẹ”, xã hội đen yêu nước phải cẩn thận, chuẩn bị trở thành quân cờ bị vứt bỏ. Một số cư dân mạng còn phân tích rằng chính Châu Trác Hoa đã tiếp tay cho các quan chức tham nhũng của ĐCSTQ rửa tiền, nhưng giờ đây luật chơi đã thay đổi. Cũng có người nói các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đều chưa chắc đã an toàn, huống hồ là Châu Trác Hoa.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: