Kể từ tháng 11, Trung Quốc và Mỹ đã thể hiện rõ việc sẽ tăng cường hợp tác để bao vây các thế lực của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân tại hải ngoại. Từ sau khi Trung – Mỹ hợp tác điều tra nữ tài phiệt Liêu Ninh Mã Hiểu Hồng và Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI điều tra người giàu nhất Đan Đông Liêu Ninh là Vương Văn Lương, thì con rể của ông này là Chung Đan đang sống tại New York cũng bị bắt. Vụ án được cho là có liên quan đến việc đại phú hào bất động sản Ma Cao, ủy viên Chính Hiệp Ngô Lập Thắng hối lộ cựu chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông Ngô Lập Thắng gần đây đã bị buộc 5 tội danh.

Truong duc Giang

Ngày 16/11, hai vị cựu quan chức Bộ ngoại giao Trung Quốc là Chung Đan và Vương Lam Đông, vì bị tình nghi liên quan đến tội “âm mưu cưỡng ép người lao động”, đã bị khởi tố tại New York, Mỹ. Chung Đan hiện nay đã bị bắt, còn Vương Lam Đông thì đang lẩn trốn ở Trung Quốc, đang bị Mỹ thông báo truy nã. Hai người này suốt từ năm 2010 đã cưỡng ép lao động làm các công việc phi pháp, chủ yếu bao gồm việc vận chuyển một lượng lớn tiền sang Mỹ để sử dụng vào bất động sản, cưỡng ép lao động, thực hiện vận tải phi pháp, cũng như thu giữ hộ chiếu của người lao động.

Hai vị quan chức bộ ngoại giao có liên quan đến vụ án của Ngô Lập Thắng

Báo cáo cho biết, hai người này ở Mỹ kinh doanh một công ty kiến trúc, trong đó Chung Đan là người phụ trách chính còn Vương Lam Đông phụ trách công việc kinh doanh. Họ này đã cưỡng ép các người lao động Trung Quốc có visa A2 và G2 làm các công việc liên quan đến các dự án kiến trúc. Nguyên visa loại này chỉ được cho phép làm việc trong các công tác ngoại giao. Nội dung khởi tố cho biết “âm mưu cưỡng ép người lao động” có liên quan đến 46 người lao động Trung Quốc.

Đáng lưu ý là tòa nhà tư nhân mà những người lao động Trung Quốc phi pháp làm việc là hai dinh thự của người có liên quan mật thiết đến đại phú hào bất động sản Ma Cao, ông Ngô Lập Thắng. Một tòa trị giá khoảng 10 triệu đô la tại khu Long Island, đứng tên bởi một người do công ty của ông Ngô xin danh nghĩa cư trú. Một tòa khác tại khu Queen sở hữu bởi cựu quản lý công ty hàng không quốc gia Trung Quốc Lâm Anh, có liên quan đến vụ án của ông Ngô.

Lâm Anh, người đã bị bắt vào tháng 8 năm ngoái, năm nay lại bị buộc thêm tội ngăn cản tư pháp thi hành công tác và tội biển thủ. Bà này bị tình nghi sử dụng các nhân viên bộ ngoại giao của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và quan chức quân đội để biển thủ. Trong cáo trạng khởi tố cho biết, Lâm Anh bị tình nghi vào tháng 10 năm 2015 đã giúp một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc lên một chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia, từ New York đến Trung Quốc. Người này đang bị FBI điều tra truy bắt. Kiểm sát viên liên bang cho biết, người này làm gián điệp tình báo.

Vương Văn Lương, Ngô Lập Thắng tài trợ cho Hillary

Vương Văn Lương là chủ của công ty tập đoàn xây dựng Nhật Lâm, quản lý cảng Đan Đông. Nữ phú hào Đan Đông là Mã Hiểu Hồng có liên quan đến việc giúp đỡ Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Gần đây, khi bà Mã Hiểu Hồng bị điều tra thì ông Vương Văn Lương cũng bị điều tra. Hiện nay, trang web của công ty này đã hoàn toàn dừng hoạt động.

Tháng 5 năm nay, FBI tiến hành điều tra ông Vương Văn Lương. Theo cáo buộc, trong các khoản tài trợ cho thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe, có 120.000 là của Vương Văn Lương. Ngoài ra, năm 2013, ông này cũng tài trợ 2 triệu đô la cho quỹ Clinton, giúp đỡ bà Hillary tranh cử.

1-1-20
Ông Vương Văn Lương tài trợ 2 triệu đô la cho quỹ Clinton, giúp đỡ bà Hillary tranh cử.

Ông Ngô Lập Thắng thì có liên quan đến một vụ tài trợ chính trị cho cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton suốt từ những năm 1990. Truyền thông cho biết, Ngô Lập Thắng thông qua Charlie Thôi (Charlie Trie) gửi 1 triệu đô la cho Ủy viên hội của Đảng Dân chủ.

Tiết lộ phe cánh Giang Trạch Dân thu mua mạng lưới chính trị trọng yếu

Các scandal gây quỹ trong giới chính trị Mỹ có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều dính đến cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất cho biết việc ông Ngô Lập Thắng liên quan đến các sự kiện chính trị lớn như vậy, cần có sự hậu thuẫn của giới lãnh đạo cấp cao trong đảng.

Tờ bán nguyệt san bán chạy hàng đầu của Nhật Bản là SAPIO năm 2006 tiết lộ việc vợ chồng ông bà Bill và Hillary Clinton đã nhận hàng chục triệu đô la tài trợ từ các gián điệp của Trung Quốc. Đổi lại, phía Trung Quốc được tiếp cận với các thông tin của Cục Tình báo Trung ương CIA, Bộ Quốc phòng cũng như các kỹ thuật quân sự. Người tổng chỉ đạo các vụ việc này chính là cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Ảnh: Sau khi Clinton tái cử, Ngô đã tham dự buổi chiêu đãi tại Nhà Trắng và cùng chụp ảnh với vợ chồng Clinton
Ảnh: Sau khi Clinton tái cử, ông Ngô Lập Thắng đã tham dự buổi chiêu đãi tại Nhà Trắng và cùng chụp ảnh với vợ chồng Clinton

Ngô Lập Thắng bị khởi tố thêm 5 tội danh tại New York

Ngô Lập Thắng bị khởi tố tội “đồng mưu hối lộ” và “hối lộ” cựu chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc John Ashe. Gần đây, tòa đã bổ sung thêm 5 hạng mục tội danh, nâng tổng số hạng mục lên thành 13. Dự kiến tháng Một năm sau sẽ công khai xử án.

Ông Ngô Lập Thắng, 58 tuổi, là Chủ tịch và Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn Tân Kiến thiết Ma Cao. Ông này cũng là một Ủy viên của Chính Hiệp Toàn quốc và là thành viên cố vấn phát triển kinh tế của Ma Cao. Tổng tài sản của ông Ngô ước tính khoảng 1,8 tỷ đô la Mỹ.

Một nhà bình luận các vấn đề của Ma Cao cho biết, ông Ngô lúc trước là phó cho Tổng quản đặc khu Ma Cao Edmund Ho. Nhờ sự giúp đỡ của ông Giang Trạch Dân, ông Ngô Lập Thắng giành được quyền xây dựng cầu Liên Hoa, sau đó giữ chức ủy viên trong Hội đồng Ủy viên trù bị đặc khu Ma Cao.

so-do

Tiết lộ quan hệ giữ Vương Văn Lương và Lý Triệu Tinh

So với ông Ngô Lập Thắng, ông Vương Văn Lương có xuất thân vô cùng thần bí. Ông hiện 62 tuổi, là người sống kín đáo. Năm ngoái, tờ New York Times tiến hành điều tra đã tiết lộ việc ông này sở hữu một căn hộ xa xỉ bậc nhất ở Manhattan. Năm nay, ông đứng thứ 1694 trong danh sách của Forbes, với tổng tài sản 1 tỷ đô la, là một trong 5 phú hào của Liêu Ninh.

Phóng viên tờ VOA Cung Tiểu Hạ cho biết rằng các thế lực phía sau Vương Văn Lương vô cùng phức tạp. Từng là một quan chức của ĐCSTQ trong những năm 1980, sau đó đi công tác ở nước ngoài, bỗng nhiên ông này có quyền bao quát cảng Đan Đông và dần trở thành tỷ phú, kể cả ở Mỹ cũng có quyền hô phong hoán vũ. Dấu vết của chính trị Trung Quốc có thể thấy trên đường kinh doanh của ông này khắp mọi nơi.

Ông Vương Văn Lương cũng bị tiết lộ có liên quan đến cựu Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh. Ông Lý Triệu Tinh được chỉ ra là người do ông Giang Trạch Dân hậu thuẫn. Ông Vương Văn Lương vì vậy mà có thể giành được nhiều dự án của chính quyền Trung Quốc tại nước ngoài, cũng như tham gia vào 3 lần tu sửa Thiên An Môn, các dự án tại Trung Nam Hải, Tử Cấm Thành, Thiên Đàn, Cố Cung, Di Hòa Viên, thậm chí là cả Trường Đảng Trung ương và tòa nhà Tân Hoa Xã.

Liên quan đến vụ án Trần Thiết Tân

Trong quá trình phát triển tài sản của mình, ông Vương Văn Lương có liên quan đến nhiều quan chức thuộc Liêu Ninh Bang, bao gồm cả ông Trần Thiết Tân, cựu Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh, “lão hổ” lớn vừa bị tuyên án 13 năm tù của Liêu Ninh.

Theo Hồ Minh, một người Mỹ gốc Hoa, là bạn thân của ông Vương Văn Lương cho biết, ông này đã từng hối lộ Phó Bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng Đan Đông là Trương Thiết Tân. Ông Hồ Minh cho biết, năm 2004, khi Trần Thiết Tân du lịch đến Mỹ, ông đích thân đã thấy Vương đưa cho Trần 30.000 đô la “tiền tiêu vặt” và cho người chuyển một hộp có chứa khoảng 5 triệu đô la lên xe của Trần.

Tình hình Hồng Kông căng thẳng

Nhà bình luận vấn đề Trung Quốc Lý Đạt nhận định, sau sự kiện Đại hội Đại biểu Nhân dân giải thích hiến pháp Hồng Kông, ông Tập Cận Bình đang tăng tốc quét sạch các lực lượng của ông Trương Đức Giang.

Một mặt, vụ án mua phiếu bầu tại Liêu Ninh có thể quy trách nhiệm cho ông Trương Đức Giang. Mặt khác, liên kết với Mỹ để tiến hành điều tra vụ việc Mã Hiểu Hồng của công ty Hồng Tường giúp đỡ Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, vụ việc Vương Văn Lương và Ngô Lập Thắng có liên quan đến các vụ trọng án cấp quốc tế sẽ càng giúp có thêm bằng chứng để thanh trừng các quan chức thuộc phe ông Giang Trạch Dân, mục tiêu là bao vây tiêu diệt hệ thống quan chức ủng hộ ông Trương Đức Giang.

Mộc Vệ

Xem thêm: