Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn, hỏa hoạn khiến nhiều người tử vong. Chỉ trong vòng 12 ngày đã có 12 vụ tai nạn làm ít nhất 160 người tử vong.

Môt vụ cháy xưởng hóa chất tại thị trấn Mã An Sơn tỉnh An Huy Trung Quốc hôm 1/4 (Ảnh cắt từ video)

Khoảng 3 giờ chiều ngày 1/4, một xưởng hóa chất của Công ty công nghệ Minh Nguyên tại thị trấn Mã An Sơn tỉnh An Huy, đã xảy ra sự cố cháy nổ.

Thông báo từ phía chính quyền cho biết, theo điều tra sơ bộ, nguyên nhân vụ việc là nguyên liệu hóa chất trong xưởng bén lửa gây ra.

Theo trang tin Sina tại Trung Quốc đưa tin, trong cùng ngày xảy ra vụ việc, chính quyền thị trấn Mã An Sơn đăng tin lên Weibo nói rằng, “Rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ cháy nổ nhà máy hóa chất hôm 21/3 tại thành phố Diêm Thành tỉnh Giang Tô, trong nhiều ngày tới, chi đội chi viện cứu hỏa đưa ra mục tiêu xóa bỏ các nguy cơ cháy nổ, tiến hành kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy nổ trong các doanh nghiệp hóa chất, kịp thời phát hiện vấn đề, cần phải nghiêm khắc chỉnh đốn, để xóa bỏ các nguy cơ mất an toàn cháy nổ.”

Tuy nhiên, bài viết này đăng không lâu thì chiều cùng ngày, tại địa phương đã xảy ra vụ cháy công xưởng hóa chất.

Có cư dân mạng nói: “Đừng nói những lời sáo rỗng nữa, hay làm nhiều hơn đi!”, “Hãy làm những việc thực chất một chút đi các cơ quan chức năng!”

12 vụ tai nạn nghiêm trọng trong 12 ngày, ít nhất 160 người tử vong

Trung Quốc Đại lục gần đây liên tiếp có nhiều vụ tai nạn. Chỉ tính từ ngày 21/3 đến ngày 1/4, trong 12 ngày đã có tổng cộng 12 vụ tai nạn liên quan đến an toàn lao động.

Theo số liệu được chính quyền công bố chính thức, 12 vụ tai nạn này khiến ít nhất 160 người tử vong và hàng trăm người bị thương. Tuy nhiên, dư luận vẫn giữ thái độ nghi ngờ, cho rằng số người thương vong thực tế e là cao hơn con số được công bố rất nhiều.

Ngoài vụ cháy xưởng hóa chất của Công ty Công nghệ Minh Nguyên ở Mã An Sơn tỉnh An Huy ra, khoảng 7 giờ sáng ngày 1/4, một nhà kho nằm trên đường 128 ở quận Bảo Sơn, thành phố Thượng Hải cũng bị cháy, hiện trường có khói bốc ngùn ngụt.

Chiều ngày 31/3, tại thôn Khảo Lão, trấn Khang Tiên Trang, thị trấn Bá Xuyên tỉnh Hà Bắc, một hộ dân khi làm cỗ phục vụ đám tang thì bình gas đột nhiên bị nổ, khiến 66 người thương vong.

Chiều ngày 31/3, một Công ten nơ đựng phế liệu kim loại để ở một nhà xưởng của công ty Hán Đỉnh Côn Sơn thuộc tỉnh Giang Tô, đột nhiên phát nổ, vụ nổ khiến 7 người tử vong, 5 người bị thương nhẹ.

Tối ngày 30/3, tại huyện Mộc Lý tỉnh Tứ Xuyên xảy ra vụ cháy rừng. Vụ cháy khiến 30 nhân viên cứu hỏa tử vong. Chính quyền vẫn chưa thông báo số người dân thương vong trong vụ hỏa hoạn này.

Tối ngày 29/3, một vụ nổ công xưởng ở thị xã Thanh Châu, thuộc thị trấn Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, khiến cho 5 người tử vong, 4 người bị thương. Theo điều tra bước đầu, nguyên nhân vụ nổ là do rò rỉ khí đốt hóa lỏng bên trong công xưởng.

Ngày 25/3, một vụ nổ tại Công ty hóa chất Kim Hằng Chiêu Viễn, thị trấn Yên Đài tỉnh Sơn Đông, khiến 1 người tử vong, 4 người bị thương.

Ngày 23/3, một vụ nổ khí đốt tại thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương.

Ngày 22/3, trên đường cao tốc nối hai thành phố Trường Sa – Hồ Đức thuộc tỉnh Hồ Nam, một chiếc xe khách bốc cháy khiến 26 người tử vong, 28 người bị thương.

Ngày 21/3, liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy nổ liên quan đến an toàn lao động. Trong đó vụ nghiêm trọng nhất đó là vụ nổ nhà máy hóa chất ở huyện Hưởng Thủy, thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Trung Quốc, vụ nổ này đã khiến ít nhất 78 người tử vong, hơn 600 người bị thương.

Một vụ tai nạn khác tại công trường xây dựng cáp ngầm dưới biển ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô, khi tường bên ngoài của tháp chính đang được phun sơn, thì giàn giáo bất ngờ sụp đổ khiến 6 người tử vung, 5 người bị thương.

Một vụ khác trong cùng ngày 21/3, đó là vụ tai nạn khi xây dựng hạng mục đường băng Sân bay Quốc tế Song Lưu, thuộc thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong, 13 người bị thương.

Các vụ tai nạn xảy ra liên tiếp khiến cư dân mạng Trung Quốc có nhiều bàn tán, có người còn gọi năm 2019 là “năm tai họa”.

Huệ Anh

Xem thêm: