Hôm thứ Hai (31/5), chính quyền Trung Quốc bất ngờ thông báo rằng các cặp vợ chồng đã kết hôn có thể có tối đa 3 con. Đây là một sự thay đổi chính sách lớn so với giới hạn hiện tại là 2 con sau khi dữ liệu điều tra dân số gần đây cho thấy tỷ lệ sinh ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang suy giảm đáng kể.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin, sự thay đổi này đã được thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ, vốn được áp dụng nhằm ngăn chặn bùng nổ dân số, và cho phép người dân có thể có tối đa 2 con. Tuy vậy, điều này vẫn không dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ sinh đáng kể do chi phí nuôi dạy trẻ ở các thành phố lớn của Trung Quốc rất cao, khiến nhiều cặp vợ chồng không có khả năng tài chính để nuôi thêm con. 

“Để tối ưu hóa hơn nữa chính sách sinh đẻ, (Trung Quốc) sẽ thực hiện chính sách một vợ một chồng có thể có ba con”, Tân Hoa xã cho biết trong một báo cáo về cuộc họp.

Tân Hoa xã cũng nói rằng, sự thay đổi chính sách sẽ đi kèm với “các biện pháp hỗ trợ, có lợi cho việc cải thiện cơ cấu dân số của nước ta, hoàn thành chiến lược chủ động đối phó với dân số già và duy trì lợi thế, nguồn nhân lực dồi dào”. Tuy vậy, tờ báo không nêu rõ các biện pháp hỗ trợ.

Thông báo này đã thu hút sự phản ứng gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc, nơi nhiều người nói rằng họ không đủ khả năng để sinh ngay cả một hoặc hai con.

“Tôi sẵn sàng có ba đứa con nếu bạn cho tôi 5 triệu nhân dân tệ (785.650 USD)”, một người dùng đăng trên Weibo nói.

Đầu tháng này, cuộc điều tra dân số kéo dài của Trung Quốc cho thấy dân số tăng với tốc độ chậm nhất trong thập kỷ qua kể từ những năm 1950, lên 1,41 tỷ người.

Dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ sinh chỉ 1,3 trẻ em trên một phụ nữ tính riêng trong năm 2020, ngang bằng với các xã hội già hóa như Nhật Bản và Ý.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ chính trị Trung Quốc cho biết các biện pháp khác được đề xuất bao gồm hoãn tuổi nghỉ hưu và tập trung vào các chiến dịch giáo dục về giá trị hôn nhân và gia đình ở thanh niên. Các cải tiến cũng sẽ được thực hiện đối với dịch vụ chăm sóc trẻ em, nghỉ thai sản và bảo hiểm khi sinh con, tuyên bố cho biết.

Lê Xuân 

Xem thêm: