Thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến (phía đông nam Trung Quốc) đang ứng phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất bằng phương thức cách ly những cá nhân bị nhiễm bệnh và những người tiếp xúc gần với họ, trong đó có cả những trẻ em dưới 12 tuổi. Các nhân viên y tế và bậc cha mẹ đã chia sẻ những câu chuyện thương tâm cũng như video quay cảnh con cái của họ không có ai trông nom trong bệnh viện.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par aslysun/Shutterstock)

Hình ảnh một cậu bé mới chỉ 4 tuổi trong bộ đồ bảo hộ màu trắng cùng chiếc ba lô lớn gần bằng nửa người được ghi lại trong video đang lê bước một mình ở khu vực hành lang bệnh viện để chờ chụp CT sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hàng triệu người dùng đã lan truyền đoạn video này, do một y tá tại phòng khám của Bệnh viện Trực thuộc Đại học Phủ Điền ghi lại và tải lên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok.

“Khi tôi trông thấy một đứa trẻ đứng một mình mà không có cha mẹ đi cùng trong bệnh viện lạ lẫm và đáng sợ, tim tôi đã thực sự đau nhói”, y tá Lương Lệ Mẫn (Liang Limin, người ghi lại đoạn video trên) đã nói với một tờ báo địa phương hôm 14/9.

Vào ngày 19/9, cơ quan y tế thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, cho biết đã có 187 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong vòng 7 ngày qua. Con số này rất có thể không phản ánh được tổng số trường hợp mắc bệnh trên thực tế, do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc được xem là đã báo cáo số ca nhiễm tại nước này quá thấp so với thực tế, nhưng điều đó cũng cho thấy sự gia tăng đột ngột số trường hợp mắc bệnh, bao gồm cả ở trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Tính đến ngày 17/9, hơn 40% các ca nhiễm COVID-19 trong thành phố này là trẻ em dưới 14 tuổi. Giới chức trách đã thực hiện chiến lược xét nghiệm hàng loạt và bắt buộc cách ly đối với cha mẹ, giáo viên cũng như những học sinh nhỏ tuổi đó.

Y tá Lương Lệ Mẫn nói với Báo Sức khỏe Phúc Kiến rằng một số trẻ em còn quá nhỏ, thậm chí không thể trèo lên bàn soi.

Cô nói với truyền thông địa phương rằng: “Lúc đó chúng tôi đã đợi các em rất lâu, bởi một em đã khóc suốt 2 tiếng trước khi các bác sĩ và cha mẹ dỗ dành được các em rời khỏi nhà”.

Cô cho biết ngay lập tức nước mắt cô trào ra khi chứng kiến những “em bé trắng trẻo nhỏ nhắn” bước xuống xe cấp cứu một mình để vào khu cách ly.

Trong một cuộc họp báo hôm 16/9, giới chức trách Phủ Điền cho biết những quy định của nhà nước yêu cầu bệnh viện cách ly tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona (virus Trung Cộng). Họ tuyên bố rằng các bệnh viện đã chuẩn bị nhiều sách truyện và đồ ăn ngon cho các em.

Tuy nhiên, nhiều người đã nói trên các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc rằng việc nhìn thấy những trẻ em phải xa rời khỏi vòng tay của cha mẹ đã khiến họ rơi nước mắt.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất trong khu cách ly của Bệnh viện Trực thuộc Đại học Phủ Điền chỉ mới 3 tuổi.

Về sau giới chức trách cho biết chỉ có một người, cha hoặc mẹ, là được ở cùng những con em dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng cho những cha mẹ có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Kể từ khi 2 học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính hôm 10/9, các ca nhiễm đã lây lan sang trong học sinh ở hơn 10 trường học tại Phủ Điền, trong đó gồm cả trường mẫu giáo và tiểu học. Trong khu khách sạn cách ly lớn nhất, có hơn 130 trẻ em dưới 12 tuổi. Theo Tân Hoa Xã, trường hợp nhỏ nhất là em bé sơ sinh mới chỉ 18 tuần tuổi.

Nhiễm COVID-19 trong thời gian cách ly

Hôm 19/9 vừa qua, Ủy ban Y tế thành phố Phủ Điền đã ghi nhận hơn 4.300 người trong các khách sạn cách ly hoặc cách ly tại nhà. Tuy nhiên, các cơ quan y tế quốc gia đang cho rằng đợt bùng phát mới đây có liên quan đến chiến lược cách ly.

Ông Vương Hoa Khánh (Wang Qinghua), trưởng chuyên gia miễn dịch học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 17/9 rằng cha của một học sinh có khả năng là nguồn cơn của đợt bùng phát này. Người đàn ông đó có thể đã bị nhiễm biến thể Delta trong quá trình cách ly bắt buộc.

Trước đó, truyền thông nhà nước đưa tin người cha này gần đây đã đi công tác ở nước này.

Người đàn ông này mang họ Lâm (Lin), lần đầu tiên trải qua đợt cách ly bắt buộc tại khách sạn kéo dài trong 14 ngày sau khi trở về từ Singapore vào hôm 4/8. Ông đã trải qua đợt cách ly 7 ngày nữa tại một địa điểm được chỉ định và theo dõi y tế thêm 1 tuần tại nhà sau khi vào quận Tiên Du. Ngoài ra, ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona 9 lần trước khi nhận được kết quả dương tính sau đó 37 ngày.

Giới chức trách Phủ Điền đã nhanh chóng thực thi lệnh lưu trú tại nhà và tiến hành xét nghiệm hàng loạt đối với 2,9 triệu cư dân.

Ông Vương cảnh báo rằng số lượng ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao do các trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến nhà xưởng và trường học, cả 2 khu vực này đều là những địa điểm tập trung đông dân cư. Đợt bùng phát dịch bệnh hôm 19/9 vừa qua đã lan rộng ra đến 4 thành phố ở tỉnh Phúc Kiến.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: