Gần đây, Trung Quốc đã triển khai một chiến dịch phong tỏa mạng Internet mới, tập trung vào chặn các phần mềm đột phá tường lửa. GreenVPN, một trong những nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo tại Trung Quốc đã gửi thông báo cho người dùng rằng dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động kể từ 1/7/2017.

Trung Quốc đã triển khai một chiến dịch phong tỏa Internet mới
Trung Quốc đã triển khai một chiến dịch phong tỏa Internet mới

Ngày 22/6, nhà cung cấp GreenVPN đã thông báo chính thức trên trang web của mình như sau: “Theo chỉ đạo cơ quan chủ quản, chúng tôi rất tiếc phải thông báo với các bạn, ứng dụng Green VPN sẽ ngừng cung cấp dịch vụ kể từ ngày 1/7/2017. Chúng tôi vô cùng xin lỗi nếu mang đến bất kỳ sự bất tiện nào cho các bạn!” Thông báo này không nêu ra lý do vì sao họ lại dừng ứng dụng, ngay sau đó, phía GreenVPN đã tiến hành hoàn lại tiền cho khách hàng.

Đài Á châu Tự do trích lẫn lại tin tức từ Initium Media (Hồng Kông) chỉ ra rằng, cùng thời điểm GreenVPN ngừng hoạt động, ứng dụng VPN trên kho ứng dụng của Android và iOS đã không cho phép người dùng tải về nữa. Trung Quốc muốn ngăn chặn người dân sử dụng VPN đột phá tường lửa để vào đọc các tin tức nước ngoài vốn bị phong tỏa. Bản tin cũng nêu ra rằng, trong vòng một vài tháng qua, một loạt các ứng dụng cung cấp dịch vụ VPN cũng đã bị buộc phải ngừng hoạt động, và dần dần biến mất trên kho ứng dụng.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA cũng đưa tin, công ty VTRSpeed có thâm niên cung cấp dịch vụ VPN cũng thông báo trên mạng từ ngày 16/6 rằng cho dù có sử dụng được VPN thì cũng phải xét lại, bởi vì kể cả khi sử dụng VPN này, rất nhiều người Đại Lục vẫn không thể vào được nhiều trang web từ địa chỉ IP của Mỹ và Hồng Kông.

VPN là một mạng riêng ảo, người dùng có thể sử dụng VPN để đột phá tường lửa truy cập các trang web nước ngoài. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xưa nay vẫn áp dụng biện pháp The Great Firewall, còn gọi là Tường lửa trường thành Internet để ngăn chặn người dân kết nối với các kênh tin tức nước ngoài. Nhiều công ty của Trung Quốc phải nhờ sử dụng VPN mới có thể tiến hành kết nối với mạng lưới nước ngoài để hoạt động, còn người dân thì cũng phải thông qua phần mềm này mới đột phá phong tỏa đọc tin tức bên ngoài được.

Tờ “South China Morning Post” cho biết, VPN rất được người dân Trung Quốc ưa chuộng, bởi vì lượng lớn các video, tin tức về chính trị đều bị chính phủ Trung Quốc chặn, sử dụng VPN có thể giúp người Trung Quốc vào Facebook, Twitter hay đọc báo New York Times.

Hiện Trung Quốc có khoảng 710 triệu người sử dụng Internet, trong đó rất nhiều người dùng VPN. Hồi tháng 2/2017, theo một thống kê của Global WebIndex, số người dùng VPN ở Trung Quốc vào khoảng 90 triệu người. Điều này khiến không ít người đưa ra một phép so sánh hài hước rằng, số người dùng VPN còn vượt quá cả số đảng viên ĐCSTQ (vào khoảng 80 triệu người).

Ngày 22/1 đầu năm, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát VPN, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã đưa ra một số vấn đề ưu tiên trong việc kiểm soát nội dung trực tuyến trên Internet. Nhà chức trách tuyên bố sẽ tiến hành triển khai công tác “thanh lý” thị trường dịch vụ truy nhập Internet. Nếu như không được sự chấp thuận của sở ban ngành có thẩm quyền viễn thông, sẽ không được tự thiết lập hay cho thuê mạng riêng ảo VPN cũng như các phương thức tương tự khác để tiến hành kinh doanh với đối tác nước ngoài. Tất cả các VPN trong nước phải nhận được ủy quyền thì mới hoạt động được.

Đối với việc ĐCSTQ tiến hành chặn VPN, bình luận viên thời sự Đường Tĩnh Viễn tại hải ngoại phát biểu, ĐCSTQ chủ yếu muốn người dân không thể liễu giải xã hội quốc tế, không liễu giải được tình huống chân thực của xã hội Trung Quốc dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ. Tuy nhiên, nhìn vào số lượng lớn những người dùng VPN để đột phá phong tỏa mạng, có thể thấy rõ sự thất bại của ĐCSTQ, đã có quá nhiều người hiểu được sự thật mà Đảng muốn che giấu.

Hồng Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply