Ngày 24/10, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại phòng thí nghiệm của Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh tỉnh Giang Tô, ít nhất 2 người tử vong và 9 người bị thương. Được biết người tử thương đều là nghiên cứu sinh. Ngoài ra, trong cùng ngày 24, tại thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh, cũng xảy ra một vụ cháy nổ khiến ít nhất 2 người tử vong và 7 người bị thương, đây là vụ tai nạn nổ khí gas nghiêm trọng thứ hai của tỉnh Liêu Ninh trong vòng 4 ngày khiến dư luận lo ngại.

Theo thông tin từ Weibo của Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh, vụ nổ xảy ra vào khoảng 3:52 phút chiều ngày 24/10, tại “Phòng thí nghiệm Tài liệu khoa học và Tài liệu Học viện kỹ thuật” trong khuôn viên Trường Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh. Cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương đã nhanh chóng đến hiện trường sau khi nhận được tin báo, 11 người đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có 2 người đã không may tử vong.

Theo Tân Kinh Báo đưa tin, Cục phòng cháy chữa cháy thành phố Nam kinh đang điều tra nguyên nhân vụ nổ phòng thí nghiệm.

Từ đoạn video trên mạng cho thấy hiện trường sau khi xảy ra vụ nổ, khói lớn vẫn tiếp tục bốc ra, trên bầu trời cũng xuất hiện những đám mây hình nấm kèm theo tiếng tách tách, cả tòa nhà bị khói đen bao phủ. Đáng sợ hơn là ngay lúc những nhân viên xử lý hiện trường sau vụ nổ đang làm việc thì nghi ngờ bất ngờ xảy ra vụ nổ lần 2. Do đó, nhiều người hoài nghi về thông báo chính thức vụ nổ khiến 2 người tử vong và 9 người bị thương. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa rả lời về việc có vụ nổ thứ 2 tại hiện trường hay không.

Theo các nguồn tin, những người chết và bị thương đều là nghiên cứu sinh, khả năng là do trong lỗi thí nghiệm gây ra vụ nổ, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn phải chờ làm rõ.

Tính đến 2 giờ sáng ngày 25/10, vụ nổ “phòng thí nghiệm của Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh” đã nằm trong danh sách tìm kiếm nóng của Weibo, thu hút 460 triệu người quan tâm và 45.000 bình luận. Nhiều người đặt câu hỏi, ví dụ như ngày 24/10 là Chủ Nhật, lại không phải là thời gian hoàn thành dự án cho kịp tiến độ, vậy thì lý do gì phòng thí nghiệm tập trung đến 11 người?

Từ khóa “Vụ nổ trong phòng thí nghiệm của Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh” trong danh sách tìm kiếm nóng của Weibo, thu hút 460 triệu người quan tâm (Ảnh chụp màn hình Weibo).

Nổ khí gas tại Liêu Ninh khiến 9 người thương vong

Theo truyền thông Trung Quốc, vào khoảng 5:30 sáng 24/10 xảy ra một vụ nổ khí gas ở tầng 5 của một tòa nhà dân cư ở Đại Liên tỉnh Liêu Ninh. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ có 28 người trong tòa nhà. Cơ quan chức năng đã điều động 8 xe cứu hỏa, xe cứu thương cùng 40 lính cứu hỏa đến ứng cứu, nhưng vụ cháy vẫn khiến ít nhất 2 người chết và 7 người bị thương. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Video được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy vụ nổ có sức công phá cực mạnh khiến cả trần nhà bị tung lên, lửa bốc lên dữ dội và khói dày đặc không ngừng thoát ra ngoài. Một số người dân vội vã tháo chạy xuống tầng dưới.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đây là vụ nổ khí gas nghiêm trọng thứ hai xảy ra gần đây ở tỉnh Liêu Ninh Ninh trong vòng 4 ngày.

Trước đó vài tháng, vào rạng sáng ngày 11/9 năm nay tại một khu dân cư ở Đại Liên cũng đã xảy ra một vụ rò rỉ khí gas gây nổ khiến 8 người chết và 5 người bị thương.  Sau đó vào ngày 21/9 cũng đã xảy ra vụ nổ khí gas nghiêm trọng tại cửa hàng nướng thịt ở số 222 đường Thái Nguyên thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh khiến 5 người chết và 47 người bị thương.

Khoảng 8 giờ 20 phút sáng ngày 21/10, một cửa hàng đồ ăn tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đã xảy ra một vụ nổ lớn. (Ảnh cắt từ video).
Khoảng 8 giờ 20 phút sáng ngày 21/10, một cửa hàng đồ ăn tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đã xảy ra một vụ nổ lớn. (Ảnh cắt từ video).

Theo thông tin, dù cơ quan chức năng tuyên bố đã sơ tán an toàn cho 1512 người, nhưng vụ việc vẫn ảnh hưởng đến nguồn cấp nước của hơn 8000 hộ gia đình gần đó và nguồn cung điện của hơn 14.700 hộ gia đình. Dân chúng cũng nghi ngờ về số liệu người  thương vong mà cơ quan chức năng công bố. Trường hợp này được cho rằng tương tự vụ nổ xảy ra ở Thẩm Dương hồi tháng Sáu trước đó tại chợ Shiyan tỉnh Hồ Bắc. Các quan chức Hồ Bắc vào thời điểm đó cho biết, tính đến đêm 14/6, vụ nổ đã khiến 25 người chết và 138 người bị thương. Nhưng thông tin được đông đảo người dân chia sẻ cho biết số người chết ít nhất cũng trên 100 người.

Có cư dân mạng đặt nghi vấn vì sao xảy ra loạt vụ nổ ở các nơi, nghi ngờ đây không không việc tự nhiên: “Vụ nổ lớn Thẩm Dương, vụ nổ lớn Cáp Nhĩ Tân, vụ nổ lớn Đại Liên, vụ nổ lớn Nội Mông… là dây chuyền nối tiếp nhau…”

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: