Đài phát thanh Hoa Kỳ (VOA) dẫn thông tin từ truyền thông tại Australia cho biết, một bản báo cáo cơ mật của chính phủ Australia chỉ ra, chính quyền Trung Quốc có ý đồ ảnh hưởng tới hoạt động chính trị các cấp tại Australia. Bản tin nói, bản báo cáo miêu tả Trung Quốc là “quốc gia khiến người ta lo lắng nhất”, đồng thời chỉ ra ý đồ này của Trung Quốc đã thực hiện được 10 năm.

 

Embed from Getty Images

Thủ tướng Australia phát biểu tại Sedney hôm 11/5 (Ảnh: Getty Images)

Trang tin 9News của Australia đăng bài viết nói, tháng 8/2016, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã chỉ đạo tổ chức tình báo an ninh Australia (Australian Security Intelligence Organization) và các cơ quan nội các chính phủ triển khai điều tra liên hợp về việc can dự của nước ngoài vào chính trị Australia.

Có nguồn tin cho biết, báo cáo điều tra là một trong những nhân tố quan trọng khiến Thủ tướng Malcolm Turnbull đề xuất thông qua đạo luật nghiên khắc nhằm tiến hành giám sát hành vi gián điệp, các khoản quyên góp chính trị từ nước ngoài và hoạt động can dự của nước ngoài hồi tháng 12 năm ngoái.

Năm ngoái Thủ tướng Malcolm Turnbull đã nhắc đến báo cáo này với quốc hội Australia, ông nói: “Về tổng thể, chế độ của chúng ta không nắm trúng được thuộc tính và tính nghiêm trọng các mối đe dọa.” Khi đó, ông cũng không đưa ra chi tiết của báo cáo này.

Theo Business Insider đưa tin, cuộc điều tra này là do ông John Garnaut – cố vấn cấp cao của Thủ tướng Malcolm Turnbull và một phóng viên chuyên đề về Trung Quốc dẫn đầu. Hồi tháng 3 năm nay, ông John Garnaut đã có cuộc điều trần trước Ủy ban quân sự thuộc Hạ viện Mỹ, ông nói so với Nga, Trung Quốc rất giỏi tiến hành các hoạt động can dự vào nước khác.

Ông John Garnaut nói với ủy ban này, khác với Nga là đưa ra những lựa chọn đúng thời cơ và trong thời gian ngắn, Trung Quốc cho thấy có chiến lược và tính kiên trì.

Ông nói: “Họ đã làm rất nhiều việc để đảm bảo rằng chúng ta không bàn luận rằng họ đang làm gì”. Nhưng không ít quốc gia không cách nào phát hiện được, cho nên rất nhiều hoạt động tương tự như thế vẫn đang được tiến hành.

Tuyết Mai

Xem thêm: