Mới đây có thông tin cho biết, trang trại nuôi heo quy mô lớn ở Bảo Định tỉnh Hà Bắc bị dịch heo châu Phi tấn công, từ tháng 1 đến nay đã có khoảng 15000 con heo chết, dịch bệnh cũng liên tục lây lan. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại lấy lý do chính trị nên ngăn chặn thông tin, cấm doanh nghiệp báo cáo chi tiết tình hình lên cấp trên.

dịch heo
Trại nuôi heo quy mô lớn của một tập đoàn ở Bảo Định tỉnh Hà Bắc bị dịch heo châu Phi tấn công (Ảnh từ RFA)

Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, ngày 21/2, có người tiết lộ thông tin cho biết, trang trại nuôi heo quy mô lớn do Tập đoàn Tân Hy Vọng hợp tác với Tập đoàn Đại Ngọ Hà Bắc thuộc thị trấn Bảo Định bị dịch heo châu Phi tấn công từ tháng 1, tuy nhiên trưởng khu Từ Thủy thị trấn thị trấn Bảo Định tỉnh Hà Bắc lại lấy lý do chính trị phong tỏa thông tin, cấm doanh nghiệp và người dân báo cáo lên cấp trên hoặc tiết lộ tình hình dịch bệnh ra bên ngoài.

Người cung cấp thông tin cho biết, từ hồi tháng 1 đến nay đã có 15000 con heo chết, hiện tại mỗi ngày có khoảng 800 con chết.

Do khu chăn nuôi bị lây dịch bệnh là khu chăn nuôi hiện đại có cấp độ an toàn cao, do đó, người chăn nuôi lo lắng ngành chăn nuôi heo có thể bị hủy hoại triệt để bởi dịch bệnh.

Theo RFA, hiện tại chính quyền địa phương gây áp lực chính trị, cấm doanh nghiệp báo cáo lên cơ quan cấp cao, đồng thời phát tiền hỗ trợ mỗi con heo bệnh là 1200 Tệ (khoảng 4,2 triệu đồng), người liên quan đến khu chăn nuôi heo cũng bị yêu cầu “không được nói”.

Khi phóng viên của kênh truyền thông bên ngoài Trung Quốc gọi điện đến một khu chăn nuôi ở địa phương để hỏi về tình hình, một công nhân chăn nuôi cho biết, cần phải có sự cho phép của ông chủ thì mới cung cấp thông tin mới nhất về tổn thất do dịch bệnh gây ra, “Cái này tôi cũng không rõ. Nếu ông ấy (ông chủ) đồng ý thì tôi sẽ đưa các tài liệu liên quan.”

Còn cơ quan quản lý nông nghiệp Từ Thủy lại phủ nhận địa phương có dịch heo châu Phi; chính quyền Từ Thủy sau đó cũng lấy lý do không biết tình hình để từ chối trả lời về sự việc.

Một người dân tại địa phương tiết lộ, che giấu tình hình dịch heo châu phi không chỉ có khu Từ Thủy. Gần đây, tại một cánh đồng ở khu Mãn Thành thị trấn Bảo Định được phát hiện có đến 70 con heo chết. Nhưng cơ quan phòng chống dịch bệnh sau khi nhận được báo cáo không những không lấy mẫu xét nghiệm, mà chỉ dựa vào mắt thường nhìn rồi kết luận không phải heo chết do dịch bệnh.

Do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, Trung Quốc vì đáp trả Mỹ nên đã cấm Đại lục nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, chuyển sang nhập lượng lớn thịt heo đông lạnh từ Nga (nơi cũng có dịch heo châu Phi), kết quả dẫn đến dịch bệnh bùng phát và nhanh chóng lây lan khắp Trung Quốc.

Theo The Beijing News đưa tin, hiện tại có 43 lô chế phẩm thịt heo của 11 nhà sản xuất trong đó có Sanquan Food, Kedi Food, Xincheng Jinluo Meat Products, v.v. có kết quả kiểm nghiệm dương tính với dịch heo châu Phi. Mẫu xét nghiệm được lấy ở các nơi như thành phố Lan Châu và Vũ Lăng tỉnh Cam Túc, Sở Nông nghiệp Nông thôn tỉnh Cam Túc cũng xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên điều kỳ lạ là, chế phẩm có virus dịch heo có nhiều chủng loại từ thịt viên, đến sủi cảo, lạp xưởng, và được tiêu thụ ở từ vùng duyên hải miền Đông đến khu vực tỉnh Cam Túc, nhưng người dân đến nay dường như vẫn không nắm rõ tình hình.

Bên cạnh đó, ngày 20/2, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xác nhận, quận Lai Vu thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông lần đầu tiên phát hiện dịch heo châu Phi. Đây là tỉnh thứ 27 của Trung Quốc bùng phát dịch heo châu Phi. Ngày 18/2, quận Ngân Bắc, thành phố Bắc Hải của Khu Tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây cũng thông báo lần đầu tiên phát hiện dịch bệnh. Từ tháng 8/2018, thành phố Thẩm Dương phát hiện ổ dịch heo châu Phi đầu tiên tại Trung Quốc, sau đó, dịch bệnh lây lan nhanh chóng , chỉ trong vài tháng ngắn ngủi hầu như toàn Trung Quốc đều có dịch bệnh. Đến hiện tại, chỉ còn 4 tỉnh và khu vực Hà Bắc, Hải Nam, Tân Cương, Tây Tạng là chính quyền Trung Quốc chưa xác nhận dịch heo bùng phát.

Trí Đạt

Xem thêm: