Bắc Kinh mới đây đã quyết định đổi tên viện Khổng Tử thành “Trung tâm hợp tác và giáo dục ngôn ngữ” sau khi nhiều quốc gia trên thế giới cáo buộc các cơ sở này là nơi để ĐCSTQ tuyên truyền và gián điệp.

học viện khổng tử
Văn phòng Viện Khổng Tử tại Đại học Bắc Florida (Ảnh: Epoch Times)

Tờ SCMP hôm 4/7 cho biết trước làn sóng phản đối và tẩy chay tại nhiều nước trên thế giới về các cơ sở viện Khổng Tử núp bóng gián điệp và thực hiện các hành vi tuyên truyền cho ĐCS, mới đây Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đổi tên các viện Khổng tử này thành “Trung tâm hợp tác và giáo dục ngôn ngữ.” 

Trong một chỉ thị cho các cơ quan cấp dưới của Bộ Giáo dục Trung Quốc lan truyền trên mạng, việc đổi tên được thực hiện từ hôm 24/6.

Trung Quốc đã thành lập các viện Khổng Tử trên khắp thế giới trong một thập kỷ rưỡi qua để quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc thông qua các lớp học và sách giáo khoa do viện này cấp.

Cơ sở đầu tiên được thành lập tại Seoul (Hàn Quốc) vào năm 2004. Đến năm 2018, tổng cộng đã có 548 học viện và gần 2.000 phòng học Khổng Tử ở 154 quốc gia, hầu hết được đặt tại khuôn viên các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục ở nước ngoài.

Trung Quốc luôn lên tiếng khẳng định mục tiêu của các viện Khổng Tử là giảng dạy, đào tạo ngôn ngữ, văn hoá, thúc đẩy giao lưu trao đổi, nhưng ngày càng có nhiều cáo buộc cho rằng đây là nơi thực hiện ý đồ tuyên truyền, tăng cường ảnh hưởng chính trị, gieo rắc thông tin sai lệch của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Các chủ đề nhạy cảm như sự kiện Thiên An Môn, đàn áp Pháp Luân Công, hay các vấn đề về Tây Tạng, người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, trại cải tạo ở Tân Cương v.v đều là những nội dung cấm thảo luận trong các viện Khổng Tử.

Ông Sun Yixue đến từ Đại học Tongji ở Thượng Hải, cho biết việc thay đổi tên “liên quan đến các loại áp lực khác nhau, nhưng không có nghĩa là Bắc Kinh chịu thua.”

“Đây là một sự điều chỉnh kịp thời của Trung Quốc để thích ứng với tình hình mới của trao đổi văn hóa và ngôn ngữ thế giới, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các Viện Khổng Tử ở nước ngoài nên được đổi tên cho phù hợp,” ông nói. 

Mới đây, cựu Chánh án tối cao Philippines Antonio Carpio đã đề nghị nên đóng cửa toàn bộ các cơ sở của viện Khổng Tử. Ông nói nếu Trung Quốc không tuân thủ phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông vô hiệu thì các viện Khổng Tử “sẽ không được phép hoạt động ở Philippines”.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: