Bắc Kinh sẽ tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc trên thị trường nước ngoài và có mặt trên các bảng niêm yết mới, với lý do lo ngại về bảo mật thông tin, sau khi các nhà chức trách nước này mở cuộc điều tra đối với một số tên tuổi công nghệ được niêm yết tại Mỹ như Didi Global.

Embed from Getty Images

Trong bản kế hoạch được công bố hôm 6/7 trên Tân Hoa xã, Nội các của Quốc vụ viện Trung Quốc và Văn phòng trung ương ĐCSTQ cho biết việc này nhằm mục đích trấn áp hoạt động bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán. Họ cho biết Bắc Kinh sẽ ban hành luật và quy tắc mới để quản lý các luồng dữ liệu xuyên biên giới cũng như thông tin nhạy cảm.

Mặc dù không có chi tiết về các đề xuất được tiết lộ, lập trường cứng rắn hơn của chính phủ dường như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc đang cân nhắc chào bán lần đầu ra công chúng ở nước ngoài. Việc tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc ở nước ngoài có thể ngăn cản xu hướng khai thác tiềm năng gây quỹ ở thị trường nước ngoài của những công ty này, ví dụ như trường hợp của gã khổng lồ công nghệ Alibaba Group Holding.

Tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu điều tra nhắm vào ba công ty công nghệ lớn, bao gồm Didi, công ty vận tải hàng đầu của Trung Quốc vừa mới niêm yết tại Mỹ vào tháng 6. Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc hôm Chủ nhật đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng gỡ app của Didi, cáo buộc công ty này thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp.

Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng về viễn cảnh một môi trường quản lý chặt chẽ hơn đối với các công ty Trung Quốc ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Năm 2009, Trung Quốc đã thực hiện các quy định yêu cầu các công ty niêm yết bên ngoài nước này phải bảo vệ bí mật nhà nước.

Gần đây hơn, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) dưới thời cựu TT Donald Trump đã đưa ra các quy tắc niêm yết mới, trong đó cấm giao dịch cổ phiếu trong các doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc mà từ chối cho phép các cơ quan quản lý kiểm toán trong vòng ba năm. Bắc Kinh đã lên án yêu cầu của Mỹ về việc này.

Cho đến nay, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hầu như không thể ngăn cản các doanh nghiệp Trung Quốc huy động tiền mặt tại thị trường Mỹ.

Theo Dealogic, ba mươi sáu công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã tiến hành IPO ở Mỹ trong năm nay, thu về tổng cộng 12,5 tỷ USD – tốc độ nhanh nhất trong bảng dữ liệu kể từ năm 1995.

“Ngay cả sau khi SEC đưa ra các quy định mới, các công ty đã niêm yết sẽ không bị hủy niêm yết ngay lập tức, mà sẽ có các biện pháp chuyển tiếp”, một luật sư ở Hồng Kông làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc cho biết.

Nhiều công ty vẫn muốn theo đuổi các cơ hội tài chính ngay bây giờ hơn là lo lắng về nguy cơ bị hủy niêm yết trong tương lai, luật sư này cho biết.

Tuy nhiên, các quy định mới của Đại lục có nguy cơ tạo ra một khoảng cách giữa thị trường vốn Trung Quốc và nước ngoài. Một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyển sang thị trường chứng khoán Hồng Kông hoặc chọn niêm yết kép, một xu hướng dự kiến ​​sẽ tăng nhanh.

Trong một bài xã luận tuần này, Thời báo Hoàn cầu do ĐCSTQ hậu thuẫn đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ rò rỉ dữ liệu tại các công ty niêm yết ở nước ngoài.

Thanh Thủy (theo Nikkei Asia)

Xem thêm: