Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 18/10 đến 24/10. Trước khi diễn ra Đại hội, các địa phương trên khắp Trung Quốc đang dùng mọi biện pháp để duy trì ổn định.

Các vật thể bay như máy bay không người lái bị cấm tại Bắc Kinh.

Ngày 11/10, công an thành phố Bắc Kinh đã phát đi thông cáo nói, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/10 đến 12h sau ngày Đại hội 19 bế mạc, các loại vật thể bay bao gồm máy bay không người lái, khí cầu, v.v đều sẽ bị cấm bay.

Trang tin Sin Chew Daily đưa tin, Cục quản lý an toàn sản xuất Bắc Kinh hôm 11/10 đã phát đi thông cáo cho biết, từ ngày 15 – 28/10, tất cả các doanh nghiệp sản xuất chất hóa học nguy hiểm, trạm xăng dầu, kho pháo hoa đều phải bố trí nhân viên chuyên trách trực 24/24h. Các trạm cung cấp xăng dầu dừng việc để khách tự bơm xăng. Pháo hoa cũng bị cấm buôn bán trong thời gian này.

Đài RFA cũng đưa tin, toàn bộ thành phố Bắc Kinh cấm buôn bán dao kéo, tất cả dao kéo đều niêm phong cất cất vào kho, sau Đại hội 19 mới được dỡ bỏ niêm phong. Có người dân không có dao, khi làm cơm phải sang hàng xóm mượn dao. Một số nhà hàng ở đường Trường An bị yêu cầu tạm đóng cửa, sau Đại hội 19 mới được mở cửa trở lại.

Các hàng hóa gửi qua bưu điện tới Bắc Kinh cũng bị tạm dừng. Có công ty chuyển phát nhanh tại Bắc Kinh đăng thông báo trên trang web của mình rằng: “Từ ngày 3/10 đến 24/10, công ty sẽ tạm dừng đơn hàng gửi tới điểm trung chuyển Bắc Kinh và có địa chỉ nhận là Bắc Kinh.”

Dịch vụ chia sẻ chỗ ở cũng bị tạm dừng cung cấp phòng ở tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra Đại hội 19. Thời báo Financial Times cho hay, trang cung cấp dịch vụ chia sẻ chỗ ở lớn nhất thế giới Airbnb, dịch vụ cung cấp phòng ở của Trung Quốc như Tujia, Xiaozhu, sẽ bị hủy đặt phòng tại trung tâm thành phố Bắc Kinh cho đến trước đầu tháng 11.

Các lệnh cấm không chỉ giới hạn tại Bắc Kinh, các nơi trên toàn Trung Quốc cũng đưa ra nhiều lệnh cấm và thắt chặt an ninh.

Từ ngày 10/10, tàu điện ngầm tại Quảng Châu cũng được tăng cường công tác kiểm tra an ninh, tất cả các ga dừng của tàu điện ngầm đều sẽ triển khai các bước kiểm tra “người đi qua cửa kiểm tra an ninh, đồ đạc đi qua máy kiểm tra”. Sau khi tăng cường kiểm tra an ninh, các ga tàu điện ngầm bị dồn ứ lượng lớn người do phải xếp hàng chờ qua cửa kiểm tra.

Tăng cường kiểm tra an ninh tại ga tàu điện khiến hành khách phải xếp hàng dài (Ảnh: internet)
Chỉ cần đi vào nhà chờ ở ga tàu điện, dù không lên tàu cũng phải bị kiểm tra (Ảnh: internet)

3 ga tàu hỏa lớn nhất Thượng Hải bắt đầu “kiểm tra an ninh 2 bước”, bên cạnh đó, nhà ga cũng yêu cầu tất cả hành khách ngồi tàu đi Bắc Kinh, khi đi vào khu vực phòng chờ đều phải thông qua hệ thống nhận dạng khuôn mặt; “vé, giấy tờ tùy thân, người” đều phải được kiểm tra đồng nhất.

3 ga tàu hỏa lớn nhất Thượng Hải cũng bắt đầu “kiểm tra an ninh 2 bước”(Ảnh: internet)

Các khách sạn tại Trung Quốc bị yêu cầu không phục vụ phòng cho người dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ, v.v.. Tờ Apple Daily (Hồng Kông) cho biết, một khách sạn ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã bị phạt 15.000 nhân dân tệ (khoảng 2279 đô la Mỹ) vì tiếp đón một người Duy Ngô Nhĩ.

Cùng với đó, Tây Tạng cũng trở thành khu vực cấm du lịch. Không chỉ người nước ngoài, người Tây Tạng ở khu vực khác cũng không được đến Khu tự trị Tây Tạng du lịch. Các du khách đang trú tại Khu tự trị Tây Tạng cũng phải rời khỏi đây trước khi Đại hội 19 diễn ra. Hãng tin AP dẫn lời một nhân viên của công ty du lịch quốc tế tại Tây Tạng nói, trước ngày 29/10, người nước ngoài không cách nào có được giấy thông hành đặc biệt để đến tham quan Tây Tạng.

Theo kế hoạch, ngày 12 – 15/10, Lễ hội điện ảnh quốc tế Trung Quốc – Úc lần thứ 4 được tổ chức tại Hải Nam, tuy nhiên lễ hội đã bị yêu cầu tạm dừng. Đài RFA đưa tin nói, đơn vị tổ chức đưa ra thông báo khẩn cho biết, theo quy định của Bộ Công an, trong thời gian diễn ra Đại hội 19, không được phép tổ chức hoạt động quá 500 người tham dự, lễ hội điện ảnh lần này do số người tham dự đông nên phải thay đổi thời gian.

Trí Đạt

Xem thêm: