Mới đây, Forbes đưa tin số lượng triệu phú người Trung Quốc tìm cách nhập cư vào Vương quốc Anh đã tăng gần 50%.

China town ở London (Ảnh: Wikipedia)

Trong những năm gần đây, thị thực Đầu tư cấp 1 (một dạng thị thực được định cư) tại Anh đã ngày càng trở nên phổ biến với các triệu phú USD người Trung Quốc.

Để được cấp thị thực Đầu tư cấp 1 tại Anh, người xin cấp thị thực cần có ít nhất 2 triệu bảng Anh (2,5 triệu USD). Toàn bộ số tiền này phải được đầu tư vào trái phiếu chính phủ Anh, hoặc mua cổ phần hoặc cho vay vốn các công ty đã đăng ký ở Anh.

Năm 2018, chưa tới 50% tổng số thị thực nhà đầu tư cấp 1 được chính phủ Anh cấp rơi vào tay các triệu phú Trung Quốc.

Nhưng từ giữa Quý IV năm 2018 và Quý I năm 2019, số người Trung Quốc nhận được thị thực loại này tăng vọt tới 45%.

Trong quý I/2019, chính phủ Anh cấp 67 thị thực nhà đầu tư cấp 1 và trên 50% số đó thuộc về doanh nhân Trung Quốc. Xếp sau Trung Quốc là công dân Nga, với khoảng 7% thị thực đầu tư cấp 1 được cấp.

Tại sao giới siêu giàu Trung Quốc lại muốn định cư ở Anh?

Theo khảo sát của hãng tư vấn Shard Capital, hơn 80% số người xin thị thực nhà đầu tư cấp 1 cho biết đó là do nền giáo dục tân tiến của Anh Quốc. Báo cáo Hurun hàng năm về giới siêu giàu Trung Quốc cũng cho biết khoảng 80% quyết định rời Trung Quốc cũng vì lý do họ muốn con cái họ được hưởng một nền giáo dục tốt hơn.

Tuy nhiên, khảo sát mới đây lại cho thấy nhiều triệu phú Trung Quốc tỏ ra lo ngại với tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và những bất ổn về kinh tế. Ngoài ra, những thay đổi sắp tới trong việc đánh thuế đầu tư (tài sản) đã trở thành những yếu tố hàng đầu trong quyết định của họ. Đó là lý do lớn nhất khiến họ quyết định rời bỏ quê hương để đến Anh.

Năm nay, Forbes cho biết số lượng tỉ phú Trung Quốc ít hơn 49 người so với năm ngoái. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2012.

Báo cáo Hurun ước tính 1 nghìn tỷ USD đã bị xóa sạch khỏi khối tài sản của các tỉ phú Trung Quốc, trong đó thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm 23% và đồng Nhân dân tệ giảm 6% là hai nguyên nhân chính.

Giờ đây, nhiều người trong giới siêu giàu Trung Quốc không còn quá bận tâm đến vận mệnh của đất nước trong cuộc chiến thương mại, mà họ bày tỏ sự khao khát có cơ hội định cư ở nước ngoài.

Báo cáo Hurun cũng cho biết Mỹ là nơi định cư ưa thích nhất của giới siêu giàu Trung Quốc.

Khoảng 80% đại gia Trung Quốc muốn chọn tới Mỹ khi quyết định di cư. Theo ước tính, người Trung Quốc chiếm tới 85% trong tổng số người nhận thị thực EB-5 của Mỹ (một dạng thị thực đầu tư tương đương thị thực nhà đầu tư cấp 1 của Anh).

Theo tổ chức New World Wealth, 10.000 triệu phú Trung Quốc đã rời khỏi đất nước này trong năm 2017, và con số này đang tăng lên. Họ muốn rời đi sớm vì sợ rằng trong tương lai các yêu cầu đầu tư sẽ tăng lên, cơ hội sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bảo Minh

Xem thêm: