Tháng 12 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng tất cả những người bị giam giữ ở Tân Cương đều đã “tốt nghiệp” từ các trại tập trung. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho thấy chính quyền Trung Quốc vẫn đang mở rộng các trại tập trung ở Tân Cương, và một nửa số trại tập trung mới được xây dựng trong hai năm qua có mức độ an ninh cao nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng các trại tập trung ở Tân Cương là “khu dân cư được đánh giá năm sao” (Ảnh từ Internet).

Ngày 24/9, ASPI tiếp tục công bố một báo cáo nghiên cứu phân tích các hình ảnh vệ tinh mới nhất, cho thấy ĐCSTQ đã xây dựng ít nhất 380 trại tập trung ở Tân Cương kể từ năm 2017. Trong đó, trại tập trung lớn nhất nằm ở quận Dabancheng (Đạt Phản Thành) ở ngoại ô Urumqi. Đến năm 2019, trại tập trung đã được mở rộng thành một khu trại trải dài 1 km với khoảng 100 tòa nhà.

Dưới áp lực lên án của quốc tế, ĐCSTQ tuyên bố rằng tất cả “học viên” đã “tốt nghiệp” từ các “trại cải tạo”, tuy nhiên, báo cáo của ASPI cho thấy Trung Quốc vẫn đang đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng ít nhất 61 trại tập trung mới kể từ năm ngoái, hiện tại ít nhất 14 trại tập trung đang trog quá trình xây dựng.

Các nhà nghiên cứu đã chia các khu giam giữ này thành 4 cấp độ an ninh, một nửa trong số các trại tập trung mới được xây dựng trong hai năm qua có cấp độ an ninh cao nhất.

Người đứng đầu dự án nghiên cứu này của ASPI, nhà nghiên cứu Nathan Ruser cho biết, kết quả nghiên cứu đã lật tẩy tuyên bố của các quan chức Trung Quốc. Ông Ruser khẳng định trong báo cáo: “Có bằng chứng cho thấy nhiều người bị giam giữ phi pháp trong mạng lưới cải tạo khổng lồ của Tân Cương hiện đã chính thức bị truy tố và giam giữ tại các cơ sở an ninh cấp cao hơn, bao gồm cả các cơ sở mới xây hoặc nhà tù mở rộng.”

Báo cáo nghiên cứu cũng đặc biệt đề cập, theo hình ảnh vệ tinh, nhiều trại tập trung nằm gần các nhà máy công nghiệp, điều này “biểu hiện một kênh trực tiếp giữa việc giam giữ tùy tiện và lao động cưỡng bức ở Tân Cương.”

Tháng trước, thông qua dịch vụ bản đồ trực tuyến của Baidu, BuzzFeed News cũng phát hiện 268 trại tạm giam được thành lập ở Tân Cương kể từ năm 2017. Tuy nhiên những trại này đã bị xóa một cách giả tạo trên bản đồ Baidu.

Ngày 25/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã phủ nhận kết quả của báo cáo nghiên cứu nói trên. Ông Uông không chỉ phủ nhận việc có trại tạm giam ở Tân Cương mà thậm chí còn tuyên bố: “Địa chỉ của cái gọi là trại tạm giam ở Tân Cương mà Viện Nghiên cứu Chính sách Úc công bố là một số khu công nghiệp điện tử, và thậm chí là một khu dân cư được đánh giá như những khu đạt tiêu chuẩn năm sao.”

Qua phân tích các hình ảnh vệ tinh, ASPI cũng phát hiện ra rằng khoảng 16.000 nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương đã bị phá hủy hoặc dỡ bỏ do chính sách của chính quyền. Chỉ trong ba năm qua, khoảng 8.500 nhà thờ Hồi giáo đã bị phá hủy hoàn toàn. ASPI ước tính rằng chỉ còn chưa đến 15.500 nhà thờ Hồi giáo còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị hư hại.

Mộc San

Xem thêm: