Ngày 17/6, Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ ba, đánh dấu bước tiến mới nhất trong hành trình tiến tới hiện đại hóa quân đội của nước này.

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba, đặt tên là Phúc Kiến (Ảnh chụp màn hình video)

Từng được biết đến với tên gọi Type 003, chính quyền Trung Quốc đã đặt tên mới cho tàu sân bay mới là “Phúc Kiến” (Fujian). Lễ hạ thủy tàu Phúc Kiến rất công phu với rượu sâm banh, khói màu và ruy băng, cùng với sự tham dự của các quan chức cấp cao nước này. Cái tên Phúc Kiến đề cập đến tỉnh nằm ngay đối diện với Đài Loan qua eo biển, cũng là lời nhắc nhở về tham vọng của ĐCSTQ trong việc thống nhất hòn đảo tự quản với Đại lục.

Được phát triển từ năm 2015, tàu sân bay Phúc Kiến ban đầu dự kiến ra mắt vào đầu tháng này khi bắt đầu Lễ hội Thuyền rồng, nhưng đã bị trì hoãn không rõ lý do.

Con tàu này là hàng không mẫu hạm hiện đại đầu tiên của Trung Quốc. Tiền thân của nó là tàu “Liêu Ninh”, một tàu Liên Xô được trang bị thêm và “Sơn Đông”, một tàu đóng trong nước được thiết kế và bổ sung cho các kế hoạch cho tàu Liêu Ninh.

Mặc dù con tàu sẽ không hoạt động hoàn toàn cho đến năm 2024, nhưng nó có kích thước và công nghệ vượt trội hơn rất nhiều so với những con tàu ra đời trước đó.

Tàu Phúc Kiến lớn hơn nhiều so với Liêu Ninh và Sơn Đông, với trọng lượng ước tính khoảng 20.000 tấn, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS). Và nó cũng giống với thiết kế tàu sân bay của Hoa Kỳ hơn là của Liên Xô hoặc Nga. Tuy nhiên, không giống như các tàu sân bay của Hoa Kỳ, nó không chạy bằng năng lượng hạt nhân mà dựa vào năng lượng thông thường.

Điều đáng lưu ý nhất là tàu Phúc Kiến được trang bị máy phóng điện từ cho phép nó có thể khai thác nhiều loại máy bay hơn với trọng tải nặng hơn và nhiều nhiên liệu hơn.

Kỳ tích này có nghĩa là Trung Quốc sẽ cùng với Hoa Kỳ và Pháp trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới triển khai một tàu sân bay với hệ thống máy phóng như vậy.

Con tàu cũng đảm bảo Trung Quốc sẽ chỉ đứng sau Hoa Kỳ về số lượng hàng không mẫu hạm đang hoạt động. Hoa Kỳ hiện đang duy trì 11 tàu sân bay. Trong số 11 đó, USS Ronald Reagan là chiếc duy nhất đóng quân bên ngoài Hoa Kỳ, hiện đang ở Nhật Bản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi việc mở rộng và hiện đại hóa hàng loạt quân đội Trung Quốc trở thành một phần cốt lõi trong quá trình cai trị của mình, và sự gia tăng số lượng tàu sân bay là một minh chứng cho điều đó. Việc hạ thủy tàu sân bay Phúc Kiến cũng diễn ra vào thời điểm xung đột quốc tế và mối quan hệ Trung-Mỹ xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng ĐCSTQ Wei Fenghe đã đe dọa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin về việc Đài Loan tiếp tục độc lập trên thực tế. Ông tuyên bố: “Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến bằng bất cứ giá nào.”

Vụ việc xảy ra sau nhiều cảnh báo từ các quan chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ rằng ĐCSTQ không chỉ chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan, mà còn thiết kế các hệ thống vũ khí với mục đích rõ ràng là vượt qua các lực lượng Hoa Kỳ và đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Tây Thái Bình Dương.

Để đạt được mục tiêu đó, hải quân của ĐCSTQ hiện đã mở rộng lên đến 360 tàu và có thể thiết lập hàng trăm tàu ​​bổ sung tạo nên lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ có ít hơn 300 tàu, mà một số tàu dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động trong những năm tới.

Năm ngoái, ông Dakota Wood, một thành viên cấp cao của Tổ chức Quỹ Di sản cho hay, các quan chức thường tin rằng Hải quân Hoa Kỳ vượt trội hơn so với Trung Quốc vì số lượng tàu chiến tiên tiến mà nước này chỉ huy, chẳng hạn như các tàu sân bay tối tân.

Tuy nhiên ông Wood nhìn nhận đó là một sai lầm, vì chỉ một phần nhỏ hạm đội toàn cầu của Hoa Kỳ có thể ứng phó với các cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Thông thường, các vị sẽ nghe thấy những so sánh rằng, Hải quân Hoa Kỳ có số lượng tàu sân bay nhiều bằng [rất nhiều] quốc gia khác cộng lại, nhưng chỉ một phần trăm khả năng hải quân đó khả dụng,” ông Wood nhấn mạnh.

Trên thực tế là chỉ có khoảng 60 tàu chiến Hoa Kỳ, trong đó có một tàu sân bay, từng được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)