Hai trẻ nhỏ ở Tỉnh Hà Bắc và tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bị bệnh vì tiêm phải vắc-xin có vấn đề đã qua đời trong thời gian đón tết âm lịch truyền thống. Sự kiện này khiến nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc cảm thấy lo lắng lơn. Cha của bé Hàn Húc ở Ấp Đan tỉnh Hà Bắc cho biết: “Tôi nhất định sẽ đòi lại công bằng cho con”.

vắc-xin
Bé Tiểu Hàn Húc khi còn nhỏ (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Hàn Húc sinh ngày 29/10/2014, đến ngày 6/8/2015 sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh Phong thì bị bệnh, đến ngày 8/2/2019 bé đã qua đời.

Ngày 11/2, ông Hàn kể lại chi tiết tình hình. Ông nói, trước dịp năm mới năm nay, Hàn Húc bắt đầu bị sốt, cha mẹ đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện thị trấn Ấp Đan để chữa trị, sau đó chuyển lên Bệnh viện nhi tỉnh Hà Bắc, nhưng lúc đó cháu bé đã bệnh tình nguy kịch rồi.

Ông Hàn nói, sau khi cháu được 9 tháng tuổi thì đi tiêm vắc-xin bệnh Phong, sau khi tiêm về thì bắt đầu sốt và co giật, sau đó phải nằm trong phòng cấp cứu tại bệnh viện 2 tháng, tính mạng khó bảo toàn, sau khi xuất viện, cháu không khác gì người thực vật, không biết gì nữa, phải cho ăn bằng đường mũi để duy trì sự sống cho cháu. Về sau, cháu cũng biết cười, biết ăn, nhưng không biết nói cũng không thể đi lại. Sau đó, sức đề kháng của tiểu Hàn Húc ngày càng kém, thường xuyên sốt.

Từ đó, ông Hàn và vợ đem con đi Bắc Kinh chữa trị, đi khắp các bệnh viện lớn như Bác Ái, Bắc Đại, Vũ Cảnh. Do đã 3 năm không về quê ăn tết được, nên năm nay cả nhà 3 người họ trở về quê ở Ấp Đan đón tết, không ngờ tiểu Hàn Húc lại vĩnh viễn ra đi, bệnh viện chuẩn đoán bị cháu bị viêm não virut nặng.

Hiện tại, di thể của cháu vẫn còn để ở nhà xác, cơ quan chức năng cũng không có động thái nào.

Ông Hàn nói, cháu đã làm qua nhiều xét nghiệm về trao đổi chất và di truyền, kết quả đều bình thường. Trong quá trình trị liệu, cha mẹ vẫn luôn đòi quyền lợi cho con, tuy nhiên cơ quan chức năng không thừa nhận là bị ảnh hưởng bởi vắc-xin, các xác nhận của chuyên gia là giả, trong đơn giám định bệnh tình không có chữ ký của bất cứ chuyên gia nào. Ông Hàn nói: “Tôi làm đúng trình tự thủ tục, nhưng họ đều không phản ứng, không còn ách nào khác chúng tôi đành phải đi Bắc Kinh đòi quyền lợi”. Cả nhà ông đã từng bị chính quyền bắt giữ.

vắc-xin
Tiểu Hàn Húc lúc nhỏ (Ảnh phụ huynh cung cấp)

“Để chăm sóc cho con, chúng tôi đã mất việc làm, chỉ có thể dựa vào số tiền ít ỏi từ các công việc lặt vặt để trang trải. Chúng tôi ở nông thôn, gia đình cũng không dư giả gì, từ khi con bị bệnh đến nay, đã tiêu tốn hơn 1 triệu Nhân dân Tệ.” Ông Hàn nói, gia đình ông đã đem nhà đi cầm cố, và còn vay không ít tiền bên ngoài nữa, cơ quan chức năng mặc dù cũng đã từng cho tiền chữa trị nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể.

“Tôi nhất định đòi công bằng cho con, tìm cơ quan liên quan, đòi quyền lời cho con mình”, ông Hàn nói, “Cháu sinh ra khỏe mạnh là thế, nhưng sau khi tiêm vắc-xin thì thành bệnh tật như vậy”.

Một bé nữa cũng 4 tuổi rưỡi ở thị trấn Bộc Dương tỉnh Hà Nam, cũng bị di chứng do tiêm vắc-xin, ngày 10/2, dù đã được cấp cứu nhưng cháu không qua khỏi. Người nhà chưa đồng ý trả lời phỏng vấn.

Theo tài khoản mạng xã hội “Phòng thực nghiệm Cốc Vũ” đăng bài viết hồi tháng 8/2018 cho biết, bé Hồ Thượng Trạch khi được 4 tháng tuổi vào ngày 28/10/2018 đã tiêm vắc-xin DTP (phòng 3 bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà) và vắc xin uống phòng bệnh bại liệt tại cơ sở y tế huyện. Đến tối ngày 29, cháu có hiện tượng sốt cao, trong thời gian chữa trị tại phòng cấp cứu bệnh viện ở thành phố Trịnh Châu, bác sĩ cho biết cháu bé bị viêm não, là bệnh thuộc hệ thống trung trung khu thần kinh. Cho đến thời điểm đó, mẹ của bé là bà Cao Lệ và người nhà mới nghi ngờ do vắc-xin có vấn đề.

Tháng 3/2015, nhóm chuyên gia chuẩn đoán bệnh tình của bé Hồ Thượng Trạch thuộc phản ứng dị thường của vắc-xin, cấp độ 1B, v.v.

Trong vài ngày, hai trẻ nhỏ đã đột nhiên qua đời khiến các phụ huynh có con bị hại bởi vắc-xin có vấn đề càng trở lên lo lắng hơn.

Có phụ huynh để lại lời bình: “Không cầm được nước mắt, chúng ta đều là những người mẹ, nỗi đau đớn này giống như đang đâm vào tim. Các bé sinh ra ở đất nước này là sự bất hạnh, sữa bột nhiễm độc, vắc-xin độc, thực phẩm bẩn, ô nhiễm khói bụi và giáo dục tẩy não đều đang ở đó đợi chúng. Từ cơ thể đến tinh thần, không cẩn thận là bị hủy hoại toàn diện. Trên thế giới này còn có đất nước nào nguy hiểm như đất nước này không.”

Ở Trung Quốc, từng xảy ra sự kiện sữa nhiễm độc melamine, cho đến nay, sự kiện này vẫn còn để lại nỗi khiếp sợ trong lòng các bậc cha mẹ; hiện giờ vấn đề vắc-xin giả lại liên tục xuất hiện.

Ngày 11/7/2018, có người dùng tên thật tố cáo công ty sản xuất vắc-xin Trường Sinh ở thành phố Trường Xuân sản xuất vắc-xin giả, sau đó Cục Quản lý thuốc quốc gia Trung Quốc đã kiểm tra đột xuất vào ngày 15/7 và phát hiện, vắc-xin phòng bệnh chó dại và vắc-xin DTP (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà) bị làm giả trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, Công ty nghiên cứu sản xuất sản phẩm sinh học Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc cũng bị phanh phui sản xuất vắc-xin có vấn đề.

Tháng 1/2019, huyện Kim Hồ, thành phố Hoài An tỉnh Giang Tô xuất hiện sự kiện vắc-xin quá hạn. Sáng ngày 11/1, hàng ngàn phụ huynh đã tập trung tại trụ sở huyện Kim Hồ, khi đó Bí thư huyện ủy ra mặt và xác nhận với huynh rằng đã phát hiện 145 trường hợp vắc-xin quá hạn, sự kiện đã khiến cho các phụ huynh phẫn nộ và vây đánh vị bí thư này.

Các phụ huynh cho biết, có người thống kê qua loa cho thấy, toàn huyện có khoảng hơn 20 nghìn trẻ nhỏ đã bị tiêm vắc-xin quá hạn, và có nhiều cháu đã bị tàn phế. Điều gây phẫn nộ hơn đó là, chính quyền không hề có hành động an ủi kịp thời cũng như tích cực cứu chữa, ngược lại còn dùng bạo lực để giải tán đám đông.

Huệ Anh

Xem thêm: