Cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố sẽ xử lý cái mà họ gọi là các biện pháp “quá mức” do chính quyền địa phương thực hiện, được cho là liên quan đến việc kiềm chế COVID-19.

Embed from Getty Images

Dù không trực tiếp đề cập đến các biện pháp kiểm soát COVID-19, nhưng quyết định xử lý được đưa ra khi Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng các hạn chế và khi các cơ quan giám sát kỷ luật của đảng trừng phạt chính quyền cấp địa phương vì đã áp dụng các biện pháp “đi quá xa.”

Trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm thứ Ba, Bộ Chính trị gồm 24 thành viên – do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu – kêu gọi tiếp tục có lập trường cứng rắn đối với nạn tham nhũng, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Tư.

Bộ Chính trị cũng kêu gọi “tập trung vào việc chấn chỉnh chủ nghĩa hình thức và quan liêu”“quan tâm chặt chẽ” đến các vấn đề bao gồm việc thực thi chính sách quá mức, “tùy tiện sử dụng quyền lực, không chịu trách nhiệm và không hành động”.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi ông Tập, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel ở Bắc Kinh, thừa nhận rằng những người biểu tình phản đối các biện pháp chống COVID-19 của đất nước tại các thành phố của Trung Quốc vào tuần trước đã thất vọng sau ba năm xảy ra đại dịch.

Trung Quốc đang bắt đầu rút lại các biện pháp đó, mặc dù một số chính quyền địa phương đã miễn cưỡng làm như vậy, rõ ràng là do lo ngại về khả năng tăng đột biến các ca nhiễm.

Trước cuộc họp của Bộ Chính trị, một số cơ quan chống tham nhũng cấp tỉnh đã ban hành chỉ thị nhằm hạn chế các biện pháp kiểm soát COVID-19 do chính quyền địa phương áp đặt, theo báo cáo trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Một báo cáo cho biết ủy ban kiểm tra kỷ luật ở khu tự trị Choang phía nam Quảng Tây đã ban hành các hướng dẫn kêu gọi các quan chức chống tham nhũng hạn chế kiểm soát đại dịch quá mức ở đó.

“[Chúng ta nên] kiên quyết chấn chỉnh các hành vi như ‘tăng lượng ở mọi cấp độ’ và áp dụng cùng ‘một [biện pháp] cho tất cả’,” báo cáo hôm thứ Ba cho biết.

Hai báo cáo trước đó của CCDI cho biết các cơ quan giám sát kỷ luật ở tỉnh An Huy phía đông nam và Chiết Giang ở phía đông, đã ban hành các hướng dẫn tương tự.

Đây là một sự đảo ngược lớn đối với cơ quan chống tham nhũng, nơi trước đây đã trừng phạt các quan chức vì sự bùng phát của virus, bao gồm cả việc sa thải hoặc giáng chức họ.

Hơn 1.200 quan chức – hầu hết là cấp dưới của đảng – được cho là đã bị trừng phạt vì sơ suất trong việc kiểm soát COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo các phương tiện truyền thông chính thức.

Trong khi hầu hết bị phạt vì sai sót trong việc kiểm soát dịch bệnh, một số bị mất việc vì phản ứng chậm hoặc thực hiện các biện pháp quá mức dẫn đến hậu quả bi thảm khiến công chúng phẫn nộ.

Ngân Hà (theo SCMP)