Theo báo cáo của BBC, Veronica Li mở một nhà hàng Trung Quốc gần Đấu trường La Mã Colosseum tại Ý. Cô nói: “Thông thường có khoảng 50 hoặc 60 người tới đây ăn tối. Nhưng thứ 7 tuần trước chỉ có 2 người. Tôi đã không thể trụ được mà phải cho 3 nhân viên nghỉ việc. Nếu vẫn tiếp tục thế này, tháng sau tôi sẽ phải đóng cửa.”

Embed from Getty Images

Vào ngày 31/1/2020, điểm du lịch Đài phun nước Trevi tại trung tâm thành phố Rome, không ít du khách Trung Quốc đều đeo khẩu trang (Ảnh: Getty Images)

Tại nhiều khu vực ở Ý, tốc độ khủng hoảng còn lan truyền nhanh hơn cả virus corona mới này. Các cửa hàng Trung Quốc vắng bóng người, có chủ cửa hàng dứt khoát đóng cửa.

Người Trung Quốc đã trở thành mục tiêu bị công kích. Tại một học viện mỹ thuật ở Frosinone gần Rome, có người còn ném đá vào học sinh Trung Quốc.

Một quán rượu gần đài phun nước Trevi đã dán thông báo cấm du khách Trung Quốc. Một trường âm nhạc tại Rome cũng thông báo cho các học sinh Đông Á rằng, do chủ nghĩa phân biệt chủng tộc nên không được đến trường. Bốn thống đốc của khu vực Bắc Ý đã kêu gọi, trẻ em tới Trung Quốc du lịch trong những ngày gần đây, trong vòng 14 ngày không được đi học.

Những sự kiện nhắm vào người Trung Quốc đã khiến chính quyền Ý bị khiển trách.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã khiển trách một số thống đốc địa phương, nói rằng họ không nên làm như vậy, không có lý do để làm ra những hành động khiến mọi người hoảng loạn.

Nhưng sau khi chính quyền Conte xảy ra hai trường hợp lây nhiễm corona mới tại Ý, nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong vòng 6 tháng. Đây là quyết định đầu tiên trong lịch sử Ý vì nguyên nhân sức khỏe. Hành động này đã thu hút sự cảnh giác ngày càng cao của dân chúng.

Một chuyến tàu du lịch với khoảng 6 – 7 nghìn du khách vì có người nghi ngờ nhiễm virus corona nên đã dừng lại vài tiếng đồng hồ tại một cảng gần Rome. Điều này khiến người dân Ý càng lo lắng hơn về bệnh viêm phổi do virus corona. Mặc dù sau đó kết quả xét nghiệm đã cho thấy hai người này âm tính với virus, nhưng tin đồn đã lan đi nhanh chóng.

Ý cấm tất cả những chuyến bay tới Trung Quốc, và cách ly 56 người Ý trở về từ Vũ Hán. Những biện pháp này đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều chính phủ các nước, đồng thời được xem là điều nên làm. Nhưng khi thông tin này truyền tới những con phố của Ý, có thể bị xen lẫn sự thù địch và gây ra những hậu quả bất lương.

Tổ chức Nhân quyền Quốc tế đã lên án những tin giả nhắm vào người Trung Quốc và ngôn luận vô trách nhiệm của các chính khách.

Có khoảng 300.000 người Trung Quốc cư trú tại Ý. Hàng năm có khoảng 5 triệu người Trung Quốc tới Ý du lịch. Đây là nguồn tài nguyên cấp thiết cho nền kinh tế Ý đang bị sa lầy. Do vậy, chính phủ Ý đang ở trong thế khó. Một mặt họ phải khiến người dân Ý yên tâm, mặt khác lại sợ Trung Quốc không đến đầu tư hoặc ảnh hưởng tới mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trong khách sạn Palatino, chỉ cách nhà hàng Veronica Li 100m, có hai du khách Trung Quốc đã nhiễm corona.

Giám đốc khách sạn này đã từ chối phỏng vấn. Nhân viên tại khách sạn nhắc tới một “mùa yên ắng” gần đây, một số du khách đã hủy phòng đặt trước.

Veronica Li, từng làm việc tại Ý 21 năm, đã cầu xin chủ nhà hạ giá thuê cửa hàng 8.500 Euro (khoảng hơn 200 triệu) hàng tháng nhưng vô ích.

Con gái của cô ở trường bị bắt nạt, nói rằng mình không muốn đi học. Veronica nói với con rằng: “Nếu con ở nhà, họ sẽ cho rằng con đã nhiễm virus.”

Khi đang phỏng vấn, hai du khách Trung Quốc bước vào cửa hàng, ngỏ ý muốn sử dụng nhà vệ sinh. Họ cho biết đã hỏi mấy nơi nhưng đều bị từ chối.

Minh Tú

Xem thêm: