Một đoạn video được chia sẻ cho thấy người dân tại nhiều nơi ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bị cảnh sát bắt giữ khi đốt pháo đón Tết dương lịch. Tối ngày 2/1, người dân ở huyện Lộc Ấp (Luyi), thành phố Chu Khẩu đã lật đổ một chiếc xe cảnh sát, ít nhất 6 người đã bị bắt giữ.

Tối ngày 2/1, người dân ở huyện Lộc Ấp, tỉnh Hà Nam đã chống lại việc cảnh sát bắt những người dân đốt pháo, họ leo lên xe cảnh sát, giẫm đạp và lật ngã xe. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 2/1, một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy vào thời điểm đón năm mới, người dân huyện Thái Khang (Tai Kang) thành phố Châu Khẩu (Zhu Kou), tỉnh Hà Nam đã bị cảnh sát bắt giữ khi đốt pháo ăn mừng. Rất đông người dân bao vây xe cảnh sát để ngăn không cho cảnh sát bắt người.

Một vụ việc tương tự cũng xảy ra ở huyện Lộc Ấp, thành phố Chu Khẩu. Theo thông tin được cư dân mạng chia sẻ, thanh niên địa phương vi phạm lệnh cấm và đốt pháo liên tục trong nhiều ngày. Vào tối ngày 2/1, cảnh sát lại bắt những cư dân đốt pháo. Người dân địa phương bao vây xe cảnh sát và yêu cầu cảnh sát thả những người bị bắt. Người dân cũng xô đẩy cảnh sát, sau đó một số thanh niên bắt đầu đập phá xe cảnh sát. Người dân xung quanh reo hò khi các thanh niên nhảy lên xe cảnh sát. Kính chắn gió phía trước của chiếc xe bị đập vỡ. Sau đó, những nam thanh niên tại hiện trường đã lật đổ xe.

Sau vụ việc, cảnh sát huyện Lộc Ấp đã đưa ra một thông báo cho biết, vào khoảng 11:00 đêm ngày 2/1, một số người đã phá hoại xe cảnh sát đậu bên đường tại Quảng trường Hoằng Đạo Uyển (Hongdaoyuan) trên Đại lộ Tử Khí (Ziqi) thuộc huyện Lộc Ấp. Sau khi vụ việc xảy ra, 8 người đã bị lập án, trong đó có 6 người đã bị bắt.

Ngoài ra còn có video cho thấy người dân Hứa Xương, tỉnh Hà Nam đốt pháo vào đêm giao thừa nhưng cũng bị cảnh sát chặn lại.

Cư dân mạng để lại bình luận: “Tôi nghĩ việc cảnh sát bắt người đốt pháo là không đúng, việc này là do cảnh sát bắt một thường dân đốt pháo, cho nên mới gây ồn ào thành thế này.” (Người dân) không thể kiềm chế được nên muốn phát tiết, trút giận, mấy năm nay có thể là đã quá bực bội!”

Ngoài ra còn có một đoạn video được đăng trên Internet cho thấy cư dân ở Tây An, Thiểm Tây, cũng bị cảnh sát chặn lại khi đốt pháo. Một người qua đường nói: “Mọi người đang đốt pháo đấy”. Chưa nói dứt lời thì gần đó lại có pháo hoa được bắn lên.

Một video khác cho thấy, người dân nhiều nơi lái xe đốt pháo trong đêm giao thừa, có cảnh sát đến ngăn lại, nhưng người dân vẫn tiếp tục đốt pháo. Còn có người vừa tiếp tục lái xe vừa đốt pháo và xe cảnh sát đuổi theo. Cư dân mạng gọi đó là “sự phản kháng khác của người dân Trung Quốc”.