Vào ngày 26/10, Công ty TNHH Công nghệ Hóa học Sơn Đông Đỉnh Đỉnh (Dingding), Trung Quốc đã xảy ra một vụ nổ nghiêm trọng, toàn bộ các nhà xưởng và thiết bị bỗng chốc biến thành đống đổ nát. Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy hai tiếng nổ lớn, lực nổ mạnh làm sập nhà dân gần đó. Đây cũng là vụ nổ dữ dội thứ hai ở Sơn Đông chỉ trong vòng 2 ngày và tiếp nối chuỗi các vụ nổ liên tiếp tại Trung Quốc gần đây.

Tờ Jiemian News đưa tin, vào khoảng 5:40 sáng ngày 26/10, công ty TNHH công nghệ hóa học Sơn Đông Đỉnh Đỉnh ở huyện Cao Thanh, thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông, phát nổ khiến một người bị thương. Phía giới chức nhận định sơ bộ nguyên nhân vụ tai nạn là do hỏng van dẫn đến rò rỉ và xì hơi butadien (một loại hợp chất hóa học).

Các video trên mạng cho thấy, khói cuồn cuộn bao trùm hiện trường, nhiều người tháo chạy tán loạn, xe tải đậu bên đường bị nổ tung, nhiều công trình gần đó cũng bị phá hủy. Các thiết bị của nhà máy hóa chất đã bị phá hủy.

Nội dung tweet: Ngày 26/10, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất Sơn Đông Truy Bác, Cao Thanh, chưa rõ thương vong, các con đường gần đó bị tạm ngừng lưu thông, tiếng nổ có thể nghe thấy cách xa nơi đó 20 km! 

Nội dung tweet: Ngày 26/10, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất Sơn Đông Đỉnh Đỉnh tại Truy Bác Cao Thanh. Kính của các ngôi nhà của cư dân xung quanh bị vỡ nát, gây thương vong về người, nguyên nhân của vụ tai nạn đang chờ được thông báo…

Tính đến 7:00 sáng ngày 27/10 (theo giờ địa phương), phía chính quyền vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về vụ tai nạn. Nguyên nhân của vụ nổ và thương vong chưa được giải thích thêm.

Theo Tianyancha APP, một ứng dụng tra cứu thông tin doanh nghiệp, Công ty TNHH Công nghệ Hóa học Sơn Đông Đỉnh Đỉnh chủ yếu sản xuất và bán nguyên liệu nhựa và phụ gia nhựa. Theo trang web Kanzhun.com, một nền tảng thông tin nơi làm việc, cho thấy Công ty này có vốn đăng ký 21,7 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 77,5 tỷ VND) với người đại diện theo pháp luật là ông Thôi Tới Tăng (Cui Laizeng).

Tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin, vào tháng Sáu năm nay, Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất Sơn Đông Đỉnh Đỉnh đã bị Cục Quản lý Khẩn cấp Quận Cao Thanh phát hiện có các hoạt động vi phạm quy trình vận hành hoặc quy định quản lý an toàn; các biển cảnh báo an toàn không được thiết lập ở những nơi có yếu tố rủi ro cao theo yêu cầu; không thực hiện giáo dục và đào tạo về sản xuất an toàn cho người lao động theo quy định; không ký thỏa thuận quản lý sản xuất an toàn đặc biệt với đơn vị ký hợp đồng và bị Cục quản lý khẩn cấp. Công ty này đã bị xử phạt 55.000 Nhân dân tệ (tương đương gần 200 triệu VND).

Cho đến nay, Công ty TNHH Công nghệ Hóa học Sơn Đông Đỉnh Đỉnh vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về sự cố cháy nổ.

Trên thực tế, những vụ nổ tương tự đã xảy ra rất thường xuyên trong thời gần đây ở Trung Quốc Đại Lục.

Nổ lớn tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo, Sơn Đông:

Vào khoảng 2:00 sáng ngày 25/10, tại khu phố ăn vặt Cổng Bắc thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã xảy ra hỏa hoạn kèm nổ lớn, khiến toàn bộ khu phố ăn vặt gần như bị thiêu rụi. Một số sinh viên ở gần đó cho biết, tiếng nổ đã khiến họ bị giật tỉnh.

Nội dung tweet: Vào khoảng 2:00 sáng ngày 25/10, xảy ra một vụ nổ tại phố ăn vặt Cổng Bắc của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo, Sơn Đông, gây ra hỏa hoạn, toàn bộ khu phố ăn vặt bốc cháy, nguyên nhân khả năng là liên quan đến nổ bình gas.

Hai vụ nổ lớn cùng ngày 24/10

Ngày 24/10, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại phòng thí nghiệm của Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh tỉnh Giang Tô, ít nhất 2 người tử vong và 9 người bị thương. Được biết, những người thương vong đều là nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, trong cùng ngày 24/10, tại thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh, cũng xảy ra một vụ cháy nổ khiến ít nhất 2 người tử vong và 7 người bị thương. Video được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy vụ nổ có sức công phá cực mạnh khiến cả trần nhà bị bật tung, lửa bốc lên dữ dội và khói dày đặc không ngừng thoát ra ngoài. Một số người dân vội vã tháo chạy xuống tầng dưới.

Nổ lớn tại Nhà máy hóa chất ở A Lạp Thiện Minh, Nội Mông

Nửa đêm ngày 22/10, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hóa chất thuộc Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao A Lạp Thiện Minh ở Nội Mông, giới chức thông báo 4 người chết và 3 người bị thương.

Nổ ở Nội Mông
Nửa đêm ngày 22/10, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hóa chất thuộc Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao A Lạp Thiện Minh ở Nội Mông (Ảnh cắt từ video)

Nổ lớn tại một nhà hàng tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh

Ngày 21/10, một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà hàng trên đường Thái Nguyên, quận Hòa Bình, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh khiến 5 người chết và 47 người bị thương. Sức công phá của vụ nổ rất giống với vụ nổ hồi tháng 6 trước đó tại chợ rau Thập Yến (Shiyan) ở tỉnh Hồ Bắc. Các quan chức Hồ Bắc vào thời điểm đó cho biết, tính đến đêm 14/6, vụ nổ đã khiến 25 người chết và 138 người bị thương. Nhưng thông tin được đông đảo người dân chia sẻ cho biết số người chết ít nhất cũng trên 100 người.

Cùng ngày, một người dân ở số 80 phố An Bình, quận Đạo Lý, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang cũng xảy ra vụ cháy, trong quá trình lực lượng cứu hỏa và người dân đến hỗ trợ, thỉnh thoảng vẫn nghe thấy những tiếng nổ lớn.

Khoảng 8:20 sáng ngày 21/10, một cửa hàng đồ ăn tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đã xảy ra một vụ nổ lớn. (Ảnh cắt từ video).

Các báo cáo chính thức của ĐCSTQ về thảm họa ở Trung Quốc Đại Lục không minh bạch, do đó, người dân ước tính rằng số liệu về tử vong và thương tật của loạt vụ nổ nói trên có thể nằm ngoài sức tưởng tượng.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: