Trước đó, trong một bản tin đưa từ ngày 6/3, CNN đã nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống tài chính Trung Quốc dường như đang ở trong “trạng thái lung lay.”

Embed from Getty Images

Các ngân hàng ở tỉnh Chiết Giang miền đông Trung Quốc và thành phố Thẩm Quyến phía nam sẽ thực hiện việc kiểm tra các giao dịch tài chính lớn từ đầu tháng 10, theo The Epoch Times.

Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc cho biết động thái này diễn ra sau khi các ngân hàng ở tỉnh Hà Bắc triển khai quy định mới vào ngày 1/7, theo đó yêu cầu khách hàng cung cấp chứng từ về nguồn tiền gửi hoặc mục đích rút tiền của các giao dịch trên 100.000 nhân dân tệ (14.706 USD) đối với khách hàng cá nhân và trên 500.000 nhân dân tệ (73.532 USD) đối với khách hàng doanh nghiệp.

Theo Tạp chí chứng khoán Trung Quốc, chi nhánh trung tâm Hàng Châu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo hôm 24/9 rằng họ sẽ chính thức thực thi chương trình thí điểm tại Chiết Giang về việc quản lý các giao dịch tiền mặt lớn, bắt đầu từ ngày 10/10. Khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên 500.000 nhân dân tệ (73.532 USD) và khách hàng cá nhân giao dịch trên 300.000 nhân dân tệ (44.119USD) đều được yêu cầu phải thông báo cho ngân hàng ít nhất trước một ngày.

Cũng theo tạp chí này, chi nhánh trung tâm Thẩm Quyến của PBOC sẽ áp dụng các hạn chế tương tự cho các giao dịch tiền mặt lớn của cả doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là mức hạn chế đối với cá nhân tại Thâm Quyến là 200.000 nhân dân tệ (29.413 USD), thấp hơn một chút so với ở Hàng Châu.

Các quy định mới của ngân hàng đưa ra nhằm đáp ứng với thông báo do PBOC phát hành hôm 9/6 đề cập đến chương trình thí điểm kéo dài hai năm về quản lý (kiểm tra) các giao dịch tiền mặt lớn. Chương trình đã được triển khai đầu tiên tại tỉnh Hà Bắc, hiện tại đang mở rộng ra tỉnh Chiết Giang. thành phố Thẩm Quyến và tỉnh Quảng Đông.

Theo PBOC, các hướng dẫn mới với các giao dịch tiền mặt lớn là để “giảm tổng chi phí lưu thông tiền mặt và ngăn ngừa rủi ro.”

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự không đồng tình với những hạn chế mới của ngân hàng. Một số người nói rằng các ngân hàng Trung Quốc đang lo sợ khả năng xảy ra trường hợp mọi người đổ xô tới ngân hàng rút tiền cùng một lúc.

Năm 2019, nhiều trường hợp đổ xô tới rút tiền đã xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Nông thôn Yichuan tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà nam vào ngày 29/10; và sau đó tại Ngân hàng Duyên hải Yingkou ở thành phố Yingkou, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 6/11.

Năm nay, việc đổ xô rút tiền đã xảy ra tại nhiều ngân hàng: Ngân hàng Cam túc vào tháng 4; chi nhánh Wangdu của Ngân hàng Bảo Định tại tỉnh Hà Bắc vào ngày 20/6; Ngân hàng Thương mại thành phố Dương Tuyền tại tỉnh Sơn Tây vào ngày 16/6; Ngân hàng Hengshui vào ngày 11/7; và Ngân hàng Huludao tại tỉnh Liêu Ninh vào ngày 1/8.

Nhà bình luận Wen Xiaogang nhấn mạnh rằng khi nền kinh tế Đại lục đang bị chao đảo, việc các ngân hàng đưa ra hạn chế mới nhằm ngăn chặn dòng vốn chảy ra để bảo vệ hệ thống tài chính của Trung Quốc. 

Vào ngày 27/6, Báo Kinh tế Nhật Bản ước tính rằng dòng tiền mặt chảy ra khỏi Trung Quốc thông qua chuyển khoản ngân hàng và các kênh hợp pháp đạt tổng cộng 30,7 tỷ USD trong Quý 1 năm nay. Tuy nhiên, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều nếu tính thêm lượng tiền mặt chuyển lậu ra nước ngoài. 

Frank Yue/ The Epoch Times

Xem thêm: