Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu hàng loạt sản phẩm từ thịt lợn, trái bơ, dược phẩm tới thiết bị bán dẫn. Động thái này đến khi Bắc Kinh đang phải vật lộn chống đỡ thiếu nguồn cung thịt lợn nghiêm trọng và tìm cách thúc đẩy nhập khẩu để chặn đà giảm tốc kinh tế.

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm thứ Hai (23/12) phát đi tuyên bố cho biết vào năm mới 2020, thuế nhập khẩu đang áp lên hơn 850 sản phẩm sẽ được cắt giảm đáng kể.

Vào ngày 1/1, thuế nhập khẩu trái bơ đông lạnh sẽ giảm xuống còn 7%, so với mức thuế hiện tại là 30%.

Thịt lợn đông lạnh cũng sẽ được giảm thuế nhập khẩu xuống 8%, từ mức 12% hiện tại.

Thuế nhập khẩu đang áp lên một số loại dược phẩm điều trị hen suyễn, tiểu đường dự kiến sẽ giảm về 0%. Đây là động thái của Trung Quốc nhằm giảm chi phí y tế và khuyến khích sản xuất dược phẩm mới, Bộ Tài chính nói trong tuyên bố hôm 23/12.

Nhiều sản phẩm bán dẫn cũng sẽ được giảm thuế về mức 0%. Thuế nhập khẩu đang áp lên gỗ và các sản phẩm giấy cũng sẽ được cắt giảm.

Trung Quốc thúc đẩy thương mại với Thụy Sĩ, Pakistan

Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu với hàng hóa từ nhiều nước trong năm 2020 do các hiệp định thương mại song phương được đàm phán lại.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết hàng hóa nhập từ Thụy Sĩ, Iceland, Pakistan, New Zealand, Costa Rica, Úc và Hàn Quốc sẽ được giảm thuế.

Bằng việc giảm thuế quan, Trung Quốc hy vọng sẽ thúc đẩy nhập khẩu trong thời điểm nước này đang đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế sụt giảm. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm tăng trưởng thấp nhất trong vòng ba thập kỷ qua.

>>Kinh tế Trung Quốc tồi tệ hơn thời khủng hoảng toàn cầu năm 2008

Bắc Kinh hiện tại cũng đang vướng vào cuộc thương chiến đã kéo dài 18 tháng với Mỹ. Hai bên đã đánh thuế nhập khẩu trả đũa qua lại lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Mặc dù, hai đoàn đàm phán Mỹ-Trung đã thông báo hoàn tất thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, nhưng thuế quan song phương vẫn còn duy trì ở mức cao.

Thiếu cung thịt lợn trầm trọng

Việc giảm thuế quan đối với thịt lợn đông lạnh có thể cũng giúp giảm áp lực lên nguồn cung thịt lợn cạn kiệt của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện nay đang phải trải qua đợt thiếu hụt thịt lợn trầm trọng sau khi dịch tả lợn Châu Phi càn quét các nông trại lợn khắp cả nước.

Hơn một triệu con lợn đã bị tiêu hủy để ngăn chặn lây lan dịch tả lợn Châu Phi. Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với trước khi bùng phát bệnh dịch này.

>>TQ: Giá thịt lợn tăng mạnh, nguồn cung khó đáp ứng nhu cầu năm mới

Việc thiếu nguồn cung thịt lợn cũng ảnh hưởng tiêu cực tới toàn cầu. Dịch tả lợn Châu Phi cũng bùng phát mạnh tại một số nước châu Âu, khiến giá thịt lợn tại khu vực này đạt mức cao kỷ lục trong 6 năm qua.

Không chỉ thịt lợn, các sản phẩm chế biến từ mặt hàng này cũng đang chịu mức giá tăng chóng mặt.

Tại Việt Nam, tính đến tuần vừa qua, giá thịt lợn hơi đã cán mốc 90.000 đồng/kg, đẩy giá thịt thành phẩm lên cao nhất 180.000 đồng, tăng tới 20.000 đồng so với tuần trước.

Theo dự báo, thị trường thịt lợn tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong tương lai. Việc thịt lợn tăng giá khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các thực phẩm khác cũng sẽ đẩy giá các loại thịt khác tăng theo.

Xuân Thành