Dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tái bùng phát tại Trung Quốc đang trở nên nghiêm trọng hơn, sau tâm điểm tỉnh Hà Bắc thì Hắc Long Giang đã trở thành “vùng trọng điểm” thứ hai với khoảng 38 triệu người trong tỉnh bị phong tỏa đi lại; giao thông giữa Bắc Kinh và Hà Bắc cũng đã bị kiểm soát nghiêm ngặt…

Người dân tại thành phố Hulunbuir tỉnh Hắc Long Giang xếp hàng dài chờ làm xét nghiệm axit nucleic. (Nguồn ảnh: cắt từ video / Epoch Times).

Hắc Long Giang vào “tình trạng khẩn cấp”

Theo tin tức ngày 14/1 từ Ủy ban Y tế (NHC) tỉnh Hắc Long Giang, từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 13/1 đã tăng mới 43 trường hợp được xác nhận ở tỉnh Hắc Long Giang, ngoài ra còn có thêm mới 68 trường hợp nhiễm không triệu chứng.  Nhưng tại buổi họp báo vào tối ngày 14 tổ chức ở thành phố Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang thì người phụ trách liên quan cho biết tính đến 5 giờ chiều ngày 14/1 đã có ít nhất 92 trường hợp được xác nhận và 110 trường hợp nhiễm không triệu chứng ở địa bàn thành phố Tuy Hóa.

Hiện nay chính quyền tỉnh Hắc Long Giang đã có thông báo toàn tỉnh vào tình trạng khẩn cấp và đã ra lệnh cho khoảng 38 triệu cư dân trong tỉnh phải ở nguyên tại nơi cư trú, đồng thời hủy bỏ các cuộc họp và tụ họp khác nhau. Trước đó, sau khi phát hiện 45 trường hợp nhiễm không có triệu chứng, thành phố Tuy Hóa ở tỉnh Hắc Long Giang với dân số 5 triệu người cũng đã thực hiện phong tỏa thành phố vào hôm thứ Hai.

Nhưng không vì thế mà chấm dứt được thực tế lây lan truyền nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, hiện nay không chỉ Tuy Hóa mà số trường hợp nhiễm đã xuất hiện tại các nơi khác ở Hắc Long Giang như Cáp Nhĩ Tân, Tề Tề Cáp Nhĩ, Y Xuân.

Tuy Hóa – Hắc Long Giang: Phong tỏa toàn bộ khu vực

Tại thành phố Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang, trong cuộc họp báo được tổ chức ngày 14, người phụ trách liên quan cũng cho biết tính đến 5 giờ chiều ngày 14 có ít nhất 92 trường hợp được xác nhận ở thành phố Tuy Hóa và 110 trường hợp nhiễm không có triệu chứng.

Đài Á châu Tự do (RFA) ngày 14 chia sẻ ý kiến một người dân ở huyện Lan Tây thành phố Tuy Hóa tiết lộ rằng chính quyền địa phương đã thông báo về việc cách ly tại nhà vô thời hạn: “Bây giờ phải phong tỏa toàn bộ bất kể nơi có dịch hay không, phong tỏa toàn bộ các thành phố, thị trấn và làng mạc, sau đó sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc axit nucleic. Việc thực hiện phong tỏa đến khi nào thì hiện chưa có thông báo cụ thể.”

Người dân khác ở huyện Vọng Khuê thành phố Tuy Hóa cũng cho biết dự kiến các ca bệnh nhiễm không có triệu chứng trong huyện ​​sẽ sớm được xác nhận chính thức, bao gồm cả người nhà của cô: “Đã phát hiện ca nhiễm trong gia đình chúng tôi, hiện đã thực hiện phong tỏa hơn 60 tiểu khu”.

Ngoài ra, tại thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, theo Đài truyền hình CCTV nhà nước Trung Quốc, trong đợt xét nghiệm lần thứ ba vào ngày 14 đối với người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm không triệu chứng, đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với và qua xác định của nhóm chuyên gia thành phố đã chỉ ra tất cả họ đều là nhiễm không triệu chứng. Tính đến 5 giờ chiều ngày 14, đã phát hiện ít nhất 14 trường hợp nhiễm không triệu chứng trong những ổ dịch gia đình từ trường hợp nhiễm trước gây ra.

Hà Bắc: 81 ca mới được xác nhận và 1 ca tử vong “đầu tiên”

Ngoài Hắc Long Giang, tình hình dịch bệnh ở tỉnh Hà Bắc, nơi gần thủ đô Bắc Kinh, cũng cho thấy không được cải thiện.

Theo trang web của Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc, từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 12/1/2021 đã xác nhận 90 trường hợp nhiễm mới ở tỉnh Hà Bắc; từ 0 đến 24 giờ ngày 13/1/2021 xác nhận thêm 81 trường hợp nhiễm. Ngoài ra đã có 1 người tử vong mới, đây là ca tử vong đầu tiên ở Hà Bắc do viêm phổi Vũ Hán được giới chức chính thức công nhận trong năm nay.

Hình ảnh người dân tại Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc) xếp hàng dài chờ xét nghiệm axit nucleic. (Nguồn ảnh: Cắt từ video / Epoch Times).

Trong khi thông tin từ cộng đồng mạng cho thấy một bức tranh khác khi chỉ ra ở tỉnh Hà Bắc đã có hơn 200 người thiệt mạng vì dịch bệnh, nhưng số liệu liên quan này chưa được chính quyền thừa nhận chính thức.

Ngày 13 vừa qua, ông Phùng Tử Kiến (Feng Zijian), Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, đã tuyên bố công khai rằng “Dịch bệnh ở Thạch Gia Trang có nhiều ca mắc hơn, lây lan nhanh hơn so với các lần nhiễm tập thể trước đó”. Thạch Gia Trang đã phong tỏa hoàn toàn, các phương tiện giao thông không được phép rời khỏi thành phố.

Thạch Gia Trang, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Hà Bắc, có dân số hơn 11 triệu người; còn Hình Đài có hơn 8 triệu người; mọi người dân cả hai nơi này đều không thể được phép di chuyển nơi công cộng như bình thường.

Thậm chí có cảnh cho thấy tài xế xe tải ở Bảo Định – Hà Bắc bị phân biệt đối xử và từ chối đổ xăng tại một trạm xăng ở Korla – Tân Cương. Người lái xe ở Bảo Định này đã chất vấn nhân viên làm việc: “Chúng tôi có tội gì mà không đổ xăng cho, tôi đến từ Bảo Định – Hà Bắc, tôi đang ở trạm xăng Sinopec tại Korla – Tân Cương, không đổ xăng được. Không đổ xăng cho người Hà Bắc chúng tôi, đó gọi là kỳ thị, anh có biết không?”

Bắc Kinh cảnh giác cao độ: “Chỉ ra, không vào”

Do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Hà Bắc, nơi có vị trí địa lý ngay gần Bắc Kinh, khiến thành phố Bắc Kinh cũng đã ra lệnh thực hiện các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt để ngăn chặn virus xâm nhập vào trung tâm Bắc Kinh.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), hầu hết tất cả đường lưu thông ra ngoài của Bắc Kinh đều đã bị kiểm soát giao thông, chỉ được ra không được vào, giao thông đường bộ giữa Bắc Kinh và Hà Bắc đã bị cắt đứt.

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ giao thông đường bộ, các hoạt động trong thành phố Bắc Kinh, thậm chí cả các cuộc họp báo của chính quyền, đều liệt kê xem xét kiểm soát người liên quan đến địa bàn Hà Bắc. Ví dụ, chiều 14/1 Văn phòng Thông tin Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo “Quy định về Tối ưu hóa Môi trường Kinh doanh”, theo đó chỉ cho người tham gia cuộc họp với điều kiện kể từ sau ngày 10/12/2020 không đến Thạch Gia Trang, Hình Đài (Hà Bắc) hoặc tiếp xúc với người dân hai nơi này; trong vòng 21 ngày không đi qua các khu vực của tỉnh Hà Bắc, không cần tiếp xúc với người dân địa phương Hà Bắc.

Ngoài ra, ngày 11 vừa qua nhân viên nhà ga xe lửa ở thành phố Lang Phường tỉnh Hà Bắc đã có cảnh báo cho hành khách về việc tạm ngừng lưu thông di chuyển vào Bắc Kinh.

Ông Vương, một cư dân ở Bắc Kinh tiết lộ rằng, mặc dù dịch bệnh ở địa phương không nghiêm trọng nhưng các nhà chức trách đang cảnh giác cao độ: “Hôm nay sẽ thực hiện phong tỏa khu vực cộng đồng của chúng tôi. Mọi người trong nhóm WeChat đều cho rằng không nên phong tỏa khu vực có nguy cơ thấp như khu của chúng tôi…. Còn khu cộng đồng nơi mẹ tôi sống thậm chí yêu cầu nhận dạng khuôn mặt”.

Y Bình

Xem thêm: