Tân Cương đã trở thành địa ngục đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Không chỉ bị đưa vào các trại tập trung, những người dân tộc thiểu số này còn trở thành nguồn cung tạng dưới danh nghĩa “hợp giáo” cho những khách hàng giàu có ở Ả Rập Xê Út. Việc thu hoạch tạng được thực hiện khi nạn nhân vẫn còn sống, nội tạng được đặt hàng và thanh toán trước. Thông qua một số thủ tục và sắp xếp ngay tại chỗ, khách hàng sẽ đi từ Ả Rập Xê Út đến một trong vô số các bệnh viện ghép tạng ở Trung Quốc để được phẫu thuật ghép tạng. Đối với các khách hàng Ả Rập, nội tạng từ một người Hồi giáo khác sẽ được mời chào dưới danh nghĩa “halal”, có nghĩa là được tôn giáo cho phép – một điều được xem trọng trong đạo Hồi.

Nhiều nhân chứng là người Duy Ngô Nhĩ từng làm chứng về việc xét nghiệm máu, đeo băng, và biến mất bất thường của các tù nhân Duy Ngô Nhĩ. Mới đây nhất, trong một video phỏng vấn, một nhân chứng là Aili cho biết cô đã chứng kiến việc thu hoạch và cấy ghép tạng này tại Khoa cấy ghép Gan, bệnh viện Thái Đạt, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc vào năm 2006. Theo đó, Aili chứng kiến 37 du khách Ả Rập Xê Út đã được cấy ghép tạng của các “người hiến” đều tới từ Tân Cương.

Video phỏng vấn nhân chứng Aili:

Sau khi video phỏng vấn được công bố, bác sĩ người Duy Ngô Nhĩ Enver Tohti, bác sĩ đầu tiên đứng ra làm chứng về quá trình trực tiếp tham gia vào việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc, đã tweet lại video này, nói: “Bây giờ thì đã có bằng chứng [trực tiếp] cho thấy nội tạng ‘hợp giáo’ là có thực!”

Trung Quốc thu hoạch, bán tạng dưới danh nghĩa "hợp giáo" cho người giàu Ả Rập Xê Út

Ông Enver Tohti Bughda từng là bác sĩ Khoa ngoại Ung bướu của Bệnh viện trung tâm Cục đường sắt Urumqi. Trong quá trình phơi bày tội ác thu hoạch tạng tại Trung Quốc, ông đặc biệt quan tâm đến các thông tin về việc thu hoạch tạng người Hồi giáo tại Tân Cương. Ông cho biết, người Ả Rập Xê Út là khách hàng mua nội tạng từ người Hồi giáo Tân Cương.

Ông Enver Tohti tiết lộ, người Ả Rập đăng ký và trả tiền ở trong nước, rồi Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Bắc Kinh làm các việc cụ thể như chuyển khoản, sắp xếp lịch phẫu thuật, v.v..

Theo ông Enver Tohti, người Ả Rập có yêu cầu đặc thù đối với việc cấy ghép tạng, bởi e ngại vấn đề “hợp giáo” (halal) vốn được xem trọng trong đạo Hồi. Chính vì thế, ngành công nghiệp ghép tạng tại Trung Quốc đặc biệt sử dụng tù nhân Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương làm nguồn nội tạng “sạch” phục vụ những khách hàng Ả Rập Xê Út giàu có. Mặc dù việc này thực chất không được dạy trong đạo Hồi.

Ông Enver Tohti hiện đang sống lưu vong ở Anh, ông là người duy nhất ở nước ngoài công khai làm chứng việc đã từng đích thân nhận lệnh cưỡng chế mổ lấy nội tạng của tù nhân khi còn ở Trung Quốc. Năm 1995, ông từng bị cấp trên đưa đến một nơi hành hình ở ngoại ô thành phố Urumqi. Tại đây, ông đã tham gia vào việc mổ lấy gan và thận của một tử tù bị hành hình nhưng bị bắn lệch đạn để giữ cho không chết nhằm thu được nội tạng tươi mới. Sau khi trốn ra nước ngoài, ông Enver Tohti vẫn luôn quan tâm đến hoạt động thu hoạch nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Ông Enver Tohti đặc biệt lưu ý rằng một số sân bay Tân Cương có “đường vận chuyển nội tạng người” và đặt câu hỏi, “Cần có lưu lượng lớn ngần nào, thì mới có thể yêu cầu sân bay dành một lối đi đặc thù và nhanh dành riêng?”

Trung Quốc thu hoạch, bán tạng dưới danh nghĩa "hợp giáo" cho người giàu Ả Rập Xê Út
Ông Enver Tohti Bughda – Cựu bác sĩ người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. (Ảnh: YouTube)

Cựu bác sĩ Enver Tohti cũng đã đứng ra làm chứng về vấn đề này trước một Tòa án độc lập tại London vào cuối năm 2018. Chủ tọa của tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc là ngài Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau. Đáng chú ý, ông đã đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Ngày 17/6/2019, tòa đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng nở rộ tại quốc gia này. Tòa tuyên bố chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc phạm tội ác Chống lại loài người (crimes against humanity) và cho rằng “việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn… bởi các tổ chức và cá nhân do nhà nước tổ chức và cho phép.” Nạn nhân là người tập Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật giáo Tây Tạng, và một số Kitô hữu không đăng ký với chế độ.

Vào tháng 11/2019, một báo cáo trên tạp chí BMC Medical Ethics đã cáo buộc Trung Quốc ngụy tạo dữ liệu về việc hiến tạng để che giấu số liệu có thật và tạo ra một bức màn hợp pháp cho ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận 1 tỷ USD này.

Minh Nhật

Leave a Reply