Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông vào ngày 16/7, ông Thái Tôn Trạch (Cai Zongze) cựu Ủy viên Ban Thường vụ Chính hiệp và Thị trưởng thành phố Sán Đầu tỉnh Quảng Đông bị điều tra vì cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, hiện ông Thái Tôn Trạch đang bị xem xét xử lý kỷ luật và giám sát việc điều tra. Tuy nhiên, hiện chưa có công bố tình hình chi tiết vụ án.

tham quan trung quốc
Cựu Thị trưởng thành phố Sán Đầu tỉnh Quảng Đông (Ảnh từ internet)

Nhưng trong cùng thời gian Thái Tôn Trạch bị công bố điều tra, trên mạng internet Trung Quốc lên cơn sốt chia sẻ thông tin Thái Tôn Trạch bị khai trừ Đảng và loại khỏi hệ thống công chức.

Các thông tin liên quan từ mạng internet cho thấy, Thái Tôn Trạch bị cơ quan chức năng Trung Quốc tịch thu tài sản vào nửa đêm, bị niêm phong 14 căn nhà ở bờ biển Dương Quang thành phố Sán Đầu, trong một biệt thự cơ quan chức năng tìm thấy và thu giữ hơn 60 thùng tiền mặt với trị giá khoảng 140 triệu nhân dân tệ (khoảng 21 triệu đô la Mỹ).

Hình ảnh trực tiếp tại hiện trường cho thấy có 7 nhân viên ngân hàng đến kiểm kê số tiền, bên cạnh là những thùng giấy niêm phong kín và ba lô được xếp chồng lên nhau trên sàn nhà. Có thùng giấy được mở ra, và những cuộn tiền mặt phơi bày ra toàn tờ 100 nhân dân tệ.

tham quan trung quốc
Hình ảnh nhân viên ngân hàng đang kiểm kê số tiền qua khám nhà ông Thái Tôn Trạch (Hình ảnh từ các blog Trung Quốc).

Theo tin tức, có ba ngân hàng đã cử người đến kiểm kê số tiền, họ phải đếm đến tận sáng sớm. Thống kê này còn chưa bao gồm các loại sổ tiết kiệm và tài sản khác.

Nếu đúng, số tiền cất giấu của Thái Tôn Trạch gần như bắt kịp với “kỷ lục” của Ngụy Bằng Viễn (Wei Pengyuan), cựu Phó Ban Than đá Cục Quản lý Năng lượng Quốc Trung Quốc.

Trước đây, Viện Kiếm sát tối cao Trung Quốc đã tiết lộ, qua kiểm tra phát hiện trong nhà Ngụy Bằng Viễn đã giấu tới 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt (khoảng 30 triệu đô la Mỹ). Các cơ quan truyền thông đưa tin rằng ngân hàng đã phải đưa đến 16 máy tính tiền để kiểm tra số tiền trong nhà ông này, trong quá trình làm việc có 4 máy bị cháy.

Trước đó, sau khi Hoàng Diệc Huy (Huang Yihui) cựu Trưởng ban Dân chính thành phố Thâm Quyến “ngã ngựa”, cơ quan chức năng cũng phát hiện một lượng lớn tiền mặt trong nhà ông này, phải dùng 5 máy đếm tiền làm việc hơn năm giờ mới xong và cũng có một máy bị hỏng trong quá trình làm việc.

Theo những chia sẻ, để tránh lưu lại dấu vết tài sản trong ngân hàng, rất nhiều quan tham tại Trung Quốc chọn cách giấu tiền trong nhà, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 61,3% quan tham đã chọn cách này.

Thái Tôn Trạch nhậm chức Bí thư quận Long Hồ thành phố Sán Đầu vào năm 1998, tháng 05/2003 được bổ nhiệm làm Phó Bí thư kiêm Bí thư Ban Chính pháp thành phố Sán Đầu, năm 2006 nhậm chức Phó Thị trưởng thành phố Sán Đầu, Thị trưởng tạm quyền, sau lên Thị trưởng, vào Ban Thường vụ Chính hiệp tỉnh Quảng Đông, đã nghỉ hưu vào tháng 01/2013.

Tương tự như các thành phố khác ở Trung Quốc đại lục, các quan chức Sán Đầu cũng thuộc loại quan tham này kế thừa quyền lực quan tham kia.

Thị trưởng và Bí thư tiền nhiệm của Thái Tôn Trạch ở thành phố Sán Đầu, và là cựu Phó Chủ tịch thành phố Thâm Quyến là Hoàng Chí Quang (Huangchiguang) đã bị điều tra trong năm 2011 vì tội tham nhũng. Hoàng Chí Quang bị buộc tội nhận hối lộ với tổng tài sản hơn 5,5 triệu nhân dân tệ, và giữ bất hợp pháp 7 khẩu súng, ông này bị kết án 14 năm tù vào năm 2013.

Tháng 12/2014, ông Hình Thái An (Xing Taian) khi đó là Bí thư Ban Kiểm tra Kỷ luật và Ủy viên Ban Thường vụ thành phố Sán Đầu tỉnh Quảng Đông đã bị bắt điều tra (vào 09/12/2014). Ông Hình Thái An liên quan vụ án ông Chu Minh Quốc (Zhu Mingguo) Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông.

Trí Đạt

Xem thêm: