Thực phẩm quyên góp cho thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã không đến được tay những người thực sự cần, mà bị quan chức lấy cắp hoặc để thối rữa trong kho, theo Epoch Times.

Rau cứu trợ thối rữa trong kho (Ảnh: Sina)

Thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc – Sau vài tuần phong thành vì sự lây lan của virus corona, các bệnh viện, trung tâm cách ly, và các hộ gia đình tại đây đã bắt đầu đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Tuy vậy, hơn 1.000 tấn rau do tỉnh Quý Châu cứu trợ cho Ngạc Châu đã bị chính quyền đánh cắp hoặc để thối rữa trong các nhà kho, Epoch Times đưa tin.

Theo nhiều bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, chỉ một lượng nhỏ hàng hóa cứu trợ được đưa ra thị trường và bán cho công chúng với giá cao.

Hàng cứu trợ đến tay cảnh sát và gia đình “nhiều hơn họ có thể ăn”

Một thành viên trong gia đình của một nhân viên sở cảnh sát Phượng Hoàng tại quận Ngạc Thành đã đăng một video trên mạng xã hội ngày 18/2, cho thấy những đồ cứu trợ mà gia đình cô nhận được, gồm 4 hộp trái cây cùng rất nhiều rau và trứng. Người phụ nữ này nói rằng thế này “nhiều hơn họ có thể ăn,” nên cô đã đem 3 hộp thực phẩm đến nhà ba mẹ mình.

Một người dùng WeChat khác là vợ của một quan chức, đã đăng danh sách các vật dụng được tặng cho gia đình mình, gồm 6 thùng dầu, 1 túi cà chua anh đào, 4 bao gạo, và hàng trăm khẩu trang. Trong đó, cà chua anh đào được một nhân viên của sở cảnh sát Phượng Hoàng mang đến. Tất cả chỗ thực phẩm này đều đến từ nguồn cứu trợ của tỉnh Quý Châu. Cô viết, “Hãy trách chồng bạn vì không phải là một quan chức”.

Nhiều người dân bị đói trong khi thực phẩm thối rữa trong kho

Một lượng lớn thực phẩm quyên góp đã bị thối rữa trong các nhà kho thay vì được phân phối cho nhiều người dân đang rất cần chúng.

Các bức ảnh chụp bởi cư dân Ngạc Châu cho thấy một lượng lớn rau được Quý Châu tặng đang thối rữa trong kho. Cũng có những bức ảnh cho thấy cảnh sát đang di chuyển hàng chục hộp rau vào trong xe của họ.

Rau cứu trợ thối rữa trong kho (Ảnh: Sina)

Tin tức này đã gây ra sự phẫn nộ đối với cư dân thành phố Ngạc Châu. Dưới đây là một số bình luận của họ trên mạng xã hội:

“Tôi sống tại Ngạc Châu. Tại sao tôi không thấy phần rau cứu trợ của mình? Té ra, chúng ở đây! Hiện nay gia đình tôi phải tiêu 200 – 300 tệ (tương đương từ 700.000 đồng đến 1.050.000 đồng) một ngày để mua rau.”

“Tôi sống tại khu đô thị Ngạc Châu. Không có rau miễn phí. Một bó rau nhỏ có giá 50 tệ (tương đương 175.000 đồng). Trong các cửa hàng tạp hoá không có trái cây.”

“Tôi biết Ngạc Châu đã nhận được hàng quyên góp từ Quý Châu, nhưng người dân chúng tôi thậm chí không nhìn thấy một cọng rau.”

“Hai trong những người bạn thân nhất của tôi đang ở Ngạc Châu. Họ không thể mua bất cứ thực phẩm nào và đã phải ăn mì trứng trong 20 ngày qua.”

“Tôi ở Ngạc Châu. Tôi đã không có một cọng rau nào để ăn trong trong 06 ngày qua.”

“Nhân viên y tế tại Ngạc Châu phải thanh toán cho đồ ăn của họ, và tất cả chỉ là rau! Tuy nhiên một số thành viên gia đình (của cảnh sát) có thế lấy 04 hộp hàng hoá một lần. Điều này không phải là tàn nhẫn sao?”

Dịch corona và thất bại trong việc quản trị xã hội dân sự của ĐCSTQ

Cư dân Quý Châu cũng thể hiện sự tức giận của họ trên mạng xã hội:

“Chúng tôi cũng rất nghèo. Nhiều quận nghèo khó đã bị ép phải quyên góp. Họ còn có lương tâm hay không?”

“Thật là tức giận. Hách Chương được xếp là một quận nghèo cấp nhà nước. Chúng tôi đã quyên góp rất nhiều nhưng các đồ này đã không được phân phối đến tay người dân!”

Theo sự sắp xếp của các nhà chức trách, Quý Châu chịu trách nhiệm hỗ trợ cho Ngạc Châu. Từ ngày 1/2, các quan chức của tỉnh Quý Châu đã chuyển hàng ngàn tấn rau, thịt, gia cầm và những nhu yếu phẩm khác đến thành phố Ngạc Châu, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Theo truyền thông Trung Quốc, vào ngày 15/2, 14 xe tải từ thành phố An Thuận, tỉnh Quý Châu đã đến Ngạc Châu mang theo 160 tấn hàng nông sản, gồm có gia súc, lợn, gà, trứng, nấm, bắp cải, củ cải xanh, tỏi tây và hẹ.

Một cư dân mạng đã theo dõi thông tin về hàng hóa quyên góp được vận chuyển từ Quý Châu đến Ngạc Châu dựa trên các bản tin truyền thông và các thông báo công khai. Người này cho biết hiện tại vị trí của khoảng 1.500 tấn rau cứu trợ vẫn chưa được các quan chức đề cập đến.

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: