Giữa tháng Ba vừa qua Trung Quốc hứng chịu đợt bão cát lớn trong lịch sử, mới đây bão cát lại tiếp tục tấn công nhiều tỉnh thành như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, v.v. Trong đó, nồng độ PM10 ở nhiều khu vực ở Bắc Kinh có thời điểm vượt quá 2.000 microgram/m3, cơ quan chức năng Trung Quốc đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng cấp độ 6.  

Ngày 28/3, thành phố Bắc Kinh tiếp tục xuất hiện bão cát, chất lượng không khí cực kém. (Nguồn ảnh: Weibo).

Ngày 26/3, thời tiết bão cát tiếp tục tấn công Trung Quốc Đại Lục, sức tấn công của đợt bão cát này không kém đợt bão cát “mạnh nhất 10 năm qua” vào ngày 15/3. Theo thông tin từ Trung tâm Giám sát môi trường sinh thái Bắc Kinh, cát bụi bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến khu vực phía tây bắc Bắc Kinh, đến 7 giờ sáng thì bao phủ toàn bộ khu vực thành phố, nồng độ PM10 lúc 7 giờ sáng là 2.000 microgram / m3. Theo chỉ số chất lượng không khí AQI, chất lượng không khí ngày 28/3 tại Bắc Kinh là mức ô nhiễm nghiêm trọng cấp 6.

Tuy nhiên, đối với thời tiết bão cát nghiêm trọng như thế này tại Bắc Kinh, các tờ báo chính thống như Nhật báo Bắc Kinh, Bắc Kinh Vãn báo đều có bài viết với tiêu đề “Bắc Kinh lại xuất hiện mặt trời xanh” để hỏi đại chúng rằng “bạn có ghi lại được cảnh đó không?” Kiểu tin mừng này khiến dư luận có phần sững sờ, nhiều người phản ứng lại rằng “Đây cũng không phải là việc gì đáng để khoe khoang cả!”, “Lẽ nào rất vinh dự sao khi thấy mặt trời xanh sao?”, “Sáng sớm đã nghi nghi, rốt cuộc là Mặt Trăng hay Mặt Trời?”, “Dị ứng cát bụi sắp chết đây này! Một tay dụi mắt một tay lau nước mũi”, “Thời tiết đáng sợ lại đến”, v.v.

Truyền thông Đại Lục chuyển tiêu điểm sang mặt trời xanh khiến ngoại giới tranh luận. (Nguồn ảnh: Weibo).

Trang Sina đưa tin với tiêu đề “Bắc Kinh tiếp tục đón thời tiết cát bụi, sự nhiệt tình của du khách Cố Cung không giảm”, để đưa tin rằng dù Bắc Kinh đang hứng chịu bão cát nhưng hứng thú du ngoạn của du khách không hề giảm, điều này cũng khiến cư dân mạng than thở “Muốn nếm đất và cát cũng phải chọn nơi có cảm giác nghi lễ?” “Tự mang theo kính lọc”, “Đúng là dũng sĩ”, “Đây là tình yêu thực sự”

Theo Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, đợt bão cát này có phạm vi ảnh hưởng tương đối rộng và thời gian tương đối dài. Do ảnh hưởng của bão cát, khu vực phía bắc Trung Quốc sẽ xuất hiện hiện tượng chất lượng không khí xấu đi trên phạm vi rộng, suy giảm tổng thể 3 – 4 mức, xuất hiện ô nhiễm từ mức nghiêm trọng trở lên trên phạm vi rộng.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: