Kể từ ngày 29/4 tới đây, những du khách nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ không phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic để sàng lọc nguy cơ nhiễm COVID-19 trước khi lên máy bay, theo tờ Business Standard.

nhập cảnh
(Ảnh minh họa: B.Zhou/Shutterstock)

Phát biểu họp báo ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh rằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và các nước khác, Bắc Kinh sẽ tiếp tục điều chỉnh quy định về xét nghiệm COVID-19 từ xa cũng như các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch.

Theo đó, kể từ ngày 29/4, tất cả các du khách nhập cảnh Trung Quốc có thể xuất trình kết quả xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay, thay vì phải có kết quả xét nghiệm khuếch đại axit nucleic, trong đó có xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Dẫu vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay rằng giới chức sở tại vẫn khuyến nghị du khách trong và ngoài nước thực hiện tốt việc quản lý cũng như theo dõi sức khỏe bản thân trước khi đi du lịch, tuân thủ nghiêm các yêu cầu cả ở cấp độ quốc gia và ở các địa phương của Trung Quốc về ứng phó dịch bệnh.

Sau 3 năm thực thi các hạn chế nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19, tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng nhiều biện pháp trên toàn quốc. Ngày 8/1 năm nay, Trung Quốc đã loại bỏ các quy định kiểm dịch đối với khách nước ngoài, trong đó chỉ yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay đến nước này.

Phan Anh

Video người phụ nữ tức giận đập phá robot trong bệnh viện Trung Quốc thu hút đồng cảm trên mạng