Tại Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang bùng phát ở vùng Thụy Lệ tỉnh Vân Nam, dù cơ quan chức năng đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin (do Trung Quốc sản xuất) trên diện rộng ở vùng này.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang bùng phát ở vùng Thụy Lệ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Trong ngày 8/7 ở thành phố Thụy Lệ đã xác nhận thêm 8 trường hợp nhiễm  COVID-19 mới, các trường hợp được xác nhận đều phát hiện trong đợt kiểm tra axit nucleic toàn diện lần thứ 3, nâng số trường hợp nhiễm của tỉnh Vân Nam lên 109 trường hợp tính đến 24 giờ ngày 8/7, trong đó có 17 trường hợp nhiễm không triệu chứng.

Từ ngày 8 – 9/7, thành phố Thụy Lệ liên tiếp thực hiện các đợt kiểm tra axit nucleic lần thứ 4 và thứ 5 trên toàn thành phố.

Những thông tin được cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ cho thấy phòng thực nghiệm di động dưới phụ trách của ông Trung Nam Sơn đã đến Thụy Lệ để đối phó với áp lực gia tăng của dịch bệnh. Có người quay video tiết lộ rằng một phòng thực nghiệm của Trung tâm Y học Hô hấp Quốc gia thuộc Phòng thực nghiệm Quảng Châu đã đến Thụy Lệ để trợ giúp trong công việc kiểm tra axit nucleic trên diện rộng. Thông tin cho biết đây là phòng thực nghiệm kiểm tra axit nucleic di động dài 12 mét với công suất kiểm tra axit nucleic hàng ngày lên đến 20.000 người.

Ngoài ra, một số cư dân mạng còn xôn xao trước thông tin một hàng rào thép gai dài hàng trăm cây số vừa được hoàn thành quanh ranh giới tỉnh Vân Nam. Cư dân mạng Weibo đăng tải những bức ảnh liên quan và cho biết hàng rào thép gai kéo dài 500 cây số bao quanh các vùng Thụy Lệ, Lệ Giang và núi Cao Lê Cống. Từ đầu năm ngoái, chính quyền đã dựng hàng rào dọc biên giới Trung Quốc – Myanmar, giai đoạn đầu của dự án hoàn thành vào cuối năm ngoái dài khoảng 600 cây số, còn 500 cây số mới được xây dựng là giai đoạn thứ hai.

Cộng đồng mạng chia sẻ thông tin tỉnh Vân Nam Trung Quốc dựng hàng rào thép gai ở biên giới để ngăn chặn dịch bệnh và nạn buôn lậu (Nguồn: Sina Weibo).

Giới chức trách tuyên bố hàng rào được dựng để ngăn chặn buôn lậu. Nhưng cộng đồng mạng ở Thụy Lệ tiết lộ việc giăng hàng rào còn liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh, vì dịch ở Myanmar và Ấn Độ rất nghiêm trọng, sợ rằng sẽ lây truyền sang. Người dân Thụy Lệ cũng cho biết năm nay thành phố này đã có 3 đợt thực hiện phong tỏa, vì vậy mà cơ quan chức năng phải thắt chặt nạn buôn lậu.

Vấn đề đáng chú ý là vào cuối tháng Ba năm nay khi dịch COVID-19 bùng phát ở Thụy Lệ thì giới chức trách đã yêu cầu toàn bộ người dân thành phố phải tiêm phòng. Tình hình khiến nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi vì sao đã hoàn thành tiêm phòng cho mọi người mà còn phải phong tỏa thành phố?

“Chính quyền Cộng sản Trung Quốc tuyên bố làm mọi cách để tăng tỷ lệ tiêm chủng nhằm mở cửa đất nước, nhưng chỉ qua tình hình Thụy Lệ cho thấy nếu tiêm vắc-xin Trung Quốc thì cho dù tỷ lệ tiêm chủng là 100% cũng vô nghĩa chứ đừng nói tỷ lệ tiêm chủng chỉ 75%”.

“Hãy xem tình hình ở Thụy Lệ tỉnh Vân Nam dù đã tiêm chủng đẩy đủ vắc-xin của Trung Quốc nhưng liên tục phải hứng chịu những đợt bùng phát lớn. Vắc-xin Trung Quốc là một loại virus bất hoạt đưa vào cơ thể người nhằm tạo ra kháng thể, cho nên hiệu quả miễn dịch không cao, trường hợp nhiễm bất ngờ khá cao!”

“Chính quyền cũng hiểu vắc-xin là vô dụng, vì vậy ngay cả khi 100% người dân được tiêm chủng, nhưng một khi bùng phát dịch thì vẫn thực hiện phong tỏa thành phố”…

Mộc San, Vision Times

Xem thêm: