Ứng dụng video ngắn Douyin của ByteDance, phiên bản TikTok của Trung Quốc, đang giới hạn người dùng dưới 14 tuổi chỉ được sử dụng 40 phút mỗi ngày. Đây là động thái nhằm thắt chặt các hạn chế về công nghệ đối với giới trẻ khi Bắc Kinh tìm cách giải quyết vấn nạn “nghiện internet,” sau khi đề ra lệnh hạn chế tương tự về thời gian đối với video game trước đây.

Embed from Getty Images

Trẻ em dưới 14 tuổi tại Trung Quốc sẽ chỉ có thể xem nhiều nhất là 40 phút mỗi ngày trên ứng dụng video Douyin, và khoảng thời gian cho phép sử dụng là từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. 

Tương tự như sự phổ biến nhanh chóng của TikTok ở nước ngoài, Douyin đã trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc, với hơn 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở nước này.

Để thực thi chính sách mới này, ByteDance đã yêu cầu người dùng xác thực danh tính của họ. Theo một bài đăng trên tài khoản WeChat chính thức của ứng dụng, công ty đề xuất rằng các bậc cha mẹ có thể “giúp con mình hoàn thành quá trình này và sử dụng chế độ dành cho thanh thiếu niên”.

Ngoài Douyin, ByteDance cũng đã tung ra một ứng dụng giống TikTok mới khác dành cho trẻ em có tên Xiao Qu Xing, nghĩa là “ngôi sao vui nhộn”. Tương tự như chế độ dành cho thanh thiếu niên của Douyin, Xiao Qu Xing đặt chế độ thời gian mặc định là 30 phút/ngày, và cũng chỉ có thể sử dụng tối đa là 40 phút/ngày. Ngoài ra, cha mẹ có thể lựa chọn giảm thời gian đó hơn nữa trong phần cài đặt xuống chỉ còn 15 phút mỗi ngày.

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, được thành lập bởi doanh nhân Trung Quốc Zhang Yiming cách đây 9 năm, vận hành cả Douyin và TikTok. Hai ứng dụng này tuy gần giống hệt nhau, nhưng Douyin phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kiểm duyệt internet của Trung Quốc.

Động thái mới nhất này của chính phủ Trung Quốc được cho là một bước tiến tới thêm nữa để hạn chế chứng nghiện Internet ở người trẻ. 

Trước đó, vào tháng 8, Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia (NPPA), cơ quan giám sát hàng đầu của Trung Quốc về trò chơi và các hình thức truyền thông trực tuyến khác, đã ban hành một quy tắc mới hạn chế người dưới 18 tuổi chỉ được chơi trò chơi điện tử trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 9 giờ tối vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ theo luật định. 

Lý do được nêu ra cho sự thay đổi trên là để chống lại chứng nghiện chơi game ở thanh thiếu niên.

Tuy vậy, các nhà phát triển trò chơi cho hay trẻ vị thành niên chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của họ. Tencent Holdings, công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, cho biết người chơi dưới 16 tuổi chỉ chiếm 2,6% tổng doanh thu từ trò chơi tại thị trường quê nhà. 

Đối với Douyin, chỉ có 29,7% người dùng ứng dụng trong tháng 3 ở độ tuổi 24 trở xuống, giảm so với 85% trong năm 2017, theo công ty tư vấn iResearch.

Số lượng người dùng phải tuân theo các hạn chế mới thậm chí còn nhỏ hơn.

Năm ngoái, công ty nghiên cứu truyền thông CMMR có trụ sở tại Bắc Kinh đã báo cáo rằng chỉ 0,34% người dùng Douyin từ 4 đến 12 tuổi, trong khi thanh niên từ 13 đến 19 tuổi cũng chỉ chiếm 4,18%.

Douyin đã không công bố bất kỳ dữ liệu nào gần đây về nhân khẩu học người dùng của mình. 

Tiến Minh (theo SCMP)

Xem thêm: